โครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ชุมชนวัดศรีจอมเรือง
-
นางบรรจงกาญจนวิสุทธิ์
การออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ เช่น ทำให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า นอนหลับสบาย มีสุขภาพดีขึ้น แต่ในปัจจุบันความเจริญก้าวหน้า ทางวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมมีมากขึ้น มนุษย์ได้มีการเปลี่ยนแปลงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่ออำนวยความสะดวก ในการดำเนินชีวิต การใช้กล้ามเนื้อและพลังกายลดลง ทำให้สมรรถภาพร่างกายและคุณภาพการปฏิบัติงานในหน้าที่ลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้ตามรายงานการค้นคว้าทางการแพทย์ยืนยันว่า บุหรี่ สุรา และสิ่งเสพติดต่างๆ มีส่วนบั่นทอนสุขภาพร่างกาย ในทางตรงกันข้ามการออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬาเพียงวันละ 30 นาที และงดสิ่งเสพติดทั้งหลายจะช่วยทำให้สมรรถภาพร่างกาย สมบูรณ์ แข็งแรง อีกทั้งยังลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และไขมันในเลือดสูง จากนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี ภายใต้ยุทธศาสตร์แห่งชาติ “รวมพลังสร้างสุขภาพ เพื่อคนไทยแข็งแรง เมืองไทยแข็งแรง”
ชุมชนวัดศรีจอมเรืองจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกายในชุมชนเพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายและการเคลื่อนไหวร่างกายในชุมชนขึ้น โดยมีแนวคิดการเรียนรู้ดูแลสุขภาพตนเอง (Self Care) ให้ความรู้การออกกำลังกายในภาพรวม จัดให้มีแกนนำสุขภาพในชุมชนติดตามกระตุ้นให้ออกกำลังกายเป็นระยะเวลา อย่างน้อย 6 เดือน เพื่อให้มีพฤติกรรมต่อเนื่องเป็นนิสัยและเกิดความยั่งยืน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชาสัมพันธ์ให้คนในชุมชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ
ประชาสัมพันธ์ให้คนในชุมชนหรือแกนนำสุขภาพในชุมชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ
1 มีนาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 25650.00 บาท -
จัดการอบรมเพื่อให้ความรู้ 3อ.2ส.และการดูแลสุขภาพตนเอง (Self Care) จำนวน 1 วัน
ค่าวิทยากรให้ความรู้ จำนวน 4ชั่วโมงๆละ 500 บาท = 2,000 บาท ค่าอาหารว่างในการอบรม 2มื้อๆละ 25บาทจำนวน 20คน =1,000 บาท ค่าอาหารกลางวัน 1มื้อๆละ 70 บาท จำนวน 20 คน = 1,400 บาท ค่าสถานที่ = 500 บาท ค่าเอกสารในการทำโครงการ = 3000 บาท ค่าป้ายโครงการ = 630 บาท ค่าอุปกรณ์สาธิต/อุปกรณ์ที่ใช้ในการอบรม = 5000บาท
ถึง13530.00 บาท -
ประเมินสุขภาพผู้เข้าร่วมกิจกรรมก่อนและหลังการดำเนินโครงการ ได้แก่ค่าดัชนีมวลกาย (BMI) โดยจัดทำแบบบันทึกการตรวจสุขภาพด้วยตนเอง สำหรับกลุ่มเป้าหมาย, แบบประเมินความรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพของตนเอง
จัดทำสมุดบันทึกสุขภาพ(BMI)ให้แก่ผู้เข้าร่วมอบรม
1 มีนาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 25650.00 บาท -
จัดกิจกรรมออกกำลังกายด้วยรำกระบี่กระบอง ทุกวันหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 วัน ตั้งแต่เวลา 16.00-18.00 น.ต่อเนื่องจนสิ้นปีงบประมาณ
ชุมชนมีการนัดหมายแกนนำสุขภาพและประชาชนที่สนใจ ร่วมออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3วันๆละ 3ชั่วโมง
1 มีนาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 25650.00 บาท -
ประเมินผลกิจกรรม โดยสุ่มตรวจแบบบันทึกการตรวจสุขภาพตัวเอง กลุ่มเป้าหมายจะได้รับการพัฒนาศักยภาพเป็นแกนนำสุขภาพในชุมชน ในปีงบประมาณต่อไป
อนุฯหรือพี่เลี้ยงกองทุน ลงพื้นที่สุ่มตรวจแบบบันทึกสุขภาพของแกนนำแต่ละชุมชน
ถึง0.00 บาท -
สรุปผลการดำเนินงาน และรายงานให้คณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองพะเยาเมื่อสิ้นสุดโครงการถึง0.00 บาท
- แกนนำสุขภาพในชุมชน มีความรู้ความเข้าใจและทักษะการดูแลสุขภาพตนเอง
- แกนนำสุขภาพและประชาชนในชุมชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
