กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ

กองทุนสุขภาพเทศบาลตำบลตำนาน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโตระ
  1. นางพัตรา บุญเกลี้ยง
  2. นายชลิต เกษรสวัสดิ์
  3. นางตรีภัทร คงแก้ว
  4. นางพรทิพย์ โปฏกรัตน์
พื้นที่รับผิดชอบ รพ.สต.บ้านโตระ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

คุณภาพชีวิตที่เป็นเป้าหมายหลักของตำบลตำนาน อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง คือประชานมีสุขภาพอนามัยที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ ทุกเทศ ทุกวัย กระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดนโยบายให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรงตามวัย ขยายโอกาสดำรงชีวิตอย่างมีคุณค่า ดังนั้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมืออย่างจริงจังและต่อเนื่องในการเตรียมความพร้อมให้ผู้สูงอายุทุกคนตลอดจนบุคคลในครอบครัวและชุมชน ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัยรวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุ จึงนำไปสู่ความถดอยของร่างกาย เกิดภาวะพึ่งพา ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้หรือช่วยเหลือตัวเองได้น้อย หรืออาจมีอาการสมองเสื่อม ทำให้ต้องอาศัยพึ่งพาเป็นภาระแก่ผู้ดูแล เกิดภาวะทุพพลภาพในที่สุด สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่อย่างไม่มีความสุข ผู้สูงอายุจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดี ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพเมื่อมีภาวะของโรค และควบคุมให้ภาวะของโรคเหล่านั้นมีอาการคงที่ ไม่กำเริบรุนแรงหรือเสื่อมถอยมากกว่าเดิมซึ่ง จะทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประดยชน์ให้แก่สังคม มีความสุขในบั้นปลายชีวิต

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้สูงอายุ
    100
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2565 30 กันยายน 2565
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้ (การออกำลังกายในผู้สูงอายุ,อาหารสำหรับผู้สูงอายุ,โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ)
    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 100 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท

    • ค่าอาหารกลางวัน สำหรับกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 100 คนๆละ 1 มื้อๆละ 50 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท

    • ค่าวิทยากร จำนวน 6 ชม.ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท

    • ค่าถ่ายเอกสาร เป็นเงิน 1,400 บาท

    รวมเป็นเงิน 15,000 บาท (ทุกรายการถัวเฉลี่ยจ่ายได้)

    1 มกราคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

    1.ผู้เข้าร่วมอบรมได้ตระหนักถึงความสำคัญของการเข้าร่วมกิจกรรม และมีพฤติกรรมในการดูแลตนเอง ครอบครัวและสังคม อย่างมีความสุข

    2.เสริมสร้างผู้สูงอายุให้มีสุขภาพ อนามัยทั้งร่างกายและจิตใจ สามารถดูแลตนเองเหมาะสมกับเพศ วัยและสภาพร่างกาย

    15000.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนเทศบาลตำบลตำนานโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2565 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 5 เม.ย. 2565 16:36 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5