โครงการดูแลผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อมด้วยการแพทย์แผนไทย
-
ผู้สูงอายุมีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทย80.00
-
ผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม ได้รับการฟื้นฟู30.00
โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคที่พบได้บ่อยมากในผู้สูงอายุ ทำให้เกิดอาการปวดเข่า บวม เข่าฝืดยึด มีเสียงดังในเข่า ไม่สามารถประกอบกิจวัตรประจำวันได้ดังปกติซึ่งมีความรุนแรงมากน้อยต่างกันไป สาเหตุมีได้หลายประการ เช่น ผลสะสมจากความเสื่อมและการใช้ข้อเข่าที่ไม่ถูกต้องตั้งแต่ยังหนุ่มสาวการที่มีน้ำหนักตัวมากๆ ทำให้เข่าต้องรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวในทุกขณะที่ก้าวเดิน หรือเคยได้รับอุบัติเหตุบริเวณข้อเข่ามาก่อน บางรายเคยมีการอักเสบติดเชื้อหรือเป็นโรคไขข้อบางชนิดเช่น โรครูมาตอย เป็นต้น เกิดความทรมานแก่ผู้สูงอายุอย่างยิ่ง คุณภาพชีวิตลดลง ไม่สามารถออกกำลังกายได้ทำให้โรคอื่นๆอาจจะตามมา เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงจากสถานการณ์พบว่าโรคข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคหนึ่งในสิบโรคที่เป็นสาเหตุสำคัญอันก่อให้เกิดผู้สูงอายุ ทุพพลภาพในประเทศไทย ทำให้ผู้ป่วยต้องมีชีวิตอยู่อย่างไร้สมรรถภาพในการประกอบอาชีพ หรือการใช้ชีวิตประจำวันเนื่องจากมีพยาธิสภาพที่กระดูกอ่อนผิวข้อ อันก่อให้มีอาการปวดจากผิวข้อชำ รุดและการอักเสบหากเป็นต่อเนื่องทา ให้เกิดโรคข้อเสื่อมรุนแรง ช่องว่างผิวข้อ หายไป และกระดูกอ่อนผิวข้อชำ รุดไปหมด หรือกระดูกปลายข้อทรุดตัว ทำให้ข้อเข่าโก่งมากขึ้นได้ ในปัจจุบันพบว่า มีการใช้ยาในการรักษาภาวะข้อเสื่อมนี้เป็นจำนวนมากรองจากยาปฏิชีวนะ (Antibiotics) โดยเฉพาะยาแก้อักเสบในกลุ่ม NSAIDs (Non-Steroid Anti-inflammatory Drugs) ซึ่งส่วนมากเป็นการรักษาอาการปวดที่ปลายเหตุเสียมากกว่า และมักจะมีผลเสียในการก่อให้เกิดปัญหาเรื่องแผลในกระเพาะอาหารตามมา อุบัติการณ์ของผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมพบประมาณ 1 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 34.5-45.6 ของประชากรทั้งประเทศ และมีความสูญเสียทางเศรษฐกิจอย่างมาก โดยมีงานวิจัยพบว่าค่าใช้จ่ายต่อคนต่อ 1 ปี ของคนที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม รวมทุกอย่างเช่น ค่ายาค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลหรือค่าเสียเวลาในการดูแลรักษาสุขภาพทางด้านนี้พบว่า มีค่าใช้จ่าย ประมาณปีละ 200,000 บาทต่อคนจะเห็นได้ว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมากอาจเป็นเพราะว่า โรคข้อเข่าเสื่อมจะไม่ทำให้คนเป็นเสียชีวิตเพียงแต่ทำให้คุณภาพชีวิตลดลงเท่านั้นโดยส่วนใหญ่จะพบในผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป
การแพทย์แผนไทยนั้นปัจจุบันได้รับการสนใจมากขึ้น เนื่องจากมีการทำวิจัยเกี่ยวกับการรักษาอาการปวดเข่าเป็นจำนวนมา และมีผลของการรักษาที่ดี ซึ่งสามารถช่วยลดอาการปวดเข่าได้พอๆกับการรับประทานยาทางแผนปัจจุบัน ผลจากงานวิจัยทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องรับประทานยาแก้อักเสบที่มีผลข้างเคียง และมีแนวทางการรักษาโรคเข่าเสื่อมหลากหลายวิธีด้วยการแพทย์แผนไทย ได้แก่การนวด การประคบสมุนไพร การพอกเข่าด้วยสมุนไพรและการแปะยาสมุนไพร
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าบอนจึงได้จัดทำโครงการดูแลผู้สูงอายุข้อเข่าเสื่อมด้วยการแพทย์แผนไทยขึ้น โดยนำแนวทางการดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทยมาใช้ในการแก้ปัญหาโรคเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ เพื่อช่วยลดปริมาณการใช้ยาลดปวด และยังเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับสถานบริการอีกด้วย
-
เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมได้รับความรู้ และทักษะในการดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทย80.0080.00
ผู้สูงอายุมีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทยไม่น้อยกว่า
-
เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมได้รับการดูแลภาวะข้อเข่าเสื่อมด้วยการแพทย์แผนไทย30.0030.00
ผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม ได้รับการฟื้นฟู
-
กลุ่มผู้สูงอายุ100
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมให้ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทย
ประชาสัมพันธ์โครงการ
-ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการขนาด1.2x2.4เมตร จำนวน 1 ป้ายๆ ละ500บาท เป็นเงิน 500 บาท
ทดสอบความรู้
- ค่าแบบทดสอบความรู้ ก่อน – หลัง จำนวน 200 ชุดๆละ 2 บาท เป็นเงิน400 บาท
การให้ความรู้การดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทยในกลุ่มผู้สูงอายุ
-ค่าวิทยากร จำนวน 2 คน คนละ2ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600บาท จำนวน 2วัน เป็นเงิน 4,800บาท
-ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100คน คนละ50บาท คิดเป็น 5,000 บาท
-ค่าอาหารว่าง จำนวน 100 คน คนละ25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 5,000 บาท
- ค่าแบบตรวจประเมินข้อเข่าเสื่อมผู้สูงอายุ จำนวน 100 ชุดๆละ 2 บาทเป็นเงิน 200 บาท
ตรวจประเมินภาวะข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ
1 มีนาคม 2565 ถึง 31 สิงหาคม 2565ผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมได้รับความรู้ และทักษะในการดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทยไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80
15900.00 บาท -
กิจกรรมให้บริการฟื้นฟูภาวะข้อเข่าเสื่อม
การจ่ายยาสมุนไพร
- ค่ายาสมุนไพร สำหรับรักษาอาการข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ จำนวน 30 กระปุกๆละ 120 บาท เป็นเงิน3,600 บาท
การให้บริการพอกเข่าด้วยยาสมุนไพรในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม
-ค่าสมุนไพรพอกเข่า
ค่าหัวไพล จำนวน 5 กิโลกรัมๆละ 450 บาท เป็นเงิน 2,250 บาท
ค่าขมิ้นชัน จำนวน 3 กิโลกรัมๆละ350 บาท เป็นเงิน 1,050 บาท
ค่าขิง จำนวน 3 กิโลกรัมๆละ 350 บาท เป็นเงิน 1,050 บาท
ค่าดองดึง จำนวน 8 กิโลกรัมๆละ600 บาท เป็นเงิน 4,800 บาท
ค่าการบูร จำนวน 2 กิโลกรัมๆละ 800 บาท เป็นเงิน 1,600 บาท
ค่าพิมเสน จำนวน 2 กิโลกรัมๆละ 1,200 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
ค่าเมนทอล จำนวน 1 กิโลกรัม กิโลกรัมละ1,500บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
ค่าแป้งข้าวเจ้า จำนวน 6 กิโลกรัม กิโลกรัมละ 35 บาท เป็นเงิน 210บาท
ค่าน้ำมันไพล จำนวน 1 ลิตร ลิตรละ1,500บาท เป็นเงิน 1,500บาท
ค่าปูนแดงจำนวน 1กิโลกรัม กิโลกรัมละ200บาท เป็นเงิน 200บาท
-ค่าอุปกรณ์ในการจัดบริการฟื้นฟูข้อเข่าเสื่อมด้วยการแพทย์แผนไทย
ถ้วยและช้อนในการผสมยา จำนวน 5ชุด ชุดละ100 บาทเป็นเงิน 500บาท
พลาสติกใสสำหรับพันหัวเข่าจำนวน 15ห่อ ห่อละ40บาท เป็นเงิน 600 บาท
ผ้าขนหนู จำนวน 20 ผืน ๆ ละ 40 บาท เป็นเงิน 800บาท
ถุงมือ จำนวน 1 กล่องๆ ละ 150 บาทเป็นเงิน 150 บาท
1 มีนาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565ผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม ได้รับการฟื้นฟูไม่น้อยกว่าร้อยละ 30
22210.00 บาท - ค่ายาสมุนไพร สำหรับรักษาอาการข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ จำนวน 30 กระปุกๆละ 120 บาท เป็นเงิน3,600 บาท
- ผู้สูงอายุข้อเข่าเสื่อมมีความรู้ และทักษะเรื่องโรคข้อเข่าเสื่อมและสามารถบรรเทาอาการปวดเข่าได้ด้วยตนเองตน
- ผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมได้รับการดูแลภาวะข้อเข่าเสื่อมด้วยการแพทย์แผนไทย มีอาการปวดเข่าลดลงจากเดิมและไม่
เป็นอุปสรรคในการทำกิจวัตรประจำวัน - ประชาชนเข้าถึงงานบริการด้านการแพทย์แผนไทยในหน่วยบริการสาธารณสุขมากขึ้น
