แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครยะลา
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) โดย Antigen (Rapid Test) และ Antibody (Rapid Test) ในพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา (ประเภทที่ 5)ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครยะลา
สำนักสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครยะลา
ชุมชนเขตเทศบาลนครยะลา
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
จากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อสะสมและผู้ติดเชื้อรายใหม่ซึ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการระบาดระลอก 3 (เดือนเมษายน 2564) นี้ ได้แพร่กระจายออกไปหลายพื้นที่ค่อนข้างรวดเร็ว รัฐบาลโดยข้อเสนอของศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดเชื้อโควิด- 19 จึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มเติมการบังคับใช้มาตรการควบคุมแบบบูรณาการที่จำเป็นอย่างเร่งด่วน รวมทั้งปรับระดับพื้นที่สถานการณ์ในจังหวัดที่ตรวจพบการระบาดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและพื้นที่ควบคุมเพื่อให้พนักงานและเจ้าหน้าที่สามารถที่สามารถดำเนินการสกัดกั้นและระงับยับยั้งสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงทีอาศัยตามความมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 และมาตรา 11 แห่ง พระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ 2534(COVID-19) และมีคำสั่งบริหารสถานการณ์โควิด –19จังหวัดยะลา ที่ 15/2564 สั่ง ณ วันที่ 17 เมษายน พ.ศ.2564
จากสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในประเทศไทย ตั้งแต่ วันที่ 15 ธันวาคม 2563 – 18 เมษายน 2564ผู้ป่วยรายใหม่ 1,767 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 42,352 เสียชีวิต 101 ราย ส่วนในจังหวัดยะลา ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน-18 เมษายน 2564มีผู้ป่วยสะสม 7 ราย ไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต ซึ่งปัจจุบันผู้ป่วยได้แพร่กระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ เพิ่มมากขึ้น และสืบเนื่องจากอุปกรณ์ไม่เพียงพอในการตรวจคัดกรอง มีความจำเป็นที่ต้องสำรองใช้ในยามขาดแคลนและจำเป็นเร่งด่วน อาศัยตามอำนาจหน้าที่ตามพระราชบัญญัติ พ.ศ. 2496 มาตราที่ 50ข้อที่ 4 (ป้องกันและระงับโรคติดต่อ) ในการคัดกรองตรวจเชื้อแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่จังหวัดยะลา ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด จำนวน 18 จังหวัด เช่น กรุงเทพ เชียงใหม่ ชลบุรี สมุทรปราการ ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร ปทุมธานีนครปฐม ภูเก็ต นครราชสีมาสงขลา นนทบุรี ตาก อุดรธานีสุพรรณบุรี สระแก้ว ระยอง ขอนแก่น และบุคคลที่สัมผัสกับคนติดเชื้อ หรือคนที่มีอาการ ไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ เป็นต้น เพื่อลดผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต เศรษฐกิจ ครอบครัว ชุมชน ได้อย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึง เป็นการตอบโต้ต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สร้างความเชื่อมั่นและความปลอดภัยแก่ประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึง ในเขตเทศบาลนครยะลาต่อไป
ดังนั้น กลุ่มงานป้องกันและควบคุมโรค สำนักสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครยะลา จึงได้จัดทำ โครงการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) โดย Antigen (Rapid Test) และ Antibody (Rapid Test) ในพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา ขึ้น
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 19/05/2021
กำหนดเสร็จ : 30/09/2021
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1. ประชาชนในกลุ่มเสี่ยงที่มาจากพื้นที่ควบคุม ได้รับตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) โดย Antigen (Rapid Test) และ Antibody (Rapid Test) และปะชาชนที่สัมผัสกับคนติดเชื้อ หรือมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ
2. ลดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ในเขตเทศบาลนครยะลา