โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปี 2565
-
นางสาวปาตีเม๊าะ ระโอะ
-
นางนินาดียะห์ ซาหะ
-
นางสาวไรนะ เจะหะ
-
นายต่วนเซ๊ะ ตุแวจาโก
-
นางสาวราชาวดี อาแวกือจิ
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เป็นโรคเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สําคัญ และถือว่าเป็นภัยเงียบ เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฏอาการ ปัจจุบันพื้นที่ตำบลคอลอตันหยง มีแนวโน้มของผู้ป่วยและกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง เพิ่มขึ้น ซึ่งสาเหตุหลักที่ทําให้เกิดโรคมาจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง ประชาชนมี ความเครียดมากขึ้น มีนิสัยการบริโภคที่ไม่ถูกต้อง สูบบุหรี่ ดื่มสุรา ขาดการออกกําลังกาย เป็นโรคเรื้อรังรักษาไม่ หาย อาจทําให้มีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น มีความพิการก่อนวัยอันควร อย่างไรก็ตามโรคเบาหวานและโรคความดัน โลหิตสูงเป็นโรคที่สามารถป้องกันและลดความรุนแรงของโรคลงได้ ถ้าหากตรวจพบในระยะเริ่มแรก โดยการ ควบคุมอาหาร หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ซึ่งประชาชนจําเป็นต้องมีความรู้ ความเข้าใจอย่างถูกต้อง และมี เครื่องมือ เครื่องใช้ในการดูแลสุขภาพอย่างเพียงพอในการดูแลสุขภาพ ดังนั้น อสม.ตำบลคอลอตันหยง จึงเห็นว่าการคัดกรองสุขภาพของประชาชน และการติดตามดูแลเป็นสิ่งสําคัญที่จะสร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ ของประชาชน ในชุมชน เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับ การคัดกรองความดัน และเบาหวาน
-
เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับ การคัดกรองความดัน และเบาหวาน85.00
ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับ การคัดกรองความดัน และเบาหวาน
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง476
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดประชุมชี้แจง เจ้าหน้าที่ชี้แจงให้กับ อสม. เรื่อง แนวทางการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานแก่อสม.ทุกคนถึง0.00 บาท
-
จัดทำแผนการออกหน่วยคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชนถึง0.00 บาท
-
ประชาสัมพันธ์แผนการออกหน่วยคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชนแก่ผู้นำชุมชนและประชาชนกลุ่มเป้าหมายถึง0.00 บาท
-
ออกหน่วยคัดกรอง คัดกรองความดัน และเบาหวาน กลุ่มเป้าหมาย 15 ปีขึ้นไป
ออกหน่วยคัดกรองคัดกรองความดัน และเบาหวาน กลุ่มเป้าหมาย 15 ปีขึ้นไป - ค่าอาหารเช้าและเครื่องดื่มหลังจากคัดกรอง 25 บาท x 476 คน = 11,900 บาท - ค่าจัดทำป้ายไวนิล ขนาดยาว 2 เมตร กว้าง 1 เมตร = 500 บาท - เครื่องวัดความดันโลหิต 5 เครื่อง x 1,900 บาท =9500.00 บาท
รวมเป็นเงิน 21,900บาท1 เมษายน 2565 ถึง 30 กันยายน 256521900.00 บาท -
ติดตามหลังจากคัดกรอง 1 เดือน
- ค่าอาหารว่าง 25 บาท x 120 คน =3,000บาท
1 เมษายน 2565 ถึง 30 กันยายน 25653000.00 บาท
-ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับ การคัดกรองความดัน และเบาหวานและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเอง ส่งผลให้ประชาชนตำบลคอลอตันหยงป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานรายใหม่ลดลง
