โครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปากเด็ก 0-5 ปี ปีงบประมาณ 2564
สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะในเด็กปฐมวัยโรคฟันผุในเด็กสามารถพบได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่วงขวบปีแรก และอัตราการผุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงอายุ 1-3 ปี สาเหตุหลักที่ ทำให้เด็กมีฟันผุมาจากพฤติกรรมของมารดาในการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการดูแลทำความสะอาดช่องปากได้ถูกวิธี และมีพฤติกรรมของมารดาในการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการดูแลทำความสะอาดช่องปากไม่ถูกวิธี และมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสมก่อให้เกิดโรคฟันผุในฟันน้ำนมอย่างรุนแรง ทำให้เด็กมีความเจ็บปวด เคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติ ได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอและส่งผลต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตต่อของเด็กได้ การเกิดฟันผุในฟันน้ำนม นอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของเด็กในขณะนั้นแล้ว ยังมีผลเสียต่อฟันแท้ของเด็กในอนาคตด้วย กล่าวคือ ฟันนำนมที่เสีย ถูกถอน หรือหลุดไปก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นแทนที่ จะทำให้ฟันที่อยู่ติดกันรวนเก ล้ม เอียง เข้าหาช่องว่าง ทำให้ฟันแท้ที่จะขึ้นแทนตำแหน่งนั้นไม่สามารถขึ้นได้อย่างปกติ อาจจะขึ้นมาในลักษณะบิด ซ้อนกันหรือมีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะสมกับใบหน้าชองเด็ก ซึ่งจะเป็นปมด้อยทำให้เด็กไม่กล้าในการแสดงออกการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพและป้องกันฟันผุในเด็กต้องอาศัยความร่วมมือของบุคลากรสาธารณสุขหลายฝ่าย รวมทั้งครอบครัวต้องให้ความสำคัญในการสร้างเสริมพัฒนาการทุกด้านของลูกน้อยดังนั้นคลินิกสุขภาพเด็กดี (WCC)ของทุกสถานบริการสาธารณสุขจึงเป็นสถานที่ซึ่งบุคลากรสาธารณสุขมีโอกาสพบเด็กและพ่อแม่เป็นระยะสม่ำเสมอทำให้เหมาะสมในการดำเนินงานสร้างเสริมสุขภาพในเด็กอายุ 0-5 ปี และครอบครัวอย่างมีประสิทธิภาพและต่อเนื่อง ดังนั้นทางโรงพยาบาลบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลชิงโค งานทันจกรรม จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปากเด็กอายุ 0-5 ปีขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ผู้ดูแลเด็กได้รับความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธี และตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาสุขภาพช่องปาก เพื่อป้องกันการเกิดโรคฟันผุและส่งเสริมให้สุขภาพช่องปากดียิ่งขึ้นต่อไป
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน260
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมที่ 1 เด็กที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลมารับวัคซีนในคลินิกสุขภาพเด็กดี จำนวน 85 คน
-การตรวจสุขภาพช่องปาก
-เคลือบฟลูออโรด์วานิช
-ผู้ปกครองเด็กได้รับการฝึกทักษะการแปรงฟันให้กับเด็กด้วยแปรงฟันและยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ พร้อมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง ด้วยแผ่นพลิกให้ความรู้
-เด็กที่มีปัญหาสุขภาพช่องปาก ให้บริการนัดรักษาทางทันตกรรมที่ รพ.สต. หรือ ส่งต่อโรงพยาบาลสิงหนคร
งบประมาณ
-ค่าแผ่นพลิกให้ความรู้เรื่องสุขภาพช่องปาก จำนวน 1 ชุด ราคา 1,350 บาท
-อุปกรณ์สาธิตการแปรงฟัน ราคา 25 บาทจำนวน 60 ชุด เป็นเงิน 1,500 บาท
-อุปกรณ์สาธิตการเช็คช่องปาก ราคา 20 บาท จำนวน 25ชุด เป็นเงิน 500 บาท
1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 25643350.00 บาท -
กิจกรรมที่ 2 เด็กที่ศึกษาในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนประถมศึกษาชั้นอนุบาลในเขตรับผิดชอบของเทศบาล จำนวน 175 คน
-การตรวจสุขภาพช่องปากด้วยชุดอุปกรณ์ตรวจฟัน
-เคลือบฟลูออไรด์วานิช การดูแลสุขภาพช่องปาก เช่น โรคฟันผุ โดยใช้โมเดลแสดงการลุกลามของฟันผุ โรคและโฟมบอร์ดสอนเรื่องโรคฟันผุ การขึ้นของฟันแท้และฟันน้ำนม โดยใช้โมเดลการขึ้นของฟันน้ำนมและโมเดลการขึ้นของฟันแท้
-ฝึกปฏิบัติการแปรงสีฟัน โดยใช้โมเดลสอนการแปรงฟันและโฟมบอร์ดสอนการแปรงฟันและโฟมบอร์ดสอนการแปรงฟัน เพื่อเพิ่มทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปาก และให้นักเรียนฝึกปฏิบัติการแปรงฟันกับแปรงสีฟัน ยาสีฟัน แก้วน้ำ
-เด็กที่ตรวจพบว่ามีปัญหาสุขภาพช่องปากจะได้รับบริการนัดรักษาทางทันตกรรมที่ รพ.สต.หรือส่งต่อ รพ.สิงหนคร
-แจ้งผลการตรวจสุขภาพช่องปากแก่ผู้ปกครอง
งบประมาณ
-ค่าฟลูออไรด์วานิช กล่องละ 1,250 x 2 หลอด เป็นเงิน 2,500 บาท
-ค่าพู่กันทาฟลูออไรด์วานิช กล่องละ 50 ก้าน 150 บาท จำนวน 4 กล่อง เป็นเงิน 600 บาท
-ค่าโมเดลสอนการแปรงฟันราคา 1,550 บาท จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 1,550 บาท
-ค่าโมเดลแสดงการลุกลามของฟันผุ ราคา 2,400 บาท จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 2,400 บาท
-ค่าโมเดลการขึ้นของฟันน้ำนม ราคา 2,450 บาท จำนวน 1 ชุดเป็นเงิน 2,450 บาท
-ค่าโมเดลการขึ้นของฟันแท้ ราคา 2,450 บาท จำนวน 1 ชุดเป็นเงิน 2,450 บาท
-ค่าป้ายโฟมบร์อดสอนการแปรงฟัน กว้าง 1.3 เมตร ยาว 1.4 เมตรราคาเมตรละ 302 บาท เป็นเงิน 550 บาท จำนวน 2 ป้าย เป็นเงิน 1,100 บาท
-ค่าป้ายโฟมบร์อดสอนการแปรงฟัน กว้าง 1.3 เมตร ยาว 1.4 เมตรราคาเมตรละ 302 บาท เป็นเงิน 550 บาท จำนวน 2 ป้าย เป็นเงิน 1,100 บาท
-ค่าป้ายไวนิลโครงการ กว้าง 1.2 เมตร ยาว 2.4 เมตรเป็นเงิน 432 บาท x 1 ป้าย x 1 ศพด. x 1 ร.ร เป็นเงิน 864 บาท
-ค่าอุปกรณ์สาธิตการแปรงฟัน (แปรงสีฟัน ยาสีฟัน แก้วน้ำ) ราคาชุดละ 60 บาท x 175 ชุด เป็นเงิน 10,500 บาท
-ค่าตอบแทนวิทยากร 2 คน ชั่วโมง 600 บาท x 1 ชั่วโมงx 1 ศพด. x 1 ร.ร เป็นเงิน 2,400 บาท
-ค่าอาหารว่าง ราคา 25 บาท x 175 คน เป็นเงิน 4,375 บาท
-ค่าถ่ายเอกสารใบแจ้งผลการตรวจฟันแก่ปกครอง ใบละ 1บาท x 175 คน เป็นเงิน 175 บาท
1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 256432464.00 บาท
1.เด็กอายุ 0-5 ปีได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก 2.ผู้ปกครองได้รับความรู้ในการดูแลความสะอาดของช่องปากและฟันของเด็ก 3.เด็กได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธี 4.เด็กจะมีสุขภาพช่องปากที่ดีเพิ่มมากขึ้น 5.ผู้ปกครองตระหนักในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็ก
