กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมสุขภาพ อนามัยเด็กปฐมวัย ห่างไกลโรค

กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลควนโดน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมสุขภาพ อนามัยเด็กปฐมวัย ห่างไกลโรค
ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดอะห์มาดีย๊ะปันจอร์
  1. นางสาวเยาวรี โต๊ะแดง
  2. นางสาวรูปา นายหนู
  3. นางสาวรุสณี แซะอามา
  4. นางอาฉ๊ะ เกปัน
  5. นางสาวมารียา โสะประจิน
ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดอะห์มาดีย๊ะปันจอร์
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม
  1. ตามที่ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดอะห์มาดีย๊ะปันจอร์ สังกัดกองการศึกษาเทศบาลตำบลควนโดน ได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัย การป้องกันอุบัติเหตุ การปฐมพยาบาลและโรคติดต่อของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก (กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลควนโดน)ประจำปี 2563 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนได้รับการตรวจสุขภาพครั้งแรกในปีการศึกษา โดยบุคลากรสาธารณสุข อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ซึ่งมีจำนวนนักเรียนที่เข้ารับการตรวจฯ จำนวน 54 คน โดยกำหนดกิจกรรมการตรวจสุขภาพพร้อมบันทึกผลการตรวจลงในบัตรบันทึกการตรวจสุขภาพนักเรียน (ส.ศ. 3) นั้น ผลที่ได้รับคือ นักเรียนได้รับการคัดกรองสุขภาพในเบื้องต้น และได้รับการติดตาม เฝ้าระวัง ส่งเสริมสุขภาพนักเรียนเป็นรายบุคคล ทำให้สุขภาพของนักเรียนได้รับการดูแลทุกด้าน ทุกฝ่ายอย่างถูกวิธี นั้น ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดอะห์มาดีย๊ะปันจอร์ จึงตระหนักถุึงความสำคัญในการคัดกรองสุขภาพของเด็กในวัย 2-4 ปี เพื่อสามารถรักษา กระตุ้น ติดตาม และส่งต่อในกรณีฉุกเฉินได้อย่างมีประสิทธิภาพ
    1. อุบัติเหตุเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บและเสียชีวิตที่พบบ่อยในเด็กทั่วโลก การเกิดอุบัติเหตุในเด็กเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดความสูญเสีย ทั้งร่างกายและทรัพย์สิน โดยเฉพาะการเกิดทุพพลภาพและเสียชีวิตของเด็กซึ่งถือว่าเป็นทรัพยากรที่สำคัญ เมื่อเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บในเด็ก นอกจากทำให้เกิดการสูญเสียค่าใช้จ่ายที่นับเป็นมูลค่ามหาศาลในแต่ละปีของประเทศชาติแล้ว ยังเป็นสาเหตุให้เกิดการตายของเด็กในปัจจุบัน ดังนั้นการเรียนรู้สาเหตุ และแนวทางป้องกันเพื่อให้คำแนะนำล่วงหน้าแก่บุคคลที่เกี่ยวข้อง เช่น พ่อแม่ ครู ผู้ดูแลเด็ก และบุคลากรทางสุขภาพ รวมถึงการรณรงค์ให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญ และร่วมมือกันเพื่อไม่ให้เด็กต้องประสบปัญหาทางด้านร่างกาย จิตใจ หรือการสูญเสียใดๆ อันเป็นผลมาจากการได้รับอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุในเด็ก พยาบาลเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุในเด็ก รวมทั้งการดูแลและฟื้นฟูสุขภาพเด็ก เพื่อให้เด็กมีการเจริญเติบโตให้เหมาะสมกับวัยและพัฒนาศักยภาพได้อย่างเต็มทชีวิตประจำวันของเด็กๆ อาจจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินที่ทำให้เกิดอันตรายไม่จะว่าเกิดขึ้นกับร่างกายตัวเองหรือคนอื่น อุบัติเหตุที่พบบ่อยมีดังนี้1.อุบัติเหตุทางน้ำ 2.อุบัติเหตุทางถนน 3.อุบัติเหตุจากอัคคีไฟ 4.อุบัติเหตุจากของมีคม 5.อุบัติเหตุจากการล้ม 6.อุบัติเหตุจากการเล่น เป็นต้นแม้ว่าเราจะระวังมากแค่ไหน แต่อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะอุบัติเหตุที่เราไม่อยากให้เกิด โดยเฉพาะกับลูกน้อย ทั้งอาหารหรือของเล่นติดคอ ลูกจมน้ำ ลูกถูกไฟช็อต นอกจากตั้งสติแล้ว ต้องรู้จักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ทั้งที่บ้าน และในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ทั้งให้ความรู้กับพ่อแม่ผู้ปกครอง และคุณครูก็ต้องได้รับการอบรมให้ความรู้อย่างถูกต้องในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในยามที่เด็กวัย 2-4 ปี เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว
    2. ศูนย์เด็กเล็ก เป็นสถานที่ที่เด็กอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้เชื้อโรคสามารถแพร่กระจาย และติดต่อระหว่างกันได้ง่ายเมื่อเด็กเจ็บป่วย โดยเฉพาะโรคหวัด อุจจาระร่วง มือ เท้า ปาก คางทูม อีสุกอีใส และหัด เนื่องจากเด็กเล็กเป็นช่วงอายุที่ร่างกายมีภูมิต้านทานโรคต่ำ ทำให้เด็กเจ็บป่วย ได้ง่าย การเจ็บป่วยในวัยนี้อาจส่งผลต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็ก
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1.เพื่อให้เด็กได้รับการคัดกรองสุขภาพประจำปี โดยบุคลากรทางการแพทย์ และส่งเสริมสุขภาพอนามัย ตลอดปีการศึกษา 2564
    74.50
    90.00

    1.ร้อยละ 90 ของเด็กได้รับการคัดกรองสุขภาพประจำปี โดยบุคลากรทางการแพทย์ และได้รับการส่งเสริมสุขภาพอนามัย ตลอดปีการศึกษา 2564

    (เด็กใหม่ประจำปี 2564 จำนวน 38 คน จำนวนเด็กทั้งหมด 51 คน คิดเป็นร้อยละ 75 ที่ไม่ได้รับการตรวจสุขภาพประจำปี )

  2. 2.เพื่อให้ผู้ปกครองและครูมีความรู้และทักษะในการป้องกันอุบัติเหตุ โรคติดต่อ และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
    75.00
    90.00

    1.ร้อยละ 90 ของผู้ปกครองและครู ที่มีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันอุบัติเหตุ โรคติดต่อ และการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    51
  2. ครู พ่อแม่และผู้ปกครองเด็ก
    57
  3. ครูและเจ้าหน้าที่ = 6 คน พ่อแม่และผู้ปกครองเด็ก -
    0
  4. ผู้ปกครอง
    0
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
20 มิถุนายน 2564 31 สิงหาคม 2564
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. 1. การตรวจคัดกรองสุขภาพเด็กทุกคนโดยบุคลากรทางการแพทย์

    1.จัดกิจกรรมให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าตรวจสุขภาพเด็กประจำปี ผ่านแบบ (ส.ศ.3) โดยมีค่าใช้จ่าย ดังนี้

    1. บัตรบันทึกการตรวจสุขภาพนักเรียน (ส.ศ. 3) จำนวน 51ใบ ๆ ละ10บาท เป็นเงิน510 บาท
    2. ค่าแฟ้ม จำนวน 51 แฟ้ม ๆ ละ 55 บาท เป็นเงิน 2,805 บาท
    3. ค่าถ่ายเอกสารข้อมูลสุขภาพนักเรียนรายบุคคล จำนวน 51 คนละๆ 10 บาท เป็นเงิน 510 บาท
    4. ค่าจัดทำ/เข้าเล่มรายงานผลโครงการ แบบสอบถาม จำนวน 1 เล่มๆ ละ500 บาท เป็นเงิน500 บาท
    21 มิถุนายน 2564 ถึง 29 เมษายน 2565

    1.เด็ก(N= 51 คน)ได้รับการตรวจสุขภาพโดยบุคลากรทางการแพทย์ และได้รับการส่งเสริมสุขภาพอนามัยโดยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอย่างทั่วถึง ร้อยละ 90

    4325.00 บาท
  2. 2.เพื่อให้ความรู้ผู้ปกครองในการป้องกันอุบัติเหตุ ป้องกันโรคติดต่อในเด็กปฐมวัย และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

    1.การอบรมเชิงปฏิบัติการให้กับผู้ปกครองและครูรายละเอียดหัวข้อ ดังนี้

    ๐ การส่งเสริมสุขภาพอนามัยและการป้องกันโรคติดต่อของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
    ๐ การป้องกันอุบัติเหตุของเด็กปฐมวัย (การจราจร.อัคคีภัย.ทางน้ำ ฯลฯ) และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
    เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการการป้องกันโรคโควิด 19โดยแบ่งออกเป็น 2 รุ่น
    รุ่นที่ 1 จำนวน 31 คน
    รุ่นที่ 2 จำนวน 31 คน

    โดยมีรายละเอียดค่าใช้จ่ายดังนี้

    2.การอบรมเชิงปฏิบัติการให้กับผู้ปกครองและครู เรื่อง การป้องกันอุบัติเหตุสำหรับเด็กทางถนน/รณรงคฺ์การสวมหมวคกันน็อค/อัคคีภัย/การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

    • ค่าวิทยากร รุ่นที่ 1 -2 รอบเช้า จำนวน 1 คนๆละ3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท = 1,800 บาท , รอบบ่าย จำนวน 1 คนๆละ 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท = 1,800 บาท รวมเป็น3,600 บาทรวม จำนวน 2 รุ่น = 7,200 บาท

    • ค่าเอกสารประกอบการอบรม จำนวน57 ชุด ๆ ละ 30 บาท = 1,710 บาท

    • ค่าอาหารกลางวันพร้อมน้ำดื่ม จำนวน 1 มื้อ X 57 คน X 60 บาท= 3,420 บาท

    • ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 2 รุ่นดังนี้
      รุ่นที่ 1 ผู้เข้าอบรม จำนวน 26 คน ครู 5 คนรวม 31 คน จำนวน 2 มื้อ x 25= 1,550 บาท รุ่นที่ 2 ผู้เข้าอบรม จำนวน 26 คน ครู 5 คนรวม 31 คนจำนวน 2 มื้อx 25= 1,550 บาท เป็นเงิน3,100 บาท

    • ค่าบริการใช้สระว่ายน้ำเพื่อฝึกทักษะการป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำและการฝึกปฏิบัติ CPR จำนวน 2 รุ่น ดังนี้

      ๐ รุ่นที่ 1 ผู้เข้าอบรม จำนวน 26 คน ครู 5 คน และเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้อง 2 คน รวม 33 คน
      ๐ รุ่นที่ 2 ผู้เข้าอบรม จำนวน 26 คน ครู 5 คน และเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้อง 2 คน รวม 33 คน
      รวมทั้งสิ้น 66 คน ๆละ 90 บาท = 5,940 บาท

    • ค่าอุปกรณ์สาธิต(หมวกกันน็อค)จำนวน 3 ชุด ๆ ละ500 บาท = 1,500บาท

    • ชุดอุปกรณ์กระเป๋าฉุกเฉิน จำนวน 1 ชุดๆละ 2,500 บาท = 2,500 บาท

    • ค่าเกียรติบัตรการประกวดเด็กสุขภาพดี สวมหมวกกันน็อค และเกียรติบัตรผู้ผ่านการอบรม CPR จำนวน= 575 บาท

    • ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 0.9 * 2 เมตร ตรม 150 บาท = 270 บาท

    • ค่าป้ายไวนิลความรู้ด้านสุขภาพและความปลอดภัย ขนาด 0.9 * 2 เมตร ตรม 150 บาท= 270 บาท

    • ค่าชุดเครื่องเสียงแบบเคลื่อนที่ พร้อมไมล์ลอย จำนวน 1 ชุดๆละ 7,500 บาท = 7,500 บาท

    1 กรกฎาคม 2564 ถึง 31 สิงหาคม 2564

    ครูและผู้ปกครองมีความรู้และทักษะในการป้องกันอุบัติเหตุ การป้องกันโรคติดต่อ และสามารถปฐมพยาบาลเด็กปฐมวัยเบื้องต้นได้

    33985.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.เด็ก อย่างน้อย 46คน จากเด็ก51 คน ได้รับการตรวจสุขภาพโดยเจ้าหน้าที่หรือบุคลากรทางการแพทย์ครบทุกคน อย่างน้อย 1 ครั้ง/ปีการศึกษา
2.ผู้ปกครอง ร้อยละ90 มีความรู้เรื่องสุขภาพอนามัย การป้องกันโรคติดต่อมีทักษะในการป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ ทางถนน และสามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดอะห์มาดีย๊ะปันจอร์โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2564 19:01 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 17 มิ.ย. 2564 13:22 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5