กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ด้วยพลังชุมชน ปี 2564

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าม่วง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ด้วยพลังชุมชน ปี 2564
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาแปด
ม.8 บ้านหนองสาหร่าย
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
    18.00

     

  2. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
    22.00

     

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงหัวใจหลอดเลือดสมอง มะเร็ง ฯลฯ เป็นภัยเงียบที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะโรคแทรกซ้อน ทำให้เกิดความพิการและตายก่อนวัยอันควร การเกิดโรคมีสาเหตุจากหลายปัจจัยเสี่ยงที่มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย และนำไปสู่การเจ็บป่วยแทรกซ้อนที่สำคัญ อาทิ โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคไตวายเรื้อรัง (CKD) โรคหัวใจและหลอดเลือด (CVD) แผลเรื้อรัง การถูกตัดขา ตัดนิ้ว เป็นต้น ความเจ็บป่วยเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยตลอดจนค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขโดยรวม ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมาก องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่านอกจากการบริการทางคลินิกแล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพมีความสำคัญและจำเป็นในการแก้ไขปัญหาโรคติดต่อดังกล่าวซึ่งการบริการสุขภาพภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงบริการขั้นพื้นฐานที่จำเป็น รวมทั้งการบริการสุขภาพเพื่อป้องกันและควบคุมโรคเป็นสำคัญ โดยเฉพาะโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ถือเป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น กรรมพันธุ์ อายุ และปัจจัยที่สามารถควบคุมได้เช่น ความอ้วน ความเครียด การออกกำลังกาย พฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม การดื่มสุรา สูบบุหรี่ ซึ่งหากประชาชนไม่สามารถควบคุมปัจจัยดังกล่าว ร่วมกับการมีอายุที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่อายุ 35 ปีขึ้นไปย่อมมีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง และต้องได้รับการรักษารับประทานยาตลอดชีวิต อีกทั้งหากมีพฤติกรรมสุขภาพไม่เหมาะสมมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา ส่งผลให้สูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเพิ่มขึ้น
ข้อมูลจากการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงในกลุ่มวัยทำงาน ระบบคลังข้อมูลโรคไม่ติดต่อเรื้อรังม.8 บ้านหนองสาหร่าย ปี 2564 พบว่า เสี่ยงต่อโรคเบาหวานจำนวน 65 คน คิดเป็นร้อยละ 18 เสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 117คน คิดเป็นร้อยละ 22 ชมรมอาสาสมัครสาะารณสุขประจำหมู่บ้าน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาแปด เล็งเห็นและตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในกลุ่มวัยทำงานจึงจัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริม กระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายวัยทำงาน ตระหนัก รับรู้ถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น เป็นบุคคลที่มีสุขภาพดีและคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
    10.00

    ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ลดลง

  2. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
    10.00

    ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ลดลง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    60
  2. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    50

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
6 พฤษภาคม 2564 24 กันยายน 2564
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. อบรมให้ความรู้แกนนำสุขภาพชุมชนบ้านหนองสาหร่าย
    • ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม 40 คน x 60 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท

    • ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่ม 40 คน x ๒ มื้อ x ๒๕ บาท เป็นเงิน 2,000 บาท

    • ค่าไวนิลประช่าสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1.2 เมตร* 2.4 เมตร เป็นเงิน 600 บาท

    • ค่าคู่มือในการอบรม ชุดละ 80 บาท * 40ชุด เป็นเงิน 3,200 บาท

    • ค่าวิทยากร จำนวน 1 คนชม.ละ 600 บาท3ชม. เป็นเงิน 1800 บาท

    18 สิงหาคม 2564 ถึง 18 สิงหาคม 2564

    แกนนำสุขภาพชุมชนมีความรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ

    10000.00 บาท
  2. อบรมให้ความรู้กลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
    • ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน x 60 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท

    • ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน x ๒ มื้อ x ๒๕ บาท เป็นเงิน 2,500 บาท

    • ค่าคู่มือ ชุดละ 80บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 4,000 บาท

    • ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน ชม.ละ 600 บาท *3ชม. เป็นเงิน 1800 บาท

    20 สิงหาคม 2564 ถึง 20 สิงหาคม 2564

    กลุ่มเสี่ยงความดันดลหิตสูงและเบาหวานมีความรู้เรื่องสุขภาพ

    11300.00 บาท
  3. อบรมให้ความรู้แก่แกนนำจูเนียร์
    • ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่มสำหรับกลุ่มเสี่ยงเบาหวานความดันจำนวน 60 คน x 60 บาทเป็นเงิน 3,600บาท
    • ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่ม สำหรับกลุ่มเสี่ยงเบาหวานความดันจำนวน 60 คน x 2 มื้อ x 25 บาทเป็นเงิน 3,000 บาท
    • ค่าคู่มือ ชุดละ 80 บาท *60 ชุดเป็นเงิน 4,800 บาท
    30 สิงหาคม 2564 ถึง 30 สิงหาคม 2564

    แกนนำจูเนียร์มีความรู้เรื่องสุขภาพ

    11400.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  • แกนนำชุมชนมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยใช้หลัก 3อ2ส และสามารถนำไปถ่ายทอดและดูแลสุขภาพคนในชุมชนได้
  • กลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงและเบาหวานมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยใช้หลัก 3 อ 2 ส
  • แกนนำจูเนียร์มีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและสามารถนำความรู้ไปใช้ในการดูแลครอบครัวได้
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.ตาแปดโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2564 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 30 มี.ค. 2564 08:51 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5