โครงการอบรมแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว (กสค.) ม.8
-
นางสาวศิริประภา ชูจำ
-
นายสมพงษ์ ถาวร
-
นางอภิญญา ปุดจีน
-
นางวัยวิภา พูลพงษ์
-
นาง่สาวพรรณนา นวลน้อม
ปัญหาสุขภาพของประชาชนส่วนใหญ่มีปัจจัยมาจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมทั้งพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ พฤติกรรมการป้องกันโรค พฤติกรรมการรักษาพยาบาลและการฟื้นฟูสภาพ ซึ่งพฤติกรรมของประชาชนที่ไม่เหมาะสม ดังกล่าวมีทั้งพฤติกรรมเสี่ยงร่วม เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา ความเครียดการขาดการออกกําลังกาย การบริโภคที่ไม่เหมาะสม ปัญหาการเลี้ยงดูบุตรและการให้ความอบอุ่นในครอบครัว การใช้ยาที่ไม่ถูกต้องและอนามัยส่วนบุคคลและมีพฤติกรรมเสี่ยง เฉพาะ เช่น การบริโภคอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ การใช้สารเสพติดในกลุ่มเยาวชน การเฝ้าระวังและการกําจัดแหล่ง เพาะพันธุ์ยุง และขาดการป้องกันอุบัติเหตุทางจราจร เป็นต้น จากสภาพปัญหาสาธารณสุขดังกล่าว จําเป็นต้องมีการสร้างเสริมความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชนอย่าง จริงจังและต่อเนื่องเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ปัญหาดังกล่าวจึงจะคลี่คลายไปในทิศทางที่พึงประสงค์ โดยการให้ประชาชนใน ครัวเรือนได้มีบทบาทในการดูแลสุขภาพครอบครัวของตนเองมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ชมรมอสม.หมู่ที่ 8 บ้านตกเขา จึงมีแนวความคิดที่จะพัฒนารูปแบบการดูแลสุขภาพของครอบครัว ประชาชนในชุมชม จึงได้จัดทําโครงการอบรมแกนนําสุขภาพประจําครอบครัว (กสค.) ขึ้น เพื่อหาแกนนําสุขภาพในแต่ละ ครอบครัวในการดูแลสุขภาพของตนเองและในครอบครัว อันจะส่งผลให้การดําเนินงานสาธารณสุขบรรลุผลดียิ่งขึ้นเป็นการ ตอบสนองภารกิจพื้นฐานขององค์กรและระบบพัฒนาคุณภาพงานเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งหวังไว้
-
เพื่อให้มีแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว (กสค.)0.00
มีผู้เข้าร่วมเป็นแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว
-
เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของตนเองและสมาชิกในครอบครัว0.00
แกนนำสุขภาพประจำครอบครัว มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของตนเองและสมาชิกในครอบครัว
-
เพื่อเพิ่มศักยภาพของประชาชนในแต่ละพื้นที่ในการดูแลสุขภาพ0.00
แกนนำสุขภาพประจำครอบครัวสามารถค้นหาปัญหาและจัดการแก้ไขปัญหาด้านสุขภาพได้
-
กลุ่มวัยทำงาน80
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้ แกนนำสุขภาพประจำครอบครัว (กสค.)
1.ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม และอาหารกลางวัน จำนวน 80 คน คนละ 120 บาท เป็นเงิน 9,600 บาท 2.ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 4 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท จำนวน 2 วัน เป็นเงิน 4,800 บาท 3.ค่าไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ เป็นเงิน 450 บาท 4.ค่าจัดทำคู่มือในการอบรม จำนวน 80 ชุด เป็นเงิน 2,000 บาท
17 ธันวาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 256516850.00 บาท
1.มีแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว(กสค.) ที่สามารถดูแลสุขภาพของสมาชิกในครอบครัวตนเองได้ 2.แกนนำครอบครัวมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพ และสามารถนำปัญหาสุขภาพ มาจัดทำเป็นโครงการแก้ไขปัญหาสุขภาพในชุมชนตนเองได้ 3.กสค.สามารถปฏิบัติตนเองด้านสุขภาพซึ่งสามารถเป็นตัวอย่างที่ดีแก่คนในครอบครัวตนเอง
