กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ตำบลดอนรัก

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดอนรัก
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ตำบลดอนรัก
สำนักปลัด
องค์การบริหารส่วนตำบลดอนรัก
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) อุบัติเหตุทางถนน ทำให้เกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจและสังคม รัฐต้องสูญเสียงบประมาณในการเยียวยาและแก้ปัญหาใน แต่ละปีเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุบัติเหตุ จราจรอันเนื่องมาจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ซึ่งมีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และพิการ ส่วนใหญ่อยู่ในวัยเด็กและเยาวชน อันเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีค่าในการพัฒนาประเทศแต่ต้องมาเสียชีวิต บาดเจ็บ และพิการก่อนที่จะทำประโยชน์ ให้กับประเทศชาติ และจากการวิเคราะห์สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ในประเทศไทย พบว่าสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุจราจร คือ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์มีพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัย มีการเสพสารเสพติด มึนเมา ประมาท คึกคะนอง และไม่เคารพกฎจราจร ประกอบกับสภาพของรถจักรยานยนต์ไม่ปลอดภัย สิ่งเหล่านี้ถือเป็น ปัจจัยก่อให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ดังนั้น เพื่อเสริมสร้างจิตสานึกในด้านความปลอดภัยและวินัยจราจร เพื่อลดจำนวนอุบัติเหตุทางถนนจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตลงให้ได้มากที่สุด เพื่อเตรียมความพร้อมของผู้ขับขี่และยานพาหนะ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญ ได้แก่ เทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ และช่วงการถือศีลอดในเดือนรอมฎอนของชาวบ้านในพื้นที่ตำบลดอนรัก และรณรงค์เพื่อกระตุ้นเตือนให้ประชาชนเกิดจิตสำนึก ในการช่วยกันป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน โดยมุ่งที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน รวมทั้ง สร้างจิตสำนึกให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการเสริมสร้างความปลอดภัย ในระบบการ จราจร และเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมป้องกันการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. ข้อที่ 1. เพื่อกระตุ้นเตือนให้ประชาชนเกิดจิตสำนึก ในการช่วยกันป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน โดยมุ่งที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน รวมทั้ง สร้างจิตสำนึกให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการเสริมสร้างความปลอดภัยในระบบการจราจร
    90.00
    100.00

    1.ผู้เข้าร่วมโครงการฯร้อยละ 90 ได้รับความรู้อย่างถูกต้องตามหลักการขับขี่ปลอดภัยถูกกฎจราจรอย่างปลอดภัย

  2. ข้อที่ ๒. เพื่อสร้างแกนนำประชาชนในพื้นที่ด้านการรณรงค์ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการป้องกัน ควบคุมอุบัติเหตุในการขับขี่ยานยนต์ และการมีวินัยในการจราจร 2 . ผู้เข้าร่วมโครงการฯร้อยละ 90 สามารถรณรงค์ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการป้องกัน ควบคุมอุบัติเหตุในการขับขี่ยานยนต์ และการมีวินัยในการจราจร ข้อที่ 3 เพื่อให้ป้องกันการสูญเสียชีวิตและทรัพยสินของประชาชนที่อาจจะเกิดความความประมาทในการใช้รถใช้ถนน 3 . สามารถลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่อาจเกิดขึ้นจากการประมาทจากการใช้รถใช้ถนน
    90.00
    100.00

    ข้อที่ ๒.

    เพื่อสร้างแกนนำประชาชนในพื้นที่ด้านการรณรงค์ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการป้องกัน ควบคุมอุบัติเหตุในการขับขี่ยานยนต์ และการมีวินัยในการจราจร


    2 . ผู้เข้าร่วมโครงการฯร้อยละ 90 สามารถรณรงค์ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการป้องกัน ควบคุมอุบัติเหตุในการขับขี่ยานยนต์ และการมีวินัยในการจราจร

  3. ข้อที่ 3 เพื่อให้ป้องกันการสูญเสียชีวิตและทรัพยสินของประชาชนที่อาจจะเกิดความความประมาทในการใช้รถใช้ถนน 3 . สามารถลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่อาจเกิดขึ้นจากการประมาทจากการใช้รถใช้ถนน
    90.00
    100.00

    3 . สามารถลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่อาจเกิดขึ้นจากการประมาทจากการใช้รถใช้ถนน

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    25
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
17 มีนาคม 2565 12 มีนาคม 2565
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. โครงการส่งเสริมการรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ตำบลดอนรัก

    โครงการส่งเสริมการรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ตำบลดอนรัก -ค่าสมนาคุณวิทยากร 600 บาท x 1 คน จำนวน 4 ชั่วโมง เป็นเงิน 2,400.-บาท

    -ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 25 คนๆละ 50 บาท เป็นเงิน 1,250 บาท

    -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 25 คนๆละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 1,250 บาท

    -ค่าจัดทำป้ายไวนิล ขนาด 1x4 เมตร

    เป็นเงิน 1,000.-บาท

    -ค่าจัดทำวุฒิบัตร 25 คน ใบละ 30 บาท เป็นเงิน 750.- บาท บาท

    17 มีนาคม 2565 ถึง 31 มีนาคม 2565

    ๑. ผู้เข้าร่วมโครงการฯ เกิดจิตสำนึกในการช่วยกันป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนโดยมุ่งที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนรวมทั้งสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการเสริมสร้างความปลอดภัยในระบบการจราจร

    ๒. ผู้เข้าร่วมโครงการฯ มีความรู้ ความตระหนัก ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายจราจร มารยาทในการขับขี่และรู้จักวิธีการป้องกันตัวเองขณะขับขี่ยานพาหนะ ตลอดจนวิธีแก้ปัญหาในขณะเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ

    ๓. ลดการเกิดอุบัติเหตุทางถนนให้น้อยลงตามนโยบายของรัฐบาล

    ๔. ผู้เข้าร่วมโครงการฯ มีจิตสำนึกในเรื่องความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน และมีส่วนร่วมในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน

    ๕. ป้องกันการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่อาจจะเกิดขึ้นจากความประมาท ในการใช้รถใช้ถนน

    6650.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

ผลที่คาดว่าจะได้รับ ๑.ผู้เข้าร่วมโครงการฯ เกิดจิตสำนึกในการช่วยกันป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนโดยมุ่งที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนรวมทั้งสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการเสริมสร้างความปลอดภัยในระบบการจราจร ๒. ผู้เข้าร่วมโครงการฯมีความรู้ ความตระหนัก ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายจราจร มารยาทในการขับขี่และรู้จักวิธีการป้องกันตัวเองขณะขับขี่ยานพาหนะ ตลอดจนวิธีแก้ปัญหาในขณะเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ ๓. ลดการเกิดอุบัติเหตุทางถนนให้น้อยลงตามนโยบายของรัฐบาล ๔. ผู้เข้าร่วมโครงการฯ มีจิตสำนึกในเรื่องความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน และมีส่วนร่วมในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ๕. ป้องกันการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่อาจจะเกิดขึ้นจากความประมาท ในการใช้รถใช้ถนน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลดอนรักโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 3 มี.ค. 2565 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 17 มี.ค. 2565 11:18 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5