กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสร้างเสริมสุขภาวะบุคลากรเทศบาลตำบลบ้านสวน

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านสวน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสร้างเสริมสุขภาวะบุคลากรเทศบาลตำบลบ้านสวน
สำนักปลัด ทต.บ้านสวน
  1. นางกัญญาภัค สว่างรัตน์ 0897741537
  2. น.ส.ฐิติมา วิเชียรโชติ
สนามกีฬา ทต.บ้านสวน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)
    50.47

     

  2. ร้อยละของสำนักงานหรือหน่วยงานราชการ ที่มีกิจกรรมส่งเสริมกิจกรรมทางกาย เช่น การออกกำลังกาย การมีการเคลื่อนไหวระหว่างการทำงาน
    62.50

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ผู้ใหญ่อายุ 18 - 64 ปี ทั้งหมด 3460 คน มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ 1625 คนมีหน่วยงาน สถานประกอบการทั้งหมด 8 แห่ง หน่วยงานและสถานประกอบการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย 5 แห่ง การพัฒนาทรัพยากรบุคคลในองค์กรให้มีคุณภาพ นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่บุคลากรจะต้องมีความพร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ดังนั้น การส่งเสริมการจัดกิจกรรมการกีฬา ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เป็นสื่อการพัฒนาบุคลากรในองค์กรให้สามารถมีส่วนร่วม และส่งผลดีต่อการพัฒนาคนให้มีคุณภาพ ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ นอกจากนี้ การกีฬาสร้างความมีน้ำใจและความสามัคคีให้เกิดขึ้นในองค์์กรได้เป็นอย่างดีการส่งเสริมกีฬา ไม่ได้เป็นเรื่องระดับองค์กรเท่านั้น แต่ถือเป็นวาระแห่งชาติที่ทุกรัฐบาล ให้ความสำคัญรวมถึงรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แถลงนโยบายในด้านการยกระดับคุณภาพบริการด้านสาธารณสุข และสุขภาพของบุคลากรในองค์กร ส่งเสริมการกีฬาเพื่อสุขภาพ ใช้กีฬาเป็นสื่อในการพัฒนาทรัพยากรบุคคลในองค์กรให้มีน้ำใจนักกีฬา มีวินัย ปฏิบัติตามกฎกติกามารยาท ที่ให้ความสำคัญในการพัฒนาคน โดยการจัดการทุนมนุษย์ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนและสังคมไทยเป็นสังคมที่มีคุณภาพ รวมถึงการบูรณาการหลาย ๆ ด้านเพื่อให้สังคมอยู่รวมกันอย่างมีความสุข สำนักปลัดงานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลบ้านสวน เห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกาย เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะบุคลากรเทศบาลตำบลบ้านสวน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่
    50.47
    60.00

    ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์)

  2. เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายในสถานที่ทำงาน
    62.50
    65.00

    ร้อยละของสำนักงานหรือหน่วยงานราชการ ที่มีกิจกรรมส่งเสริมกิจกรรมทางกาย เช่น การออกกำลังกาย การมีการเคลื่อนไหวระหว่างการทำงาน

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    80
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
16 มิถุนายน 2565 30 กันยายน 2565
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. ประชุมคณะทำงาน

    ประชุมคณะทำงาน ประกอบด้วยผู้บริหาร 5 คน ผู้อำนวยการกอง/หัวหน้าฝ่าย 8 คน ผู้เกี่ยวข้องอื่น ๆ จำนวน 2 คน รวม 15 คน เพื่อทำความเข้าใจโครงการ วางแผนการดำเนินกิจกรรม และสร้างแบบสำรวจพฤติกรรมการขยับกายของพนักงาน

    • งบประมาณ ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 15 คนๆละ 1 มื้อๆละ 25 บาท รวมทั้งสิ้น 375 บาท

    16 มิถุนายน 2565 ถึง 16 มิถุนายน 2565

    1.มีคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการ

    2.มีการประชุมร่วมกัน1 ครั้งจำนวน15 คน

    375.00 บาท
  2. สำรวจประเมินพฤติกรรมการขยับกายของพนักงานเทศบาลตำบลบ้านสวน

    •สำรวจประเมินพฤติกรรมการขยับกายของพนักงานเทศบาลทุกคน ตามแบบสำรวจที่คณะทำงานได้ร่วมกันออกแบบ โดยแบบสำรวจดังกล่าวมีรายละเอียดครอบคลุมพฤติกรรมการขยับกาย ดังนี้ 1) มีพฤติกรรมการขยับกายเพียงพอ(60 นาที/วัน) จำนวนกี่คน
    2) มีพฤติกรรมการขยับกายไม่เพียงพอ(น้อยกว่า 60 นาที/วัน)จำนวนกี่คน
    3) ไม่มีกิจกรรมทางกาย กี่คน

    21 มิถุนายน 2565 ถึง 21 มิถุนายน 2565

    •ได้ข้อมูลพฤติกรรมการขยับกายของพนักงานเทศบาลทุกคน •ได้ข้อมูลพื้นฐานในการส่งเสริมพฤติกรรมการขยับกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    0.00 บาท
  3. เวทีสร้างความเข้าใจ ความตระหนัก ในพฤติกรรมการขยับกายที่เหมาะสมของพนักงานเทศบาล

    •เวทีประชุมให้ความรู้และสร้างการตระหนักเรื่องพฤติกรรมการขยับกายที่เหมาะสมเของพนักงานเทศบาลทุกคน โดยวิทยากรด้านสุขภาพผู้ชำนาญการ •ร่วมกันกำหนดกติกา เพื่อดำเนินการพฤติกรรมทางกายในแต่ละสัปดาห์ เพื่อสร้างความต่อเนื่องในการประเมินผลหลังเสร็จสิ้นโครงการ - ประเมินชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง รอบเอว ความดัน ให้พนักงานทุกคนและบันทึกข้อมูลไว้ งบประมาณ - ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 2 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1200 บาท - ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1.2x2.4 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 500 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้าร่วมโครงการและวิทยากร จำนวน 81 คนๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2025 บาท - ค่าตอบแทนบุคคลในการวัดดัชนีมวลกาย จำนวน 2 คนๆละ 200 บาท เป็นเงิน 400 บาท - ค่าสมุดบันทึกสุขภาพรายบุคคลพร้อมปากกา จำนวน 80 ชุด ชุดละ 25 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท

    28 มิถุนายน 2565 ถึง 28 มิถุนายน 2565

    • สามารถจัดเวทีให้ความรู้และสร้างการตระหนักเรื่องพฤติกรรมการขยับกายที่เหมาะสม จำนวน 1 ครั้ง

    • กติกาในการสร้างพฤติกรรมทางกายที่เหมาะสมในแต่ละสัปดาห์

    • ได้ข้อมูลน้ำหนัก ส่วนสูง ความดัน ของพนักงานเทศบาลทุกคน

    6125.00 บาท
  4. ปฏิบัติกิจกรรมทางกาย

    ลงมือปฏิบัติกิจกรรมทางกายดังนี้ 1.กิจกรรมกรีฑา กีฬาพื้นบ้านสัมพันธ์ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เวลา 1ุ5.00-16.30 น - วิ่ง, ชักกะเย่อ วิ่งกระสอบ มอญซ่อนผ้า ฯลฯ 2.กิจกรรมส่งเสริมเล่นกีฬาเปตอง สัปดาห์ละ 3 ครั้ง เวลา 1ุ5.00-16.30 น. งบประมาณ
    - ค่าลูกเปตอง จำนวน 8 ชุดๆละ 3 ลูก ราคาชุดละ 2,500บาท เป็นเงิน 20,000 บาท - ค่าตลับเมตร 1 อันๆละ 150บาทเป็นเงิน150 บาท - ค่าเครื่องดื่ม 17 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 300 บาท เป็นเงิน 5,100 บาท 3.กิจกรรมเคลื่อนไหวจังหวะเสียงเพลง - ค่าอุปกรณ์เครื่องเสียง 1 ชุดๆละ 10,000 บาท - ค่าวิทยากรนำเต้น ครั้งละ 100 บาท (ตั้งเเต่เดือน มิถุนายน-กันยายน 2565 จำนวน 28 ครั้ง) เป็นเงิน 2,800 บาท - ออกกำลังกายเต้นแอโรบิก สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เวลา 1ุ5.00-16.00 น. (พุธ/พฤหัสบดี) (กิจกรรมเล่นสลับสับเปลี่ยนกันไป)

    29 มิถุนายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

    บุคลากร จำนวน 80 คน ได้ดำเนินกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ

    38050.00 บาท
  5. ถอดบทเรียน/แลกเปลี่ยนเรียนรู้/ทบทวน/ติดตามประเมินผล

    ถอดบทเรียน จำนวน 2 ครั้ง ในเดือนสิงหาคม 2565 และกันยายน 2565ค่าใช้จ่ายดังนี้ - ค่าตอบแทนบุคคลในการวัดดัชนีมวลกาย จำนวน 2 คนๆละ 2 ครั้งๆละ 200 บาทต่อคน เป็นเงิน 800 บาท - ค่าวิทยากรถอดบทเรียน/แลกเปลี่ยนเรียนรู้/ทบทวน/ติดตามประเมินผล (ในครั้งสุดท้าย เพื่อช่วยวิเคราะห์และสรุปผลการดำเนินงานและต่อยอดในครั้งต่อไป) จำนวน 1 คน รวม 2 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 83 คนๆละ1 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2075 บาท (บุคลากรจำนวน 80 คน,บุคคลในการวัดดัชนีมวลกาย จำนวน 2 คน, วิทยากร จำนวน 1 คน)

    28 กันยายน 2565 ถึง 28 กันยายน 2565

    -ค่า BMI เปลี่ยนแปลงดีขึ้นร้อยละ20 - พนักงานอายุ 18-64 ปีมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ ร้อยละ 60

    4075.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

ทุกรายการถัวเฉลี่ยกันได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

กลุ่มเป้าหมายผู้เข้าร่วมโครงการ - มีความพึงพอใจต่อโครงการ - มีความต้องการเข้าร่วมกิจกรรมต่อไป - ให้คำแนะนำผู้อื่นต่อในด้านสุขภาพ - ได้เครือข่ายในการดูแลสุขภาพตนเอง - มีสุขภาพที่ดีขึ้น สามารถลดปริมาณการเจ็บป่วย และค่าใช้จ่ายในการรักษาและใช้ยาที่ไม่จำเป็นลง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนเทศบาลตำบลบ้านสวนโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2565 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 8 มิ.ย. 2565 11:10 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5