บือมังร่วมใจ หยุดภัยโควิด-19
จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด 2019 ซึ่งมีการประกาศกระทรวงสาธารณสุขให้ โรคไวรัสโครน่า หรือ COVID-19 เป็นโรคร้ายแรง ทำให้เกิดการตื่นหนกของประชาชนทั่วโลกและคนไทย ซึ่งพบการระบาดไปในหลายประเทศส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสังคมอย่างรุนแรง สถานการณ์การระบาดกำลังแพร่กระจายยังไม่สามารถควบคุมได้
สเหตุการเสียชีวิตส่วนใหญ่ ตัวไวรัส COVID-19 จะทำให้เกิดการไข้สูง จาม ไอ การอักเสบของปอดและเยื้อหุ้มปอดอย่างรุนแรนแรง แต่อย่างไรก็ตามอัตราการตายไม่ได้สูงมากนักเพียง 1-3% ร้อยแรงน้อยกว่า SARซึ่งมีอัตราการตาย 10 %
ดังนั้น มาตการการป้องกันไม่ให้ติดโรค COVID-19 นั้นถือว่าจำเป็น ด้วยการดำเนินมาตรการการรักษาร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายเพื่อมิให้ป่วย การป้องกันตนเอง เช่น หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในประเทศหรือสถานที่มีคนพลุกล่าน การล้างมือให้สะอาดอย่างถูกต้อง ทั้งด้วยแอลกอฮอล์เจล สบู่ การสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธีการ การไม่นำเอามือมาป้ายหรือ จับหน้า ความรู้และเข้าใจการดำเนินไปของโรค เป็นสิ่งสำคัญ
-
ประชาชนมีความรู้เรื่องอาการของโรคการป้องกันโรค COVID-1980.00
ประชาชนมีความรู้เรื่องอาการของโรคการป้องกันโรค COVID-19 เพิ่มขึ้นร้อยละ 80
-
เพื่อให้ประชาชนปฏิบัติตามหลักเว้นระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือได้ถูกต้อง100.00
ประชาชนสามารถป้องกันตัวเองไม่ให้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 และโรคระบบทางเดินหายใจอื่น
สวมหน้ากากอนามัยได้ถูกต้อง และล้างมือได้ถูกต้องตามหลักสุขอนามัย
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ0
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง6346
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ความรู้ ตรวจสอบมาตรการป้องกัน ในแหล่งชุมชน ตลาด บ้านเรือน
1.เสียงตามสายรถกู้ชีพอบต.ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ มาตรการตามหลัก DMHTTA พากย์ภาษาไทย และภาษาท้องถิ่น ตามแหล่งชุมชน รายละเอียดงบประมาณ 1.1 ป้ายไวนิลเรื่องโควิด-19 ติดข้างรถเพื่อประชาสัมพันธ์ ขนาด 1X2 เมตร จำนวน 2 ป้าย ป้ายละ 600 บาทเป็นเงิน 1,200 บาท 1.2 ป้ายรณรงค์แบบมีด้ามจับ ขนาด 35*45 ซม. จำนวน 6 ป้าย ป้ายละ 250 บาท เป็น 1,500 บาท 1.3 สื่อใบปลิว ความรู้มาตรการป้องกันโควิด-19 แบบสี ขนาด A4 จำนวน 500 แผ่น แผ่นละ 12 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท 1.4 ค่าอาหารว่างสำหรับเจ้าหน้าที่ออกรณรงค์ประชาสัมพันธ์ จำนวน 15 คน วันละ 1 มื้อ มื้อละ 25 บาท สัปดาห์ละ 2 วัน เป็นจำนวน 8 มื้อ เป็นเงิน 3,000 บาท
22 เมษายน 2564 ถึง 13 พฤษภาคม 2564ประชาชนเกิดการรับรู้เรื่องมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ได้ถูกต้อง
11700.00 บาท -
แนะนำการล้างมื้อและสวมหน้ากากอนามัยแก่ประชาชน
แนะนำวิธีการล้างมือที่ถูกต้อง วิธีการเลือกซื้อเจลแอลกอฮอล์ที่ได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพ การสวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัยได้ถูกต้อง เพื่อเกิดประสิทธิภาพในการป้องกันโรค งบประมาณดังนี้
2.1 เจลแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็น สำหรับล้างมื้อ ขนาด 450 ml ขวดละ 200 บาท จำนวน 2 โหล เป็นเงิน 4,800 บาท สำหรับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน ประชาชน แหล่งสาธารณะในชุมชน มัสยิด 2.2 หน้ากากอนามัยสำหรับพนักงาน เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน ออกรณรงค์ จำนวน 30 กล่อง กล่องละ 60 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท22 เมษายน 2564 ถึง 13 พฤษภาคม 2564ประชาชนล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย ได้ถูกต้อง มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรค
6600.00 บาท
ประชาชนในพื้นที่ไม่ป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ร้อยละ 100
