กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการบาโงยซือญาตี ชุมชนดี สุขภาวะดีด้วยการขยับกาย องค์การบริหารส่วนตำบลบาโงย อำเภอรามัน จังวัดยะลา

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการบาโงยซือญาตี ชุมชนดี สุขภาวะดีด้วยการขยับกาย องค์การบริหารส่วนตำบลบาโงย อำเภอรามัน จังวัดยะลา

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

องค์การบริหารส่วนตำบลบาโงย

1. นางสาวต่วนกษมา กุโน 081-0968111
2. นางสาวนูรีย๊ะ สิการาเสาะ 093-1835186
3. นางสาวซูไวบะ กาแม 092-9626841
4. นางสีตีมาเรียม มิมูนิ 061-1243610
5. นางนูรีย๊ะ มะเสาะ 089-2971260

ตำบลบาโงย อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานกิจกรรมทางกาย , แผนงานผู้สูงอายุ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของการใช้ประโยชน์ของพื้นที่สาธารณะในการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน

 

50.00
2 ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)

 

30.00
3 ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน

 

30.00
4 ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

 

15.00
5 ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง

 

10.00

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้สูงอายุ

ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางอย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์)

30.00 50.00
2 เพิ่มพื้นที่สาธารณะที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน

ร้อยละของการใช้ประโยชน์ของพื้นที่สาธารณะที่เอื้อต่อการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน

50.00 70.00
3 เพิ่มการออกกำลังกายในชุมชน

ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน

30.00 50.00

1. เพื่อเป็นการสร้างเสริมสุขภาวะร่างกายของประชาชน
2. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย
3. เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บอันไม่พึงปรารถนา
4. เพื่อเป็นสวัสดิการในด้านการเสริมสร้างสุขภาพพลานามัยที่ดีให้กับบุคลากร และลดภาวะเครียดของ โดยส่งเสริมกิจกรรมทางกายให้ผ่อนคลาย

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 30
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 20
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
2. อสม. และเครือข่ายขับเคลื่อนสุขภาพ 20
3. คณะผู้บริหาร สมาชิกสภา และพนักงานส่วนตำบล 30

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 18/05/2022

กำหนดเสร็จ : 28/09/2022

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 1.เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ 2. ประชาสัมพันธ์โครงการ 3.เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ สถานที่ และผู้นำการออกกำลังกาย 4.ประเมินความเครียดในกลุ่มเป้าหมายก่อนดำเนินการ 5. ดำเนินการตามโครงการ โดยจัดให้มีการออกกำลังกายตามวันและเวลาที่กำหนด 6. ประเมินผล สรุปรายงานการดำ

ชื่อกิจกรรม
1.เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ 2. ประชาสัมพันธ์โครงการ 3.เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ สถานที่ และผู้นำการออกกำลังกาย 4.ประเมินความเครียดในกลุ่มเป้าหมายก่อนดำเนินการ 5. ดำเนินการตามโครงการ โดยจัดให้มีการออกกำลังกายตามวันและเวลาที่กำหนด 6. ประเมินผล สรุปรายงานการดำ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ประชุมคณะทำงาน กิจกรรมออกกำลังกายด้วยคณะผู้ฝึกสอนแอโรบิกจากในและนอกพื้นที่ ทุกวันพุธของสัปดาห์ๆ ละ ๑ ครั้ง เวลา ๑๕.๓๐ น. – ๑๖.๓๐ น. ณ อาคารอเนกประสงค์องค์การบริหารส่วนตำบลบาโงย เบิกจ่ายจากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลบาโงยโครงการส่งเสริม พนักงานสุขภาพดี สร้างองค์กรเป็นสุข จํานวน ๘,๒๕๐ บาท (แปดพันสองร้อย ห้าสิบบาทถ้วน) โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้ - ค่าตอบแทนวิทยากรชั่วโมงละ ๔๐๐ บาท จํานวน ๒๐ ชั่วโมงเป็นเงิน ๘,๐๐๐.- บาท
- ค่าจัดซื้อน้ำดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน ๒๐ ครั้ง ๆ ละ ๓๐๐.- บาท เป็นเงิน ๖,๐๐๐.- บาท - ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1 x 3 เมตร จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน ๙๐๐.- บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
18 พฤษภาคม 2565 ถึง 28 กันยายน 2565
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.  ประชาชนได้รับการสร้างเสริมสุขภาวะร่างกายของประชาชน 2.  ประชาชนได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย
3.  ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บอันไม่พึงปรารถนา

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
14900.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 14,900.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเป็นการดูแลรักษาสุขภาพเป็นเบื้องต้นในการป้องกันโรคต่างๆ เป็นการส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงปลอดโรค ห่างไกลจากยาเสพติด ใช้เวลาช่วงเย็นเป็นการพบปะกันของคนในชุมชนเพื่อร่วมกิจกรรมสันทนาการการออกกำลังกายร่วมกัน และเพิ่มความเข้มแข็ง ความสามัคคีให้คนในชุมชนได้อีกทางหนึ่ง


>