กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการอบรมหลักสูตรสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเตงนอก
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการอบรมหลักสูตรสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสะเตงนอก
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์

จากสถานการณ์การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมอย่างรวดเร็ว ในปัจจุบัน ทำให้วิถีชีวิตของประชาชนเปลี่ยนแปลงไป พฤติกรรมบริโภคของประชาชนจากการปรุงอาหารรับประทานเองที่บ้าน เปลี่ยนเป็นการบริโภคอาหารนอกบ้านมากขึ้น ฉะนั้น ประชาชนจึงมีโอกาสเสี่ยงต่อ การรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด จากการสัมผัสอาหารที่ขาดความรู้ ความเข้าใจ และไม่ปฏิบัติให้ถูกต้องในระหว่างเตรียม - ปรุง - ประกอบอาหาร ซึ่งจะทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคลงสู่อาหารได้ การพัฒนางานด้านสาธารณสุข ของเทศบาลเมืองสะเตงนอก เน้นการดูแลสุขภาพ และการป้องกันโรคเป็นหลักให้ความสำคัญของการเป็นเมืองอาหารสะอาด ปราศจากการปนเปื้อนเชื้อโรคในอาหาร ด้วยการพัฒนาร้านอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร จากข้อมูลการขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการด้านอาหาร ตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 ประจำปีงบประมาณ 2564 ของเทศบาลเมืองสะเตงนอก พบว่า มีร้านจำหน่ายอาหารและสะสมอาหารทั้งหมด 96 ร้าน แผงลอยจำหน่ายอาหารจำนวนมาก และยังไม่ขึ้นทะเบียนขอรับใบอนุญาตเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้ประกอบการหรือผู้สัมผัสอาหารในกิจการด้านอาหารดังกล่าว เป็นบุคคลสำคัญในการจัดหา ประกอบ ปรุงอาหาร และให้บริการแก่ผู้บริโภค จำเป็นต้องผ่านการอบรมหลักสูตรผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ และวิธีการจัดการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร เพื่อให้ผู้ประกอบการดังกล่าวมีความรู้ความเข้าใจและปฏิบัติให้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร ลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่าง ๆ ไปสู่ผู้บริโภคได้ และเพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารจากร้านที่ผู้ประกอบการมีความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหาร และมีการพัฒนาร้านให้ผ่านมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด ดังนั้น จากข้อมูลสถานการณ์ดังกล่าว กองสาธารณสุข และสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสะเตงนอก ตะหนักถึงความสำคัญ จึงได้จัดทำโครงการอบรมหลักสูตรสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารขึ้น เพื่อให้ผู้สัมผัสอาหารมีความรู้ ความเข้าใจ ในเรื่องการสุขาภิบาลอาหาร มีสุขวิทยาส่วนบุคคลที่ดี ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสะเตงนอก พื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยวได้รับการบริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย จากสถานประกอบกิจการที่ได้มาตรฐานต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    250

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. อบรมผู้ประกอบกิจการ ตามหลักสูตรการอบรมผู้ประกอบกิจการ

    1.1 ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่มจำนวน 1 มื้อๆละ 75 บาท × จำนวน 50 คน × 2 รุ่น เป็นเงิน 7,500 บาท

    1.2 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 2 มื้อๆละ 35 บาท × จำนวน 50 คน × 2 รุ่น เป็นเงิน 7,000 บาท

    1.3 ค่าวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 600 บาท × 1 วัน × 2 รุ่น เป็นเงิน 7,200 บาท

    1.4 ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการดำเนินโครงการ เป็นเงิน 2,000 บาท

    1.5 ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.5 ม.× 3 ม.× ตร.ม.ละ 300 บาท เป็นเงิน 1,350 บาท

    1 เมษายน 2565 ถึง 29 กรกฎาคม 2565
    1. ผู้ประกอบการสามารถนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการปรุง - ประกอบอาหาร ได้อย่างถูกต้อง

    2. ผู้ประกอบการมีการปรับปรุงและยกระดับสถานประกอบการด้านอาหารให้ได้มาตรฐาน ตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร

    3. ประชาชนทั่วไป (ผู้บริโภค) ได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ปลอดโรค และมีสุขภาพที่ดี

    25050.00 บาท
  2. อบรมผู้สัมผัสอาหารตามหลักสูตรการอบรมผู้สัมผัสอาหาร

    2.1 ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่มจำนวน 1 มื้อๆละ 75 บาท × จำนวน 50 คน × 3 รุ่น เป็นเงิน 11,250 บาท

    2.2 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 2 มื้อๆละ 35 บาท × จำนวน 50 คน × 3 รุ่น เป็นเงิน 10,500 บาท

    2.3ค่าวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 600 บาท × 1 วัน × 3 รุ่น เป็นเงิน 10,800 บาท

    2.4 ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการดำเนินโครงการ เป็นเงิน 2,000 บาท

    1 เมษายน 2565 ถึง 29 กรกฎาคม 2565
    1. ผู้สัมผัสอาหารสามารถนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการปรุง - ประกอบอาหาร ได้อย่างถูกต้อง
    2. ผู้สัมผัสอาหารมีการปรับปรุงและยกระดับสถานประกอบการด้านอาหารให้ได้มาตรฐาน ตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร
    3. ประชาชนทั่วไป (ผู้บริโภค) ได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ปลอดโรค และมีสุขภาพที่ดี
    34550.00 บาท
  3. ตรวจประเมินร้านอาหารโดยใช้เกณฑ์ Clean Food Good Test ของกรมอนามัยโดยคณะกรรมการ

    3.1 ชุดทดสอบบอแรกซ์ในอาหาร จำนวน 10 ชุดๆละ 250 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท

    3.2 ชุดทดสอบฟอร์มาลินในอาหาร จำนวน 3 ลังๆละ 1,500 บาท เป็นเงิน 4,500 บาท

    3.3 ชุดทดสอบซาลิซิลิค(สารกันรา)ในอาหารจำนวน 10 กล่องๆละ250บาท เป็นเงิน 2,500 บาท

    3.4 ชุดทดสอบโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์(สารฟอกขาว) ในอาหารจำนวน 5กล่องๆละ 220 บาท เป็นเงิน 1,100 บาท

    3.5 ชุดทดสอบไอโอดีนในเกลือไอคิท (I-kit) ในอาหารจำนวน 5 กล่องๆละ 150 บาท เป็นเงิน 750 บาท

    3.6 ชุดทดสอบโคลีฟอร์มแบคทีเรีย (SI-2) ในอาหาร จำนวน 50 ชุดๆละ 130 บาท เป็นเงิน 6,500 บาท

    3.7 ค่าตอบแทนคณะกรรมการตรวจประเมินร้านอาหาร จำนวน 3 คนๆละ 400 บาท × 5 วัน × 2 ครั้ง เป็นเงิน 12,000 บาท

    1 เมษายน 2565 ถึง 29 กรกฎาคม 2565

    ประชาชนทั่วไป (ผู้บริโภค) ได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ปลอดโรค และมีสุขภาพที่ดี

    29850.00 บาท
  4. กิจกรรมมอบป้าย Clean Food Good Test ให้กับร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์

    4.1 ค่าป้าย Clean Food Good Test จำนวน 30 ป้ายๆละ 300 บาท เป็นเงิน 9,000 บาท

    ถึง

    ผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหารมีการปรับปรุงและยกระดับสถานประกอบการด้านอาหารให้ได้มาตรฐาน ตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร

    9000.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. ผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหารสามารถนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการปรุง - ประกอบอาหาร ได้อย่างถูกต้อง
  2. ผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหารมีการปรับปรุงและยกระดับสถานประกอบการด้านอาหารให้ได้มาตรฐาน ตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร
  3. ประชาชนทั่วไป (ผู้บริโภค) ได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ปลอดโรค และมีสุขภาพที่ดี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลสะเตงนอกโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 เม.ย. 2565 09:13 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26 เม.ย. 2565 09:31 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5