จัดตั้งระบบกักกันผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระดับพื้นที่ Local Quarantine (LQ) องค์การบริหารส่วนตำบลกะลุวอ รุ่นที่ 3/2564
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
ด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอกใหม่ประมาณช่วงเดือนเมษายน จวบจนปัจจุบัน มีอัตราการแพร่ระบาดของโรคอย่างรวดเร็วและในวงกว้างส่งผลให้ประชาชนติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เป็นจำนวนมาก โดยมีผู้ป่วยในประเทศยืนยันสะสม 220,990 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 1,840ราย และผู้ป่วยรายใหม่ 5,406 ราย (ข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ณ วันที่ 28 มิถุนายน 2564) และการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,006 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 5 รายผู้ป่วยรายใหม่ 86 รายผู้ป่วยรายใหม่เฉพาะในพื้นที่อำเภอเมืองนราธิวาสจังหวัดนราธิวาส 29 ราย และในพื้นที่ตำบลกะลุวอ มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 5 ราย (ข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส กระทรวงสาธารณสุข ณ วันที่ 28 มิถุนายน 2564) ทำให้การรักษาพยาบาลเหล่านี้ในโรงพยาบาลคงไม่สามารถทำได้ ตลอดจนอาการป่วยของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)ก็มีระดับความรุนแรงน้อยและมากแตกต่างกันไป โรงพยาบาลต้องใช้ในการดูแล รักษาผู้ป่วยอาการหนักและมีความจำเป็นเท่านั้น
จากจำนวนผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความเสี่ยงและมีผู้ที่มีความเสี่ยงสูงติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำเป็นที่จะต้องกักตัวเอง เพื่อสังเกตอาการและเพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ต่อคนในครอบครัวและคนอื่นๆ ในพื้นที่
ตามหนังสือ ที่ นธ 0023.7/ว 391ลงวันที่ 20 เมษายน 2564เรื่อง จัดเตรียมที่กักกัน Local Quarantine :LQ ให้พร้อมรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทางจังหวัดนราธิวาสจึงได้มีการประสานให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดตั้งสถานกักกันแบบพื้นที่ หรือ Local Quarantine :LQ จำนวน 34 แห่ง ในจังหวัดนราธิวาสเพื่อเป็นสถานที่กักกันเพิ่มเติมในระดับท้องถิ่น ตำบล หรือชุมชน รองรับผู้เข้ากักกันจากสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ เพื่อการสังเกตอาการผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในการกักตัวบุคคลที่มีความเสี่ยง เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงในประเทศ หรือต่างประเทศ ดังนั้นทางองค์การบริหารส่วนตำบลกะลุวอ เห็นถึงความสำคัญของปัญหาทางด้านสาธารณสุขที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ จึงจัดทำโครงการจัดตั้งระบบกักกันผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระดับพื้นที่ Local Quarantine (LQ) องค์การบริหารส่วนตำบลกะลุวอ รุ่นที่ 3/2564 ขึ้น
-
เพื่อจัดตั้งสถานที่กักกันในพื้นที่ตำบลกะลุวอ สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยง หรือผู้ที่เดินทางกลับต่างจังหวัด หรือเดินทางกลับจากประเทศ100.00100.00
ในพื้นที่ตำบลกะลุวอ มีสถานที่กักกันจำนวน 1 แห่ง สำหรับผู้ที่ความเสี่ยง หรือผู้ที่เดินทางกลับต่างจังหวัด หรือเดินทางกลับจากประเทศ
-
เพื่อให้ผู้ที่มีความเสี่ยง หรือเดินทางกลับจากต่างจังหวัด หรือเดินทางกลับจากต่างประเทศได้รับการกักตัว 100 %100.000.00
ผู้ที่มีความเสี่ยง หรือเดินทางกลับต่างจังหวัด หรือเดินทางกลับจากต่างประเทศได้รับการกักตัว 100 %
-
เพื่อช่วยลดโอกาสเสี่ยงของประชนในพื้นที่จะได้รับเชื้อจากการสัมผัสผู้ที่มีความเสี่ยงสูง หรือผู้ที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัด หรือเดินทางกลับจากต่างประเทศ80.0060.00
ประชาชนในพื้นที่ไม่มีผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือสัมผัสกับผู้ที่มีความเสี่ยง
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง33
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดตั้งระบบกักกันผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระดับพื้นที่ Local Quarantine (LQ) องค์การบริหารส่วนตำบลกะลุวอ รุ่นที่ 3/2564
ค่าจัดบริการกักตัวบุคคลที่สงสัยเดินทางจากพื้นที่มีความเสี่ยง จำนวน 33 คนๆละ 14 วันๆละ 3 มื้อๆละ 50 บาท เป็นเงิน 69,300 บาท
ค่าน้ำดื่มละอาด จำนวน 231 แพ็คๆละ 65 บาท เป็นเงิน 15,015 บาท
ค่าอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการกักตัวของบุคคลที่สงสัยเดินทางจากพื้นที่มีความเสี่ยง เป็นเงิน 41,036 บาท
ค่าอุปกรณ์ทำความสะอาด และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ในสถานที่กักกัน Local Quarantine (LQ) เป็นเงิน 44,070 บาท
ค่าอุปกรณ์ วัสดุในการจัดสถานที่กักกัน Local Quarantine (LQ) เป็นเงิน 58,562 บาท
1 กรกฎาคม 2564 ถึง 14 กรกฎาคม 2564ผู้ที่มีความเสี่ยง หรือผู้ที่เดินทางกลับต่างจังหวัด หรือเดินทางกลับจากประเทศได้รับการกักตัว 100 %
ลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่
227983.00 บาท
- ผู้ที่มีความเสี่ยง หรือผู้ที่เดินทางกลับต่างจังหวัด หรือเดินทางกลับจากประเทศได้รับการกักตัว 100 %
- ลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่
