กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเฝ้าระวังความเสี่ยง ของเกษตรกรจากการสัมผัสสารเคมี ประจำปีงบประมาณ 2565

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ชะมวง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเฝ้าระวังความเสี่ยง ของเกษตรกรจากการสัมผัสสารเคมี ประจำปีงบประมาณ 2565
ชมรมอสม.รพ.สต.บ้านหัวถนน
  1. นางอุไร สงนุ้ย
  2. นางปาริชาต อ่อนประเสริฐ
  3. นางโสภัคดี ณ พัทลุง
  4. นางสาวยุวดี เกื้อรุ่ง
  5. นางจำเรียง แก้วมาก
ในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหัวถนน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของผู้มีภาวะเสี่ยงสารเคมีในเลือด
    40.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ประชากรไทยมีอาชีพพื้นฐานอยู่ในภาคเกษตรกรรมซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานนอกระบบผู้มีรายได้น้อย แต่ทำงานที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพจากสภาพภูมิอากาศที่ร้อนจัด ท่าทางการทำงานที่มีความเสี่ยงต่อการปวดหลังและกล้ามเนื้ออักเสบ รวมทั้งการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพมีพิษทั้งแบบเฉียบพลัน และเรื้อรังตั้งแต่ระดับเล็กน้อยจนรุนแรงถึงแก่ชีวิตขึ้นอยู่กับระดับความเข้มข้น ความเป็นพิษ และปริมาณที่ได้รับสารเคมีกำจัดศัตรูพืชสามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายทาง โดยการสัมผัสทางผิวหนังที่ไม่สวมถุงมือและรองเท้าบูท ป้องกันขณะทำงานกับสารเคมี การสูดหายใจละอองที่ฟุ้งกระจายในอากาศ และการรับประทานอาหารและดื่มน้ำที่มีสารเคมีปนเปื้อน พฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัยทำให้เกษตรกรมีความเสี่ยงจากการได้รับอันตรายจากสารเคมีเพิ่มขึ้นยกตัวอย่างเช่น ใช้ถังภาชนะบรรจุสารเคมีที่รั่วซึม ฉีดพ่นสวนทิศทางลมทำให้เสื้อผ้าเปียกชุ่มสารเคมีโดยไม่อาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ซึมเปื้อนทันที เป็นต้น สารเคมีกำจัดศัตรูพืช สามารถทำอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้ทั้งมนุษย์ และสัตว์ กล่าวคือ จะไปทำลายอวัยวะภายในร่างกาย เช่น ตับ ไต ปอด สมองผิวหนัง ระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์ และตาซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะรับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายทางใด และปริมาณมากน้อยเท่าใด ส่วนใหญ่แล้วการที่อวัยวะภายในร่างกายได้สะสมสารเคมีไว้จนถึงขีดที่ร่างกายไม่อาจทนได้จึงแสดงอาการต่างๆขึ้นมา เช่น โรคมะเร็ง โรคต่อมไร้ท่อ โรคเลือดและระบบภูมิคุ้มกันเป็นต้น หมู่ที่ 1,2,4,5,6,9,10,11 และ 13 ตำบลชะมวงเป็นตำบลหนึ่ง ที่ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในภาคเกษตรกรรม โดยมีพื้นที่ที่ใช้ในการเกษตรมากถึงร้อยละ 80 ของพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ทำนา ทำไร่ ทำสวนผลไม้และสวนยางพาราผลกระทบจากการใช้สารเคมีในการควบคุมและกำจัดศัตรูพืช จึงกระจายและขยายเป็นวงกว้าง และยังอยู่ในระดับที่รุนแรงและสูงอยู่ จากข้อมูลดังกล่าว แสดงว่าเกษตรกรในตำบลชะมวง ยังคงมีการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งในการนำมาใช้นั้นได้มีการใช้อย่างไม่ถูกวิธีและขาดความรู้ จึงทำให้มีผลกระทบกับด้านสุขภาพโดยตรง ดังนั้นชมรม อสม.รพ.สต.บ้านหัวถนน จึงเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพเกษตรกรใน หมู่ที่ 1,2,4,5,6,9,10,11 และ 13 ตำบลชะมวง จึงได้จัดทำโครงการให้ความรู้และสำรวจความเสี่ยงของเกษตรกรจากการสัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ประจำปีงบประมาณ 2565ขึ้นเพื่อให้เกษตรกรกลุ่มเสี่ยง ได้รับการตรวจสุขภาพและเจาะเลือดเพื่อดูว่ามีปริมาณสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดอยู่ในระดับใดเพื่อทำการเฝ้าระวังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อสร้างฐานข้อมูลสถานการณ์ของเกษตรกรที่สัมผัสสารเคมี
    90.00
    100.00

    ผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืชได้รับการตรวจคัดกรองสารเคมีในเลือด ร้อยละ 100

  2. เพื่อส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและลดการใช้สารเคมี
    90.00
    100.00

    กลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการคัดกรองสารเคมีในเลือดมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและลดการใช้สารเคมีร้อยละ 100

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    90
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2565 31 สิงหาคม 2565
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. กิจกรรมเฝ้าระวังการสัมผัสสารเคมีตกค้าง

    -เก็บข้อมูลภาวะสุขภาพตามความเสี่ยงจากการทำงาน
    -ตรวจหาระดับปริมาณสารเคมีตกค้างของเกษตรกรจากการสัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ครั้งที่ 1
    -ให้ความรู้เรื่องการป้องกันตนเองจากสารเคมีในภาคเกษตรกร
    ค่าใช้จ่าย
    1. จัดทำป้ายไวนิลโครงการฯ ขนาด 1.50 X 2.00 เมตร จำนวน 1 แผ่น เป็นเงิน 500 บาท 2. จัดทำป้ายไวนิลรณรงค์การลดการใช้สารเคมี วิธีการล้างทำความสะอาด พืชผัก ก่อนการบริโภค เพื่อประชาสัมพันธ์ ทุกหมู่บ้าน ขนาด 1.50 X 2.00 เมตรพร้อมโครงไม้ ขนาด 1 X 1 นิ้ว พร้อมค่าติดตั้ง ป้ายละ 750 บาท จำนวน 9 หมู่บ้านหมู่บ้านละ 2 ป้าย เป็นเงิน 13,500 บาท 3. ค่าจ้างเหมาเจาะเลือดหาสารเคมีจำนวน 90 คน คนละ 50 บาท เจาะตรวจ ครั้งที่ 1เป็นเงิน 4,500 บาท
    4. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 90 คน จำนวน 2 มื้อๆ ละ 25 บาทเป็นเงิน 4,500 บาท
    5. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 90 คน จำนวน 1 มื้อๆ ละ 70 บาท เป็นเงิน 6,300 บาท
    6. ค่าตอบแทนวิทยากรชั่วโมงละ 300 บาทจำนวน 6 ชั่วโมง เป็นเงิน 1,800 บาท

    11 พฤษภาคม 2565 ถึง 11 พฤษภาคม 2565

    กลุ่มเสี่ยงเข้าร่วมอบรม ร้อยละ 100 กลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจสารเคมี ครั้งที่ 1 ร้อยละ 100

    31100.00 บาท
  2. ให้ความรู้การทำปุ๋ยอินทรีย์ทดแทนสารเคมี

    ให้ความรู้การทำปุ๋ยอินทรีย์ทดแทนสารเคมี โดยใช้บุคคลากร ภูมิปัญญาในชุมชน เป็นวิทยากรโดยไม่ใช้งบประมาณ

    20 พฤษภาคม 2565 ถึง 20 พฤษภาคม 2565

    กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองที่พบสารเคมีตกค้าง จากการคัดกรอง ครั้งที่ 1 เข้าร่วมอบรมความรู้การทำปุ๋ยอินทรีย์ทดแทนสารเคมี ร้อยละ 100

    กลุ่มเสี่ยง ร้อยละ 80 สามารถทำปุ๋ยอินทรีย์ทดแทนสารเคมีได้ จากแบบประเมิน

    0.00 บาท
  3. กิจกรรมส่งเสริมการปลูกผักกินเองในครัวเรือน

    กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองที่พบสารเคมีตกค้าง จากการคัดกรอง ครั้งที่ 1มีการปลูกผักกินเองที่บ้าน ไม่ใช้งบประมาณ

    1 พฤษภาคม 2565 ถึง 31 กรกฎาคม 2565

    กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองที่พบสารเคมีตกค้าง จากการคัดกรอง ครั้งที่ 1 มีการปลูกผักกินเองที่บ้าน

    กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองที่พบสารเคมีตกค้าง จากการคัดกรอง ครั้งที่ 1 กินผักปลอดสารเคมีที่ปลูกเอง

    0.00 บาท
  4. กิจกรรมตรวจหาระดับปริมาณสารเคมีตกค้างของเกษตรกรจากการสัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ครั้งที่ 2เฉพาะที่ผลการเจาะครั้งที่ 1 พบว่ามีความเสี่ยง

    ตรวจหาระดับปริมาณสารเคมีตกค้างของเกษตรกรจากการสัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ครั้งที่ 2เฉพาะที่ผลการเจาะครั้งที่ 1 พบว่ามีความเสี่ยง ค่าใช้จ่าย
    1. ค่าจ้างเหมาเจาะเลือดหาสารเคมีจำนวน 90 คน ๆ ละ 50 บาท เจาะตรวจ ครั้งที่ 2 เป็นเงิน 4,500 บาท

    5 สิงหาคม 2565 ถึง 5 สิงหาคม 2565

    กลุ่มเสี่ยงที่พบมีความเสี่ยงผิดปกติจากการตรวจครั้งที่ 1 ได้รับการตรวจคัดกรองครั้งที่ 2 ร้อยละ 100

    4500.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ทราบถึงสถานการณ์สารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในเลือดของเกษตรกรกลุ่มเสี่ยง
  2. เพื่อจะได้นำข้อมูลมาใช้ในการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์การเฝ้าระวังและควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพของเกษตรกร
  3. เกษตรกรมีทักษะและมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดการเกิดโรคจากสารเคมี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านหัวถนนโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2565 10:52 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 25 เม.ย. 2565 12:02 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5