กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของผู้ป่วยHT/DM

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่ากำชำ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของผู้ป่วยHT/DM
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตันหยงเปาว์
  1. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตันหยงเปาว์
ตำบลท่ากำชำ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง
    80.00

     

กลุ่มโรค NCDs (Noncommunicable diseases หรือโรคไม่ติดต่อ) ยังคงเป็นปัญหาสุขภาพอันดับหนึ่งของโลก ทั้งในมิติของจำนวนการเสียชีวิตและภาระโรคโดยรวม โดยประเทศไทย มีอัตราการเสียชีวิตจากกลุ่มโรคไม่ติดต่อต่ำสุดเมื่อเทียบในกลุ่มประเทศภูมิภาคเอเชียใต้-ตะวันออก (SEARO) จากข้อมูลปีพ.ศ.2559 โรคไม่ติดต่อยังคงเป็นปัญหาสุขภาพอันดับหนึ่งของประชาชนไทยทั้งภาวะโรคและอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร (30-69 ปี) จากโรคไม่ติดต่อที่สำคัญ ประกอบด้วย โรคหลอดเลือดสมอง, โรคหัวใจขาดเลือด, โรคเบาหวาน, ภาวะความดันโลหิตสูง และโรคทางเดินหายใจอุดกั้นเรื้อรัง มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตั้งแต่ ปีพ.ศ. 2557 ถึงปีพ.ศ. 2559 หลังจากนั้น มีแนวโน้มลดลงเล็กน้อยและคงที่ในปีพ.ศ. 2561 โดยโรคหลอดเลือดสมองมีอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรสูงที่สุดเท่ากับ 44.3 รายต่อประชากรแสนคน และอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยโรคหลอดเลือดสมองในผู้ชายสูงกว่าเพศหญิง อุบัติการณ์การเกิดโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวานรายใหม่มีแนวโน้มลดลง โดยมีปัจจัยเชิงบวกด้านพฤติกรรม ในประชากรที่ดีขึ้นทั้งในกลุ่มวัยผู้ใหญ่ และวัยรุ่น คือ ความชุกของการสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีแนวโน้มลดลง อย่างไรก็ตามปัจจัยเสี่ยงเชิงลบที่คุกคามสุขภาพคือการบริโภคอาหารที่ไม่สมดุล และการมีกิจกรรมทางกายที่ไม่เพียงพอ อาจกล่าวได้ว่าการลดลงของอุบัติการณ์เบาหวาน และภาวะความดันโลหิตสูง เป็นผลจากมาตรการการควบคุม ป้องกันโรค และปัจจัยเสี่ยงของภาวะความดันโลหิตสูงที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าในบางช่วงเวลาความชุกของ ปัจจัยเสี่ยง มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่ทว่ายังคงเป็นการเปลี่ยนแปลงในอัตราที่ไม่มาก นอกจากนั้นอาจสะท้อนว่าควรเพิ่มมาตรการ และ ความเข้มข้นในการดำเนินมาตรการเพื่อปรับแนวโน้มให้เปลี่ยนแปลงมากขึ้น โดยเฉพาะมาตรการด้านการควบคุมการบริโภค อาหารหวาน มัน และเค็ม นอกจากนั้นควรมีการสำรวจข้อมูลสถานการณ์การบริโภคอาหารและปริมาณโซเดียมที่บริโภคต่อวันอย่างต่อเนื่อง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสริมสร้างทักษะในการจัดการตนเองเพื่อป้องกันโรค
    60.00

    กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง มีทักษะในการจัดการกับปัจจัยเสี่ยงได้ไม่กลายเป็นผู้ป่วยรายใหม่

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    50

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2563 30 กันยายน 2564
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. ดำเนินกิจกรรมในการประชุมชี้แจง อสม. ในเรื่อง องค์ความรู้ วัตถุประสงค์ของโครงการ และแนวทางการดำเนินการ
    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน อัตราคนละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 2,500 บาท

    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน อัตราคนละ 50 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 2,500 บาท

    • ค่าวัสดุ เป็นเงิน 2,200 บาท

    • แฟ้มใส่เอกสาร จำนวน 50 คน × 24 บาท = 1,200 บาท

    • สมุด จำนวน 50 คน × 10 บาท = 500 บาท

    • ปากกา จำนวน 50 คน × 10 บาท = 500 บาท

    1 ตุลาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564

    อสม.มีความรู้และทักษะในการจัดการกับปัจจัยเสี่ยงได้ไม่กลายเป็นผู้ป่วยรายใหม่

    7200.00 บาท
  2. ดำเนินกิจกรรมเวทีแลกเลี่ยนเรียนรู้ในเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 60 คน อัตราคนละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ จำนวน 3 วัน เป็นเงิน 9,000 บาท

    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 60 คน อัตราคนละ 50 บาท จำนวน 1 มื้อ จำนวน 3 วัน เป็นเงิน 9,000 บาท

    1 ตุลาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564

    ผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการรักษาตามมาตรฐาน

    18000.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

1.กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง มีทักษะในการจัดการกับปัจจัยเสี่ยงได้ไม่กลายเป็นผู้ป่วยรายใหม่
2.ผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการคัดกรองภาวะแทรกซ้อนทางไตอย่างครอบคลุม
3.เกิดหมู่บ้านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เข้มแข็ง มีการดำเนินงานที่เป็นระบบ ต่อเนื่อง มีผลการดำเนินงานที่เป็นรูปธรรม

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลท่ากำชำโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2564 14:52 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5