กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

ลดเสี่ยงลดโรค (ความดัน เบาหวาน) ดาริง ปี 65

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตุยง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
ลดเสี่ยงลดโรค (ความดัน เบาหวาน) ดาริง ปี 65
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 4
  1. นางสาวปาตีเมาะ ดือเระ
  2. นางสาวรอหานี ดอเลาะ
  3. นางสาวฟาดีละ อาแวแบรอ
  4. นางหามีดะห์ ปะกียา
  5. นายเจ๊ะอับดุลวาหับ เจริญยืน
หมู่ที่ 4 บ้านดาริง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
    2.43

     

  2. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
    6.53

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือว่าเป็น “ภัยเงียบ”เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฏอาการ และเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยวะสำคัญหลายระบบของร่างการ เช่น ตา ไต หลอดเลือดสมอง ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในแต่ละปีเพิ่มขึ้นสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง และยาวนาน มีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาสูงมาก ปัจจุบันประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีผลกระทบมาจากกระแสเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านาการเมือง เศรษฐกิจ การแข่งทางการตลาด การสื่อสารและการการคมนาคมรวมถึงการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีผลกระทบต่อวิถีชีวิตและสุขภาพของประชาชนเป็นอย่างมาก จะเห็นได้จากอดีตปัญหาสุขภาพของประชาชนส่วนใหญ่เจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อ แต่ปัจจุบันและอนาคตปัญหาสุขภาพดูแนวโน้มแล้วปัญหาสุขภาพจะมีผลกระทบมาจากสังคม สิ่งแวดล้อม และพฤติกรรมการบริโภคของประชาชน พฤติกรรมการออกกำลังกาย พฤติกรรมความปลอดภัย การใช้ยาและสารเสพติด ปัญหาสุขภาพจิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2563 – 2564 จากสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า 19 ทีมีการระบาดทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย และพื้นที่หมู่ที่ 4 บ้านดาริง ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ยิ่งส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก ประชาชนมีความวิตกกังวล ใช้ชีวิตที่ลำบากวิถีชีวิตต้องเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง สุขภาพกาย ใจ ถดถอยลง คาดการณ์ว่าประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป เป็นความดัน และเบาหวานเพิ่มขึ้น จากข้อมูลการคัดกรองโรคของชมรม อสม.ร่วมกับรพ.หนองจิก ตั้งแต่ปี 2562 – 2564 พบว่าร้อยละของประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงป่วยเป็นโรคความดันและเบาหวาน ในปี 2562 ร้อยละ 5 และ 1.4 ปี 2563 ร้อยละ 5.9 และ 1.8 ปี 2564 ร้อยละ 6.53 และ 2.43 ตามลำดับ
จากข้อมูลดังกล่าวชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านดาริง หมู่ที่ 4 ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เห็นควรที่จะต้องมีการส่งเสริมสุขภาพ เฝ้าระวังโรค อย่างเร่งด่วน เพื่อเป็นการคัดกรองโรคที่จะเกิดขึ้นและนำกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวมาเข้าสู่กระบวนการพัฒนาองค์ความรู้ การปฏิบัติตัว และเข้าสู่ระบบการส่งต่ออย่างทันท่วงที จึงได้ทำโครงการลดเสี่ยง ลดโรค (ความดัน เบาหวาน) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถนำไปปฏิบัติและมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ในประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปในพื้นที่รับผิดชอบ
    871.00
    436.00

    ร้อยละ 50 ของประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน (ปชก. 871 คน 50%=436 คน)

  2. เพื่อให้ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปในเขตรับผิดชอบ ได้มีความรู้และมีบทบาทในการจัดการสุขภาพเฝ้าระวังโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวาน
    0.00

    ร้อยละ 80 ของกลุ่มเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน มีความรู้การดูแลสุขภาพและเฝ้าระวังโรค

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    871
  2. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
    0
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2565 30 กันยายน 2565
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. พัฒนาเครือข่ายสร้างการมีส่วนร่วม

    ประชุมเครือข่ายสุขภาพเพื่อขับเคลื่อนกิจกรรมต่างๆตามแผนการดำเนินงาน

    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 20 มื้อ x 25 บาท เป็นเงิน 500.-บาท
    1 เมษายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

    เกิดการมีส่วนร่วม

    500.00 บาท
  2. รุกชุมชน คัดกรองกลุ่มเป้าหมาย

    ตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เบื้องต้น ในประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปในพื้นที่รับผิดชอบ (งดอาหาร 8 ชม. ก่อนตรวจ)

    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 200 มื้อ x 25 บาท เป็นเงิน 5,000.-บาท
    1 เมษายน 2565 ถึง 31 พฤษภาคม 2565

    ค้นพบกลุ่มเสี่ยงสูงเพื่อการส่งต่อตามระบบต่อไป

    5000.00 บาท
  3. ปิงปองจราจร 7 สี

    พัฒนาองค์ความรู้แก่กลุ่มเสี่ยง โดยการจัดกิจกรรม ปิงปองจราจร 7 สี อบรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและการเฝ้าระวังโรคในพื้นที่

    • ค่าอาหารกลางวัน 60 มื้อ x 60 บาท เป็นเงิน 3,600.-บาท

    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 60 มื้อ x 35บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 4,200.-บาท

    • ค่าวิทยาการ 4 ชม.ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท

    รวมเป็นเงิน 10,200.-บาท

    1 มิถุนายน 2565 ถึง 31 กรกฎาคม 2565

    เกิดการเรียนรู้พัฒนา ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

    10200.00 บาท
  4. รุกชุมชน เยี่ยมบ้าน ติดตามกลุ่มเสี่ยงหรือผู้ป่วย

    ไม่ต้องใช้งบประมาณ

    1 สิงหาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
    1. มีข้อมูลการเปลี่ยนแปลง เกี่ยวกับพฤติกรรมในการควบคุมอาหารหรือการปฏิบัติตัว

    2. มีข้อมูลเพื่อการส่งต่อตามระบบต่อไป

    0.00 บาท
  5. สรุปผลการดำเนินงาน

    ประชุมรวบรวม สรุปข้อมูลในแต่ละกิจกรรมเพื่อรายงานคณะกรรมการกองทุนฯ

    25 กันยายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

    มีรูปเล่มรายงานกองทุนฯ

    0.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

วิธีดำเนินการ
1. ประชุมแกนนำ เครือข่ายสุขภาพ เพื่อเคลื่อนกิจกรรมต่างๆ
2. คัดกรองโรคความดัน เบาหวาน ประเมินภาวะเสี่ยงต่อสุขภาพ บูรณาการร่วมกับหน่วยงานราชการในพื้นที่
3. พัฒนาองค์ความรู้แก่กลุ่มเสี่ยง โดยการจัดกิจกรรม ปิงปอง จราจร 7 สี อบรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและการเฝ้าระวังโรคในพื้นที่ 4. การรุกชุมชน ติดตามเยี่ยมบ้าน เสริมกำลังใจให้แก่กลุ่มเสี่ยง และผู้ป่วย 5. สรุปผลการดำเนินงาน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ประชาชนมีความตระหนัก และใส่ใจในการดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชน สามารถจัดการสุขภาพตนเองโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ได้อย่างเหมาะสม
  2. เกิดการพัฒนาการดำเนินงานปิงปอง 7 สี ลดเสี่ยง ลดโรค ในประชาชนทั่วไป
  3. ภาคีเครือข่ายมีบทบาทในการดำเนินงานป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลตุยงโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2565 12:04 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 24 มี.ค. 2565 12:35 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5