กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

การส่งเสริมโภชนาการและการเจริญเติบโต

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะหา
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
การส่งเสริมโภชนาการและการเจริญเติบโต
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข ประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลากอ
  1. นางตอยยีบะห์ ลำเดาะ
  2. นางกามารีเย๊าะเปาะเซ็ง
  3. นางอานีซ๊ะบูงอแคะบอง
  4. นางฮามีดะลือแบลูวง
  5. นางฮามีดะ ดาละ
เขตรับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลากอ ทั้งหมด 4 หมู่บ้าน หมู่ที่ 4 บ้านลากอหมู่ที่ 5 บ้านสะปาเราะหมู่ที่ 7 บ้านบาโด หมู่ที่ 8 บ้านเจาะกลาดี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. ส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ของเด็ก 0-5 ปี ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลากอ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมโภชนาการและการเจริญเติบโตได้รับการดูแลด้านโภชนาการและการเจริญเติบโตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและส่
    60.00

     

เเด็กเป็นวัยที่มีความสำคัญต่อครอบครัวและประเทศชาติ สิ่งสำคัญในการเสริมสร้างให้เด็กมีคุณภาพ คือ การเลี้ยงดูและส่งเสริมพัฒนาในด้านต่าง ๆ ทั้งร่างกาย จิตใจ และสมองอย่างเหมาะสม การดูแลจัดการ อาหารและโภชนาการในช่วงวัยทารกและเด็กเล็ก รวมถึงภาวะการเจริญเติบโต เป็นพื้นฐานสำคัญของการมีสุขภาพและสติปัญญาที่ดีในระยะยาว และยังมีความสำคัญมากต่อการป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน ผอม/เตี้ย เป็นต้น การส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยก่อนเรียนจึงมีความจำเป็นมากในปัจจุบัน เพื่อเป็นการส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ของเด็ก 0-5 ปี ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลากอ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมโภชนาการและการเจริญเติบโตได้รับการดูแลด้านโภชนาการและการเจริญเติบโตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและส่งเสริมให้เด็กมีสุขภาพดีและมีคุณภาพในการดำรงชีวิตประจำวัน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้เด็ก 0-5 ปี เติบโตเต็มวัย ลดภาวะทุพโภชนาการ (ผอม/เตี้ย)
    60.00

    ร้อยละ 75 เด็ก 0-5 ปี่ มีรูปร่างดีสมส่วน

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    60

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2564 30 กันยายน 2564
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. การส่งเสริมโภชนาการและการเจริญเติบโต

    1.การเฝ้ารัวังติดตามการเจริญเติบโต 1.1 จัดทำทะเบียนเด็ก 0-5 ปี ในเขตรับผิดชอบ 1.2 ชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงเด็กทุก 3 เดือน คือ ตุลาคม-ธันวาคมกราคม-มีนาคม เมษายน-มิถุนายน กรกฏาคม-กันยายน พร้อมกับปรัเมินพฤติกรรมการบริโภคอาการ 1.3 นำข้อมูลบันทึกลงในโปรแกรมเฝ้าระวังการเจริญเติบโตเด็กแรกเกิด - 5 ปี หรือสมุดบันทึกสุขภาพเด็ก (สมุดสีชมพู) 1.4 นำข้อมูลจากโปรแกรมเฝ้าระวังการเจริญเติบโต แจ้งผลประเมินภาวะการเจริญเติบโตและแนวโน้มการเพิ่มน้ำหนักส่วนสูง และให้คำแนะนำแก่ผู้ปกครองในการดูแลด้านโภชนาการและการเล่น 2.การประกอบอาหารที่มีประโยชน์และเหมะสมสำหรับเด็ก เพื่อแก้ไขเด็กที่มีน้ำหนัหน้อย เตี๋ย ผอม และเด็กที่มีน้ำหนักเกิน 2.1 จัดทำทะเบียนเด็กที่มีน้ำหนักน้อย เตี๋ย ผอม น้ำหนักเกินหรืออ้วน 2.2 กรณีเด็กน้ำหนักน้อย เตี้ย ผอม สาธิตการทำอาหารที่เพิ่มน้ำหนัก (โดยนักโภชนาการ)ให้กับผู้ปกครองเด็กและสนับสนุนนม จนกว่าเด็กกลับมาอยู่ในระดับตามเกณฑ์ และหากน้ำหนักไม่ขึ้นให้วิเคราะห์เป็นรายกรณีและส่งพบแพทย์หากผิดปกติ 2.3 กรณีเด็กน้ำหนักเกินหรืออ้วน กระต้นให้เด็กลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง และออกไปเล่นในสนามอย่างน้อย ให้ได้วันละ 60 นาที่หรือมากกว่า กระต้นให้เด็กกินผักผลไม้มากขึ้น 3 สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการพร้อมแบบรายงาน(ภาคผนวก) ส่งฝห้กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลยะหา

    รายละเอียดงบประมาณ จากกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เทศบาล/องค์การบริหารส่วนตำบลยะหา จำนวนทั้งสิ้น 35,400 บาท(เงินสามหมื่นห้าพันสี่ร้อยบาท) เพื่อเป็นค่าใช้จ่าย ดังนี้ ให้ระบุรายละเอียดค่าใช้จ่ายให้สอดคล้องกับวิธีการดำเนินงาน/กิจกรรม เช่น - ค่าสาธิตเมนูอาหาร สำหรับผู้ปกครองเด็ก (ข้าวผัด แกงจืด ขนมหวานถั่วเขียว) เป็นเงิน5,000บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 60 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 3,000บาท - ค่าอาหารกลางวันจำนวน 60 คนๆละ 1 มื้อๆละ 50 บาท เป็นเงิน 3,000บาท - ค่าอาหารเสริมที่มีโปรตีนและพลังงานสูงแก่เด็กขาดสารอาหาร (นม)
    จำนวน 60 คนๆละ 300 บาท (คนละ 36 กล่อง)เป็นเงิน 18,000 บาท - ค่าวัสดุในการจัดอบรม จำนวน 2,000 บาทเป็นเงิน 2,000 บาท - ค่าป้ายไวนิล ชื่อโครงการจำนวน 1 ผืนๆละ 800 บาทเป็นเงิน 800 บาท - ค่าวิทยากร 6 ชม.ๆ 600 บาท (สาธิตเมนูอาหาร) เป็นเงิน1,800บาท จำนวนทั้งสิ้น 35,400 บาท ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามระเบียบที่หน่วยงานถือปฏิบัติ

    1 เมษายน 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
    • เด็ก 0-5 ปี ได้รับการชั้งน้ำหนัก วัดส่วนสูงทุก 3 เดือน

    • เด็กน้ำหนักเกิน/อ้วน/ หรือน้ำหนักน้อย เตี้ย ผอม ค่อนข้างเตี้ย ค่อนข้างผอมได้รับการดูแล

    35400.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  • เด็ก 0-5 ปี ได้รับการชั้งน้ำหนัก วัดส่วนสูงทุก 3 เดือน
  • เด็กน้ำหนักเกิน/อ้วน/ หรือน้ำหนักน้อย เตี้ย ผอม ค่อนข้างเตี้ย ค่อนข้างผอมได้รับการดูแล
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
นางตอยยีบะห์ ลำเดาะโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2564 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 15 มี.ค. 2564 10:58 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5