ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม
-
ร้อยละของเด็กและเยาวชน ที่มีภาวะเสี่ยงทางสุขภาพ3.00
ตามที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้กำหนดหลักเกณฑ์การดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขให้กลุ่มหรือองค์กรประชาชนดำเนินกิจกรรมด้านสาธารณสุขระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ และเนื่องจากมีความเป็นบริบทเฉพาะที่ต่างจากพื้นที่ทั่วไป ในด้านสังคม วัฒนธรรม ตลอดจนความเชื่อทางศาสนา ทั้งนี้ในเรื่องการดูแลส่งเสริมสุขภาพของประชาชนมุสลิม ดังมีตัวอย่างโครงการ ได้แก่ “โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคตามสิทธิประโยชน์ของแต่ละกลุ่มวัยและเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ อัตราป่วยและอัตราตายที่เป็นปัญหาสำคัญของประเทศ โดยเป็นโครงการที่พื้นที่ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นต่อการจัดการแก้ไขปัญหาสภาวะสุขภาพในกลุ่มเด็กวัยเรียน และเยาวชน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสาธารณสุขของกลุ่มเด็กวันเรียนและเยาวชนต่อไป อาศัยอำนาจหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ.2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ถึง ฉบับที่ 5 พ.ศ.2546 ภายใต้บังคับแห่งกฎหมายองค์การบริหารส่วนตำบลมีหน้าที่ต้องทำในเขตองค์การบริหารส่วนตำบล มาตรา 67 (3) ป้องกันโรคและระงับโรคติดต่อ (5)ส่งเสริมการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เพื่อเป็นการจัดการและแก้ไขปัญหาสุขภาพดังกล่าว กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลบือมัง จึงได้จัดโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี 2565 ขึ้น
-
บริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในเขตอบต.บือมัง เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก100.00
เด็กและเยาวชนมุสลิมในพื้นที่ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายที่ปลอดภัย ร้อยละ ๑๐๐
-
เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ0.00
เด็ก เยาวชนและผู้ปกครองได้รับความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ โดยสามารถตอบคำถามได้ ร้อยละ ๘๐
-
เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมในเขตอบต.บือมัง สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค0.00
เด็กและเยาวชนมุสลิมในเขตอบต.บือมัง เข้ารับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายโดยบุคลากรสาธารณสุข ร้อยละ ๘๐
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน50
-
กลุ่มวัยทำงาน10
-
ผู้ปกครอง เด็กและเยาวชน50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ให้ความรู้การดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
- ค่าอาหารกลางวัน(ผู้ปกครอง+เด็ก) 100 คน x 60 บาท จำนวน 1 มื้อเป็นเงิน 6,000.-บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม(ผู้ปกครอง+เด็ก) 100 คน x 30 บาท
จำนวน 2 มื้อเป็นเงิน 6,000.-บาท - ค่าสมุด จำนวน 100 คน x 5 บาท เป็นเงิน 500 .-บาท
- ค่าปากกา 100 ด้าม x 5 บาทเป็นเงิน 500.- บาท
- ค่ากระเป๋าผ้า 100 ใบ x 40 บาท เป็นเงิน 4,000.- บาท
- ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน x 600 บาท x 6 ชั่วโมง เป็นเงิน 3,600.- บาท
- ค่าอาหารกลางวันเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน 10 คน x 60 บาท เป็นเงิน 600 บาท
- ค่าอาหารว่างเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน 10 คน x 30 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 600บาท
- ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ขนาด 1 x 3 เมตร
จำนวน 1 ผืนเป็นเงิน 900.- บาท
1 พฤษภาคม 2565 ถึง 31 สิงหาคม 2565เด็ก เยาวชนและผู้ปกครองได้รับความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
22700.00 บาท -
บริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลบือมัง
1.ค่าบริการเหมาจ่ายรายหัว 1200 บาท x 50 คน เป็นเงิน60000 บาท อ้างอิงค่าบริการ รวมทีมแพทย์พยาบาล และบุคลากรสาธารณสุข รวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์และเวชภัณฑ์ *อ้างถึงหนังสือ สมาคมจันทร์เสี้ยวการแพทย์และสาธารณสุขที่ สจส. 55/2565 ลงวันที่ 15 เมษายน 2565 เรื่อง โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิม เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือท้องที่ 2.ป้ายโครงการ 13 เมตร 900 บาท
1 พฤษภาคม 2565 ถึง 31 สิงหาคม 2565เด็กและเยาวชนมุสลิมในพื้นที่ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายที่ปลอดภัย
60900.00 บาท -
ติดตามอาการและประเมินผล
ติดตามอาการหลังจากทำหัตถการ
ประเมินความพึงพอใจต่อโครงการ
1 กรกฎาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับการติดตาม
0.00 บาท
ค่าใช้จ่ายทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้
เด็กและเยาวชนมุสลิมได้รับการทำสุหนัต (ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย) สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด ภาวะแทรกซ้อน และการติดเชื้อ รวมทั้งสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครอง ชุมชน ในการป้องกันโรคติดเชื้อ
