กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมสนับสนุนการฟื้นฟูสภาพคนพิการทางการเคลื่อนไหวด้วยการแพทย์แผนไทย

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลำใหม่

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมสนับสนุนการฟื้นฟูสภาพคนพิการทางการเคลื่อนไหวด้วยการแพทย์แผนไทย

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลำใหม่

ศูนย์บริการคนพิการองค์การบริหารส่วนตำบลลำใหม่

ณ ห้องประชุม อบต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานคนพิการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ปัจจุบันยังมีคนพิการอีกเป็นจำนวนมาก ที่ยังไม่ได้รับการดูแลด้านสุขภาพและไม่สามารถ เข้าถึงบริการด้านสุขภาพที่รัฐจัดให้แม้ว่าในระยะที่ผ่านมา จะมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ พ.ศ. 2535 และมีการจัดตั้งหน่วยงานขึ้นมารับผิดชอบดูแลคนพิการโดยเฉพาะแล้วก็ตาม อาจเป็นเพราะคนพิการไม่มีค่าใช้จ่ายเพียงพอหรือเกรงว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากในการดูแลรักษาสุขภาพ หรือเข้าไม่ถึงบริการสาธารณสุขตามสิทธิของคนพิการที่ได้รับ ซึ่งตามพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 ได้ให้สิทธิประโยชน์แก่คนพิการโดยเฉพาะการบริการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการไว้อย่างชัดเจนแต่ก็ยังปรากฏว่าคนพิการส่วนใหญ่ยังไม่ทราบสิทธิประโยชน์ ศูนย์บริการคนพิการองค์การบริหารส่วนตำบลลำใหม่ ได้เห็นถึงความสำคัญในการดูแลช่วยเหลือผู้พิการให้ได้รับสิทธิประโยชน์อย่างทั่วถึงตรงกับความต้องการที่จำเป็นของคนพิการ ทั้งนี้ในการดูแลด้านสุขภาพของคนพิการครอบคลุมถึงการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการให้สามารถดำรงชีวิตอยู่อย่างมีศักดิ์ศรีและมีโอกาสได้ใช้ความสามารถที่มีอยู่ได้อย่างเต็มศักยภาพ

ดังนั้น เพื่อสนับสนุนให้คนพิการได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพดังกล่าว ทางศูนย์บริการคนพิการองค์การบริหารส่วนตำบลลำใหม่ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสนับสนุนการฟื้นฟูสภาพคนพิการทางการเคลื่อนไหวด้วยการแพทย์แผนไทยโดยมุ่งหวังให้คนพิการมีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้คนพิการในชุมชน ที่มีความจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพ ได้รับบริการด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพอย่างต่อเนื่องทั้งในหน่วยบริการและในชุมชน

คนพิการได้รับบริการด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพอย่างต่อเนื่องทั้งในหน่วยบริการและในชุมชน

0.00
2 เพื่อให้ผู้ดูแลคนพิการ มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลคนพิการและส่งเสริมการดำเนินกิจวัตรประจำวันอย่างเหมาะสม

ผู้ดูแลคนพิการ มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลคนพิการและส่งเสริมการดำเนินกิจวัตรประจำวันอย่างเหมาะสม

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 50
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/04/2021

กำหนดเสร็จ : 30/09/2022

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • การอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับบทบาท การฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการโดยชุมชน
  • การฟื้นฟูสมรรถภาพความพิการเบื้องต้น เช่น การฝึกทักษะกล้ามเนื้อต่าง ๆ
  1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คนๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 20 บาท เป็นเงิน 1,000.- บาท
  2. ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คนๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 50 บาท เป็นเงิน 2,500.- บาท
  3. ค่าตอบแทนวิทยากรให้ความรู้ จำนวน 1 คน 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800.- บาท
  4. ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการอบรม เป็นเงิน 3,500.- บาท
  5. ค่าป้ายไวนิลโครงการ จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 1,050.-บาท รวมเป็นเงิน 9,850.-บาท
  • สาธิตและปฏิบัติการทำลูกบอลบีบนวดมือเพื่อสุขภาพ
  1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คนๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 20 บาท เป็นเงิน 1,000.-บาท
  2. ค่าตอบแทนวิทยากรให้ความรู้ จำนวน 1 คน 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800.-บาท
  3. ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการอบรม เป็นเงิน 2,350.-บาท รวมเป็นเงิน 5,150.-บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 15,000.-บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
15000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 15,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. คนพิการได้รับบริการด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพอย่างต่อเนื่องทั้งในหน่วยบริการและในชุมชน
2. ผู้ดูแลคนพิการ มีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลคนพิการและส่งเสริมการดำเนินกิจวัตรประจำวันอย่างเหมาะสม


>