โครงการดูแลผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง ลดการเกิดโรคแทรกซ้อน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกกจำปา ตำบลโป่ง อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๔
-
ด้วยปัจจุบันกลุ่มโรคติดต่อไม่เรื้อรัง เป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรคเบาหวาน(DM) และโรคความดันโลหิตสูง (HT) เป็นภัยเงียบที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ทำให้เกิดความพิการและตายก่อนวัยอันควร การเกิดโรคมีสาเหตุจา80.00
-
๑.ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเรื่องการปฏิบัติตนและการป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่พบในผู้ป่วย ๒.เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง ๓.กลุ่มเป้าหมาย สามารถควบคุมระดับน้ำตาล ระดับความดันโลหิตสูงอยู่ในเกณฑ์ปกติได้ และลดการเกิดภาวะโรคแทรกซ้อนจากโรคได้72.00
๑.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงและการป้องกันภาวะแทรกซ้อนภาวะแทรกซ้อนของโรคเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๙๐
๒.กลุ่มเป้าหมาย สามารถควบคุมระดับน้ำตาล ระดับความดันโลหิตสูงอยู่ในเกณฑ์ปกติได้ และลดการเกิดภาวะโรคแทรกซ้อนจากโรค ร้อยละ ๗๐
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง80
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดอบรม
๑.จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
๒.ตรวจคัดกรองภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ตรวจตา ไต เท้า หัวใจและหลอดเลือด
๓.การดูแลติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ทุก ๑ เดือน ๔.จัดทำสื่อและสมุดพกประจำตัว สำหรับผู้ป่วย ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ๕.ส่งต่อผู้ป่วยพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาในรายที่มีภาวะแทรกซ้อนอย่างรุนแรง
1 ตุลาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564๑.ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และความดันโลหิตได้ตามเกณฑ์
๒.ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ตื่นตัวในการเฝ้าระวังตนเองต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนของโรคได้
๓.พบภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงลดลง
16700.00 บาท
๑.ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และความดันโลหิตได้ตามเกณฑ์ ๒.ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ตื่นตัวในการเฝ้าระวังตนเองต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนของโรคได้ ๓.พบภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงลดลง
