โครงการชุมชนมีสุข สุขกาย สุขใจ ใส่ใจออกกำลังกาย ปี 2564
-
นางสจีวรรณ ประสานสงฆ์ เบอร์โทร 098-6963281
-
นางอารีรัตน์ วาจาสุจริต
-
นางสุภัคร สุวรรณละออง
-
นายุคลทิพย์ โมลิโต
-
นางสุดา นิยม
-
ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)25.00
-
ร้อยละของการใช้ประโยชน์ของพื้นที่สาธารณะในการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน30.00
-
ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน50.00
ปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านต่างๆที่มีความทันสมัยสะดวกสบายมากขึ้นทำให้วิถีชีวิตของคนเปลี่ยนไป ประชาชนมีการออกกำลังกายน้อยลงทำให้ร่างกายอ่อนแอและปัจจุบันนี้ปัญหาโรคไม่ติดต่อได้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุขพบว่าโรคที่เป็นปัญหาในชุมชน 5 อันดับแรกในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โดยระบบกล้ามเนื้อและโครงร่างและไขมันอุดตันในเส้นเลือด ผู้ป่วยที่พบส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยแรงงานและกลุ่มผู้สูงอายุ จากการสอบถามพบว่าผู้ป่วยขาดการออกกำลังกายและบริโภคอาหารไม่ถูกต้องจึงก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพของคนในชุมชนซึ่งถ้าประชาชนได้บริโภคอาหารอย่างถูกต้อง สุขลักษณะและมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะสามารถลดปัญหาดังกล่าวลงได้ ประกอบกับตามนโนบายรัฐบาลที่มีความมุ่งมันที่จะส่งเสริมสนับสนุนและดำเนินการในด้านสุขภาพให้กับประชาชนให้มีสุขภาพกายและมีสุขภาพจิตที่ดีให้มีความเป็นอยู่อย่างมีความสุขทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม อารมณ์ และสติปัญญาโดยต้องการให้ประชาชนสามารถดูแลและสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และยังเป็นการป้องกันยาเสพติดไม่ให้เข้ามาในเขตพื้นที่ชุมชนได้อีกทางหนึ่งด้วย ชมรมออกกำลังกายชุมชนเขาแดง ได้จัดทำโครงการชุมชนมีสุข สุขกายสุขใจ ใส่ใจออกกำลังกาย ด้วยวิธีเต้นแอโรบิก ปีงบประมาณ 2564 ขึ้นมาโดยเห็นว่าการเต้นแอโรบิกเป็นวิธีการออกกำลังกายวิธีหนึ่งเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ที่สนใจการกระตุ้นให้เกิดความตระหนักและตื่นตัวเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วยังช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ผ่อนคลาย เสริมสร้างความสามัคคี และที่สำคัญการออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าวด้วย
-
เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่50.00
ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์)
-
เพิ่มพื้นที่สาธารณะที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน50.00
ร้อยละของการใช้ประโยชน์ของพื้นที่สาธารณะที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน
-
เพิ่มการออกกำลังกายในชุมชน65.00
ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมคณะทำงานเพื่อเขียนโครงการของบกองทุนฯ
ประชุมคณะทำงานเพื่อเขียนโครงการของบกองทุนฯ
1 มีนาคม 2564 ถึง 1 มีนาคม 2564เกิดโครงการชุมชนมีสุข สุขกาย สุขใจ ใส่ใจออกกำลังกาย เพื่อขอรับงบกองทุนฯ
0.00 บาท -
ประชาสัมพันธ์และรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ
ประชาสัมพันธ์และรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ กลุ่มเป้าหมายประชากรทั่วไปในเขตเทศบาลเมืองสิงหนคร จำนวน 50 คน
งบประมาณ ค่าไวนิลในการประชาสัมพันธ์โครงการ จำนวน 1000 บาท
22 มีนาคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 2564เกิดการประชาสัมพันธ์โครงการในพื้นที่
มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการจำนวน 50 คน
1000.00 บาท -
อบรมให้ความรู้แก่สมาชิกชมรมเรื่องการออกกำลังกาย พฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม
อบรมให้ความรู้แก่สมาชิกชมรมเรื่องการออกกำลังกาย พฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม
งบประมาณ ค่าวิทยากร ชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 3 ชั่วโมง เป็นเงิน 1800 บาท ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 50 คนๆละ 25 บาทเป็นเงิน 1250 บาท ค่าวัสดุอุปกรณ์ สมุดเบอร์2 จำนวน 2 เล่มเป็นเงิน 100 บาทกระดาษ 2 ดรีม เป็นเงิน 200 บาท ปากกา 10 ด้ามเป็นเงิน 100 บาท
5 เมษายน 2564 ถึง 5 เมษายน 2564ผู้เข้าร่วมโครการมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพโดยการออกกำลังอย่างถูกต้องและสามารถดูแลสุขภาพได้ตามหลัก 3 อ.
3450.00 บาท -
ส่งเสริมการออกกำลังกายโดยการเต้นแอโรบิคอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา7 เดือน
ส่งเสริมการออกกำลังกายโดยการเต้นแอโรบิคอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา7 เดือน
งบประมาณ ค่าผู้นำเต้นออกกำลังอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 7 เดือนเดือนละ 1500 บาท เป็นเงิน 10500 บาท ค่าน้ำดื่ม จำนวน 600 ขวดๆละ 10 บาท เป็นเงิน6000 บาท แฟลซไดร์ฟบันทึกเพลง 1 อัน เป็นเงิน 500 บาท แผ่นรองออกกำลังกายปูบนเวที 1 แผ่น เป็นเงิน 1500 บาท
1 เมษายน 2564 ถึง 30 กันยายน 2564ผู้เข้าร่วมโครงการมีกิจกรรมทางกายอย่างต่อเนื่อง
ผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
18500.00 บาท -
ติดตามประเมินผลโครงการ
- มีการคัดกรองสุขภาพ ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน วัดรอบเอว ก่อนและหลังทำโครงการ
1 เมษายน 2564 ถึง 30 กันยายน 2564- ได้ข้อมูลการคัดกรองสุขภาพก่อนและหลังทำโครงการ
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพที่ดีขึ้น
0.00 บาท -
สรุปโครงการส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองสิงหนคร
สรุปโครงการส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองสิงหนคร
งบประมาณ
ค่าเข้าเล่มสรุปโครงการ150 บาท1 ตุลาคม 2564 ถึง 29 ตุลาคม 2564มีรูปเล่มฉบับสมบูรณ์ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองสิงหนคร
150.00 บาท
- สมาชิกในชมรมมีสภาวะสุขภาพดีขึ้น
- สมาชิกในชมรมมีกิจกรรมทางกายอย่างต่อเนื่อง
- สามารถเป็นชุมชนตัวอย่างต้นแบบด้านการออกกำลังกาย
