กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเพื่อนช่วยเพื่อนดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงและชะลอไตเสื่อม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองปากช่อง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเพื่อนช่วยเพื่อนดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงและชะลอไตเสื่อม
โรงพยาบาลปากช่องนานา คลินิกหมอครอบครัวหนองกะจะ
ณ คลินิกหมอครอบครัวหนองกะจะ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคติดต่อเรื้อรังที่ไม่ปรากฏอาการและเป็นสาหตุของโรคแทรกซ้อน
    70.00

    โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญและถือว่าป็นภัยเงียบ เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฏอาการและเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่น ตา ไต เท้าและหลอดเลือด ในประเทศไทยนั้น โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในแต่ละปีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมากเนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน มีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาสูงมากการดูแลโรคไม่ติดต่อเรื้อรังนั้นไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะโดยแพทย์เท่านั้นแต่ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของผู้ป่วยและการตรวจป้องกันภาวะแทรกซ้อนนอกจากนี้ยังควรมีการติดตามเยี่ยมผู้ป่วยที่บ้านเพื่อจะได้ทราบถึงปัญหาของการดูแลตนเองและร่วมหารือและแนะนำการแก้ปัญหาสุขภาพของผู้ป่วยแต่ละรายซึ่งปัจจุบันผู้ป่วที่มารับบริการดูแลรักษาโรคเรื้อรังดังกล่าวเป็นจำนวนมากขึ้นและเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกเขตพื้นที่ จากการเปลี่ยนแปลงตามภาวะกระแสโลกทั้งในด้านเศรษฐกิจสังคมและการเมืองเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมต่อสุขภาพอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ทำให้พฤติกรรมการดำเนินชีวิตเปลี่ยนไป เช่น พฤติกรรมการบริโภคมักนิยมบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง โปรตีนสูง กากใยน้อย ขาดการออกกำลังกาย มีความเครียดสูงส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข เป็นกลุ่มโรคที่มีปัจจัยสาเหตุการนำโรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วมและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งโรคนี้เป็นภัยเงียบที่รักษาไม่หายและยังทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆอีกมากมาย เช่นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวมักเกิดจาก กรรมพันธุ์และพฤติกรรม เพื่อการควบคุมโรคที่สมบูรณ์ ผู้ป่วยและผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต้องได้รับความรู้เรื่องโรค รวมไปถึงความรู้เรื่องโภชนาการและการออกกำลังกายที่ถูกต้องพร้อมทั้งได้รับการกระตุ้นการเปลี่ยนพฤติกรรมผ่านกิจกรรมต่างๆซึ่งถ้าปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดตั้งแต่ระยะต้นก็จะสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขเช่นคนปกติปราศจากโรคแทรกซ้อน ดังนั้นคลินิกหมอครอบครัวหนองกะจะได้ตระหนักถึงภาวะสุขภาพของประชาชนในกลุ่มดังกล่าวและได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริมป้องกันและควบคุมโรคโดยมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายและกลุ่มเพื่อช่วยเพื่อนในผู้ป่วยโรคเรื้อรังเพื่อสอดคล้องกับปัญหาในพื้นที่ที่ดีขึ้นจึงได้จัดทำโครงการเพื่อนช่วยเพื่อนดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ทักษะในการจัดตนเองและสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดการเกิดโรคเรื้อรังและภาวะแทรกซ้อนได้ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของคลินิกหมอครอบครัวหนองกะจะจะมีผู้ป่วยโรคเบาหวานที่รับยาที่คลินิกหมอครอบครัวหนองกะจะจำนวน 54 คน ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 428 คนและผู้ป่วยโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 116 คน และมีจำนวนผู้ป่วยโรคไตจำนวน 11 คน ซึ่งบุคคลเหล่านี้ต้องได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามหลัก 3อ 2ส ดังนั้น ทางคลินิกหมอครอบครัวหนองกะจะได้ตระหนักถึงความสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเกี่ยวกับการดูแลตนเองเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงและชะลอไตเสื่อมประจำปี 2565 ขึ้นโดยเน้นกิจกรรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โรคไตอย่างเข้มข้นเพื่อให้เกิดการดูแลสุขภาพตนเองและควบคุมโรคไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนได้

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถดูแลและปฏิบัติตนเองได้อย่างถูกต้อง
    85.00

    กิจกรรมที่1

    1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถปฏิบัติตนในการดูแลตนเองอย่างถูกต้อง ไม่มีภาวะแทรกซ้อนสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างปกติสุข

    2. ผู้ป่วยโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูงสามารถคุมระดับน้ำตาลได้อยู่เกณฑ์ปกติ

    กิจกรรมที่2

    1. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมควบคุมภาวะน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วย

    2. เพื่อลดความรุนแรงของโรคและป้องกันมิให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วย

    3. เพื่อเสริมสร้างความรู้ให้แกเครือข่ายเพื่อยช่วยเพื่อนในการไปช่วยดูแลกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานความดันโลหิตสูง

    กิจกรรมที่3

    1. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ไม่สามารถควบคุมระดับความดันได้มรวามรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกวิธี

    2. เพื่อมีการแลกเปลี่ยนเรียนรุู้ในกลุ่มในการดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    170

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2565 31 สิงหาคม 2565
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง

    วิธีดำเนินการ

    กิจกรรมที่1 อบรมให้ความรู้

    1. อบรมให้ความรู้รายกลุ่มเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงและการป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วย

    2. ให้ความรู้ในผู้ป่วยที่มีค่าระดับการทำงานของไตลดลง GFR<60

    3. ค้นหาผู้ที่ไม่สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดหรือความดันโลหิตสูงได้อย่างต่อเนื่องโดยมีค่าสูงเกินเกณฑ์ติดต่อกันอย่างน้อย 3 ครั้งเพื่อเข้ากลุ่มติดตามการปรับพฤติกรรมอย่างใกล้ชิดหรือควบคุมให้ระดับเบาหวานและความดันโลหิตสูงอยู่ในเกณฑ์ปกติ

    กิจกรรมที่2

    1. ติดตามกลุ่มที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้

    2. ให้ความรู้ในรายบุคคลที่ไม่สามารถ Uncontrol ระดับน้ำตาล

    3. จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกลุ่มผู้บริการและผู้รับบริการ

    4. จับคู่บัดดี้เพื่อจะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกันเป็นที่ปรึกษาให้แก่กัน

    5. นัด F/U ติดตามผล DTX ต่อเนื่องทุกสัปดาห์เป็นระยะเวลา 1 เดือน เพื่อวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงต่อเนื่องวางแผนดำเนินการช่วยเหลือแก้ไข

    กิจกรรมที่3

    1. ติตามกลุ่มที่ไมาามารถควบคุมระดับความดันโลหิตสูงและมีค่าระดับความดันสูงต่อเนื่อง

    2. กิจกรรมเพื่อนช่วยเพื่อนแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน

    3. นัด F/U ติดตามผล DTX ต่อเนื่องทุกสัปดาห์เป็นระยะเวลา 1 เดือน เพื่อวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้ค่าระดับความดันโลหิตสูงต่อเนื่องและวางแผนดำเนินการช่วยเหลือแก้ไข

    งบประมาณ

    จากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองปากช่อง จำนวน 53,800 บาท รายละเอียดดังนี้

    กิจกรรมที่1

    1. ค่าอาหารกลางวัน (จำนวน130คนx100บาทx1วัน) เป็นเงิน 13,000 บาท

    2. ค่าอาหารว่าง (จำนวน130คนx50บาทx1วัน) เป็นเงิน 6,500 บาท

    3. ค่าวัสดุอุปกรณ์เครื่องเขียนประกอบการอบรม (จำนวน130ชุดx20บาท) เป็นเงิน 2,600 บาท

    4. ค่าป้ายโครงการ (ขนาด2x2.5)(จำนวน1ป้าย) เป็นเงิน 500 บาท

    5. ค่าวิทยากร (จำนวน6ชั่วโมงx600บาทx1วัน) เป็นเงิน 3,600 บาท

    6. ค่าเครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอล (จำนวน2เครื่องx2,500บาท) เป็นเงิน 5,000 บาท

    7. ค่าเครื่องตรวจระดับน้ำตาลในเลือด (จำนวน2เครื่องx2,500บาท) เป็นเงิน 5,000 บาท

    กิจกรรมที่2

    1. ค่าอาหารกลางวัน (จำนวน40คนx100บาทx1วัน) เป็นเงิน 4,000 บาท

    2. ค่าอาหารว่าง (จำนวน40คนx40บาทx1วัน) เป็นเงิน 2,000 บาท

    3. ค่ากระเป๋าเอกสาร (จำนวน40ใบx70บาท) เป็นเงิน 2,800 บาท

    กิจกรรมที่3

    1. ค่าอาหารกลางวัน (จำนวน40คนx100บาทx1วัน) เป็นเงิน 4,000 บาท

    2. ค่าอาหารว่าง (จำนวน40คนx40บาทx1วัน) เป็นเงิน 2,000 บาท

    3. ค่ากระเป๋าเอกสาร (จำนวน40ใบx70บาท) เป็นเงิน 2,800 บาท

      ค่าใช้จ่ายสามารถเฉลี่ยได้ทั้งงบประมาณและคน รวมเป็นเงิน 53,800 บาท (ห้าหมื่นสามพันแปดร้อยบาทถ้วน)

    1 มกราคม 2565 ถึง 31 สิงหาคม 2565
    1. ผู้ป่วยเบาหวานผู้ป่วยความดันโลหิตสูงผู้ป่วยโรคไตมีความรู้ความเข้าใจและเกิดความตระหนักในเรื่องโภชนาการอาหารและการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคร้อยละ 100
    2. ผู้ป่วยโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้อยู่ในเกณฑ์ปกติร้อยละ 80
    3. เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานความดันโลหิตสูงและโรคไตมีความรุ้ในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้องร้อยละ 100
    4. มีกลุ่มเพื่อนช่วยเพื่อน
    53800.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. ผู้ป่วยเบาหวานผู้ป่วยความดันโลหิตสูงผู้ป่วยโรคไตมีความรู้ความเข้าใจและเกิดความตระหนักในเรื่องโภชนาการอาหารและการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคร้อยละ 100
  2. ผู้ป่วยโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้อยู่ในเกณฑ์ปกติร้อยละ 80
  3. เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานความดันโลหิตสูงและโรคไตมีความรุ้ในการดูแลตนเองได้อย่างถูกต้องร้อยละ 100
  4. มีกลุ่มเพื่อนช่วยเพื่อน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
จนท.กองทุน เทศบาลเมืองปากช่องโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2565 09:03 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5