-
ภิรมยา บาระนิบง
-
ร้อยละครัวเรือนที่ทำการเกษตรแบบปลอดภัย/อินทรีย์70.00
-
ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน (สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสุกร สารกันราหรือกรดซาลิซิลิค สารฟอกขาว สารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน หรือสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ และยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช)2.00
จากการสำรวจ้อมูลสถานการณ์ปัณหาด้านอาหารและโภนาการของชุมชนตำบลบันนังสาเรงในปี2565พบว่าร้อยละ 80 ของครัวเรือนในพื้นทีหมู่ 3 บ้านตาราแดะตำบลบันนังสาเรง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา เป็นครอบครัวเกษตรกร และร้อยละ70 ของครัวเรือนดังกล่าวทำการเกษตรอินทรีย์ปรากฎว่าประชาชนยังขาดความรู้ความเข้าใจในการทำเกษตรอินทรีย์ให้ปลอดสารพิษ ซึ่งแนวทางหนึ่งในการป้องกันปัณหาทีเป็นการแบบยั่งยืน คือการให้ความรู้กับกลุ่มเป้าหมายและส่งเสริมการทำเกษตรอินทรีย์เพื่อบริโภคในครัวเรื่อน _กลุ่มสตรีตาราแดะ ซึ่งเป็นแม่บ้านและสตรีทีรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกในครัวเรื่อน ได้ตระหนักในความสำคัญและเล็งเห็นปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการ*ผักเพื่อชีวิต อาหารเพื่อสุขภาพ*เพื่อให้สมาชิกในกลุ่มได้มีความรู้ ความเป็นประโยชน์ในการทำเกษตรอินทรีย์ ในรุปแบบปลุกพื้ชผักพื้นบ้านและสามารถนำมาประกอบอาทารเพื่อสร้างเสริมสุขภาพและต้านโรค ได้อย่างยั่งยืน
-
เพื่อเพิ่มครัวเรือนที่ทำการเกษตรแบบปลอดภัย/อินทรีย์70.0090.00
ร้อยละครัวเรือนที่ทำการเกษตรแบบปลอดภัย/อินทรีย์ เพิ่มขึ้น
-
เพื่อลดตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน2.000.00
ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน (สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อสุกร สารกันราหรือกรดซาลิซิลิค สารฟอกขาว สารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน หรือสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ และยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช)
-
กลุ่มวัยทำงาน20
-
กลุ่มผู้สูงอายุ0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการจัดการระบบอาหาร การเริ่มแหล่งผลิตอาหารเพื่อสุขภาพที่ปลอดภัยปราศจากสารเคมี
อบรมให้ความรู้ กลุ่มเป้าหมายจำนวน 20 คน
ค่าใช้จ่าย 1. ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 6ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
2.ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อๆละ 35 บาทเป็นเงิน 1,400 บาท
3.ค่าอาหารกลางวันจำนวน1 มื้อ 70 บาทเป็นเงิน 1,400 บาท
4. ค่าวัสดุฝึกอบรมประกอบด้วย
-ปากกา5 บาท เป็นเงิน100 บาท
-สมุด 10บาท เป็นเงิน 200บาท
-กระเป๋า 65บาท เป็นเงิน 1,300 บาท1 มีนาคม 2566 ถึง 1 มีนาคม 2566กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจและเห็นความสำคัญของการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการจัดระบบอาหาร การเริ่มแหล่งผลิตอาหารเพื่อสุขภาพที่ปลอดภัยปราศจากสารเคมี
8000.00 บาท -
สาธิตและปฏิบัติการทำเกษตรอินทรีย์ในระบบอาหารของครัวเรือนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
ปฏิบัติการทำเกษตรอินทรีย์ ค่าจ้างปรับปรุงแปลงสาธิต 500 บาท
ค่าเมล็ดพันธ์ผัก 1,000 บาท
ค่าปุ๋ยอินทรีย์ 10 กระสอบๆละ 40บาทเป็นเงิน400บาท
ค่าอุปกรณ์เกษตร ได้แก่ จอบ 10 อันๆละ300บาทเป็นเงิน 3,000 บาท2 มีนาคม 2566 ถึง 2 มีนาคม 2566กลุ่มเป้าหมายสามารถปฏิบัติการทำการเกษตรไก้อย่างถูกต้อง
3900.00 บาท
