กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แค

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แค

ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขบ้านพะเนียด หมู่ที่ 4 ตำบลแค

1.นางปรีดา หัสเอียด
2.นางมูรินา หวังเก็ม
3.นางฮาลิเม๊าะ เด็นสว่าง
4.นางสมนึก หัสเอียด
5.นางสุนิสา พุทธพิม

หมู่ที่ 1-5 ตำบลแค อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานโรคเรื้อรัง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

 

45.00
2 ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง

 

40.00

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ลดลง

45.00 30.00
2 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง

ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ลดลง

40.00 30.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 100
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/10/2020

กำหนดเสร็จ : 30/09/2021

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

อบรมให้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในผู้ป่วยหรือกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในพื้นที่ตำบลแค จำนวน 100 คน (จัด 2 วัน วันละ 50 คน)
1. ค่าตอบแทนวิทยากร 3 คนๆละ 2 ชั่วโมงๆละ 600 บาท/วัน จำนวน 2 วัน เป็นเงิน 7,200 บาท 2. ค่าอาหารกลางวันฝึกอบรมฯ จำนวน 1 มื้อๆละ 50 บาท/คน วันละ 50 คน จำนวน 2 วัน เป็นเงิน 5,000 บาท 3. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มวันฝึกอบรมฯ วันละ 2 มื้อๆละ 25 บาท/คน/วัน วันละ 50  คน จำนวน 2 วัน เป็นเงิน 5,000 บาท 4. ค่าวัสดุฝึกอบรม เป็นเงิน 3,600 บาท         -  แฟ้มพลาสติก  จำนวน  100 อันๆละ 15  บาท  รวมเป็น 1,500 บาท         -  สมุด  จำนวน  100 เล่มๆละ 15  บาท  รวมเป็น  1,500 บาท         -  ปากกา จำนวน  100 ด้ามๆละ 6  บาท  รวมเป็น  600 บาท 5.  ค่าจ้างทำป้าย  จำนวน  2 ป้าย ดังนี้         -  ป้ายโครงการ  จำนวน 2 ป้าย  เป็นเงิน  500  บาท  รวมเป็นเงิน  1,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 21,800 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อลดการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง 2.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้ตามเป้าหมาย

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
21800.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 21,800.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


>