โครงการป้องกัน ควบคุม โรคเบาหวานความดันโลหิตสูงแบบบูรณาการ
-
นายเอนก กลิ่นรส
-
นางสาวณัฎฐณิชา สมจิตร
-
นางกิตติยา พรหมปาน
-
ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง37.00
ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับับที่ 12 มีความต่อเนื่องจากแนวคิดของแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 10-11 โดยยึดหลัก เศรษฐกิจพอเพียง และ คนเป็นศูนย์กลาง และ สมดุลพัฒนา ในทุกมิติได้ให้ความสำคัญกับการบริโภคไม่เหมาะสมขาดการออกกำลังกายนำไปสู่การเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังโดยกำหนดเป็นเป้าหมายในการพัฒนาคุณภาพคนว่า ลดอัตราเพิ่มของการเจ็บป่วยด้วยโรคที่ป้องกันได้ 5 อันดับแรก คือ โรคหัวใจความดันโลหิตสูงเบาหวานและหลอดเลือดในสมองเพื่อนำไปสู่การเพิ่มแรงงานและลดรายจ่ายทางด้านสาธารณสุข เนื่องจากมีปัจจัยสาเหตุครอบคลุมทั้งเรื่องพฤติกรรมการบริโภคปัจจัยเสี่ยงจากสิ่งแวดล้อมและวิถีการดำเนินชีวิตซึ่งโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานก็เป็นปัญหาสุขภาพที่ประชาชนไทยมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากพฤติกรรมการกินไม่เหมาะสม เช่น การบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์ขาดการออกกำลังกาย โดยที่ประชาชนจำนวนมากยังไม่รู้ตัวเองว่ามีความผิดปกติหรือเป็นโรคแล้วไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสม จะทราบก็ต่อเมื่อเกิดผลแทรกซ้อนขึ้นแล้วซึ่งอาจเกิดเสียชีวิตฉับพลันหรืออาจเป็นความพิการที่ไม่สามารถแก้ไขได้เช่นโรคหัวใจโรคหลอดเลือดตีบหรือแตกโรคไตวายหรือตาบอด สถานการณ์ของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในพื้นที่รับผิดชอบในปี 2564 มีความชุก 187.45 / พันประชากร และ 44.26 / พันประชากรในปีงบประมาณ 2565 มีกลุ่มประชากรเป้าหมาย 1,300 รายโดยเป้าหมายคัดกรองโรคเบาหวานด้วยวิธีการเจาะปลายนิ้วและตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงด้วยวิธีการวัดความดันโลหิตตามเกณฑ์ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งยาวและกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลโคกชะงายจึงจัดทำโครงการป้องกัน ควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงแบบบูรณาการเพื่อตรวจคัดกรองประชากรกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ในพื้นที่ หมู่ที่ 1,7,9 ตำบลโคกชะงายอำเภอเมืองจังหวัดพัทลุงซึ่งหากตรวจคัดกรองพบกลุ่มเสี่ยงจะได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและเพื่อลดความรุนแรงของโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ต่อไป
-
เพื่อให้ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 9090.00
ประชาชนอายุ35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 90
-
เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการตรวจคัดกรองซ้ำแล้วยังเสี่ยงได้รับการส่งตัวรักษาต่อและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพทุกคน100.00
กลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการตรวจคัดกรองซ้ำแล้วยังเสี่ยงได้รับการส่งตัวรักษาต่อและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพทุกคน
-
เพื่อลดอัตราป่วยรายใหม่ด้วย โรคความดันโลหิตสูงไม่เกินร้อยละ 7 โรคเบาหวานไม่เกินร้อยละ 1.956.50
อัตราป่วยรายใหม่ด้วย โรคความดันโลหิตสูงไม่เกินร้อยละ 7 โรคเบาหวานไม่เกินร้อยละ 1.95
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง1300
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิต
- เข็มเจาะน้ำตาลในเลือด จำนวน 7 กล่องๆ ละ 1,200 บาท เป็นเงิน 8,400 บาท
- แถบตรวจน้ำตาลในเลือด จำนวน 26 กล่องๆ ละ 700 บาทเป็นเงิน 18,200 บาท
- เครื่องวัดความดันแบบพกพา 8 ชุด ๆ ละ 2,500 บาทเป็นเงิน 20,000 บาท
- เครื่องชั่งน้ำหนักแบบดิจิตอล 8 เครื่อง ๆ ละ 1,500 บาท เป็นเงิน 12,000 บาท
- ค่าถ่ายเอกสารแบบคัดกรองชุดละ 2 บาท จำนวน 1,300 ชุด เป็นเงิน 2,600 บาท
10 พฤศจิกายน 2564 ถึง 10 ธันวาคม 2564ประชาชนอายุ35 ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 98
61200.00 บาท -
การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยง 100 คน
- ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 1 คน ๆ ละ 6 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
- อาหารกลางวัน จำนวน 100 คน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 50 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คน ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 25 บาทเป็นเงิน 5,000 บาท
- จัดตั้งคลินิก DPAC สุขใจไร้พุง
15 ธันวาคม 2564 ถึง 31 กรกฎาคม 2565กลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการตรวจคัดกรองซ้ำแล้วยังเสี่ยงได้รับการส่งตัวรักษาต่อและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพทุกคน
13600.00 บาท -
การตรวจคัดกรองซ้ำ/ส่งต่อกลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการคัดกรองซ้ำพบแพทย์
- การตรวจคัดกรองซ้ำ/ส่งต่อกลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการคัดกรองซ้ำพบแพทย์
4 มีนาคม 2565 ถึง 31 กรกฎาคม 2565- กลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการคัดกรองซ้ำได้รับการส่งตัวพบแพทย์ทุกคน
0.00 บาท -
การเยี่ยมบ้าน/ติดตามประเมิลผล
- ติดตามเยี่ยมบ้านกลุ่มเสี่ยงทุกหลังคาเรือน
27 เมษายน 2565 ถึง 31 กรกฎาคม 2565- กลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการเยี่ยมบ้านและประเมินผล มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและวิถีชีวิตใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดผู้ป่วยรายใหม่ด้วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน
0.00 บาท
งบประมาณทุกรายการสามารถถั่วเฉลี่ยกันได้
- ประชาชนอายุ 35 ปี ขึ้นไป ได้รับความรู้และได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 98
- กลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการตรวจคัดกรองซ้ำ แล้วยังเสี่ยง ได้รับการส่งตัวรักษาต่อและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ร้อยละ 100
- อัตราป่วยรายใหม่ด้วย โรคความดันโลหิตสูงไม่เกินร้อยละ 7 โรคเบาหวานไม่เกินร้อยละ 1.95
