โครงการครัวเรือนต้นแบบด้านการใช้สมุนไพรในการป้องกันและรักษาโรคความดันและเบาหวานประจำปี 2565
-
นายยุทธศักดิ์ ดวงสุวรรณ ประธาน เบอรโทร 0846261077
-
นายไพโรจน์ พัฒนพงค์ รองประธาน
-
นายสิริชัย สาวิโรจน์ เลขา
-
นางสุธาสินี ฤทธิวงค์ เหรัญญิก
-
นายพิชัย สังข์น้อย กรรมการ
-
ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน32.00
-
ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง45.00
-
ร้อยละของประชาชนในชุมชนใช้สมุนไพรในการป้องกันโรค30.00
เนื่องจากพืชสมุนไพรเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมานับพันปี แต่เมื่อยาแผนปัจจุบันเริ่มเข้ามามีบทบาทในบ้านเราสรรพคุณและคุณค่าของสมุนไพรไทยอันเป็นสิ่งที่เรียกว่า ภูมิปัญญาโบราณก็เริ่มถูกบดบังไปเรื่อยๆ และถูกทอดทิ้งไปในที่สุด ซึ่งความเป็นจริงคนส่วนใหญ่ก็พอรู้กันว่า สมุนไพรไทยเป็นสิ่งที่มีคุณค่าใช้ประโยชน์ได้จริง และใช้ได้อย่างกว้างขวางแต่เป็นเพราะใช้รักษาโรคแผนใหม่มานานมากจนวิชาการแพทย์แผนโบราณที่มีสมุนไพรเป็นยาถูกลืมจนต่อไม่ติด ทำให้เยาวชนรุ่นหลังๆ รู้จักสมุนไพรไทยได้น้อยมาก และแทบจะไม่รู้จักเลย ทั้งๆที่สมุนไพรเหล่านั้นอยู่ใกล้ๆตัวเรานี้เอง สมุนไพรเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของคนไทยเนื่องจากคนไทยสมัยก่อนมรการพึ่งพาตนเองด้านการรักษาพยาบาลสูง ด้วยเหตุที่สมัยก่อนยังไม่มีสถานบริการด้านสาธารณสุขบริการประชาชนอย่างทั่วถึงเหมือนปัจจุบัน เมื่อเกิดการเจ็บป่วยขึ้นในชุมชนหรือคนในครอบครัวจึงมีการนำสมุนไพรมาใช้ในการรักษาเบื้องต้น หรือรักษาพยาบาลกับหมอพื้นบ้านในหมู่บ้านตนเอง เพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วย โดยอาศัยภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุ และปัจจุบันประเทศไทยได้มีการสนใจใช้ยาสมุนไพรมากขึ้น เนื่องจากการรักษาแพทย์แผนปัจจุบันบางครั้งมีผลข้างเคียงในบางโรคและมีขีดจำกัดในการรักษา เช่น โรคมะเร็ง ซึ่งต้องการมีแนวทางการรักษาด้วยการแพทย์ทางเลือกก็เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลของกระแสโรคและสามารถนำสมุนไพรในชุมชนมาใช้ในการป้องกันโรคได้อย่างถูกวิธี จากการตรวจคัดกรองปี 2562 ได้ลงคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง โดยเจ้าหน้าที่และคณะทำงานเครือข่ายสาธารณสุขในเขตเทศบาลเมืองคลองแหกรรมการชุมชน ทั้ง 40 ชุมชน มีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด จำนวน 3,800 คน มีผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน จำนวน 3,500 คน พบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 25 คน คิดเป็นร้อยละ 7.14 ของผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานทั้งหมด และพบผู้รับบริการกลุ่มเสี่ยง จำนวน 890 คน คิดเป็นร้อยละ 25.42 ของผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานทั้งหมด มีผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 3,600คน พบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน55 คน คิดเป็นร้อยละ 15.27. ของผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงทั้งหมด และพบผู้รับบริการ กลุ่มเสี่ยง จำนวน 1,040 คน คิดเป็นร้อยละ 28.88 ของผู้รับบริการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานทั้งหมดพบว่า ชุมชนบ้านคลองแห มีกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน จำนวน 15 คน มีกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 22 คน ดัชนีมวลกายเกิน 28 คน รอบเอวเกิน 28 คนทางชุมชนตระหนักถึงปัญหา จึงมีความคิดที่จะส่งเสริมให้ชุมชนโดยนำสมุนไพรที่ปลูกไว้บริเวณรอบๆ บ้าน มาใช้เกิดการดูแลสุขภาพโดยใช้เป็นยารักษาโรคความดัน เบาหวาน การควบคุมไขมัน โดยใช้ร่วมภูมิปัญญาท้องถิ่น ลดค่าใช้จ่ายในการรักษา และเกิดภูมิปัญญาพัฒนาคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพ และลดอัตราการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ภาวะดัชนีมวลกายเกิน ในชุมชนต่อไปอย่างต่อเนื่อง และยั่งยืนโดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินงานจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมือง คลองแห เนื่องจากพืชสมุนไพรเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมานับพันปี แต่เมื่อยาแผนปัจจุบันเริ่มเข้ามามีบทบาทในบ้านเรา
-
เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน32.0028.00
ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานลดลง
-
เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง45.0040.00
ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงลดลง
-
ประชาชนในชุมมีการใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค30.0035.00
ประชาชนมีการใช้สมุนไพรและแพทย์ทางเลือกในการดูแลสุขภาพเพิ่มขึ้น
-
กลุ่มวัยทำงาน20
-
กลุ่มผู้สูงอายุ20
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมคณะทำงานและวางแผนการดำเนินงาน
1.ประชุมชี้แจงคณะทำงานเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข รพสต.20 คน และมีการวางแผนการดำเนินงาน งบประมาณ
ค่าอาหารว่างจำนวน 20 คน x 25 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน500บาท
วัสดุสำนักงาน ( สมุดปากกากระดาษ ) เป็นเงิน 300 บาท
30 กรกฎาคม 2565 ถึง 30 กรกฎาคม 25651.ประชุมชี้แจงคณะทำงาน ได้มีความรู้เกี่ยวกับเพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมที่มีความสอดคล้องอย่างสมบูรณ์แบบ
2.ได้มีการจัดเตรียมเอกสารและวางแผนการดำเนินงานโครงการ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมที่มีความสอดคล้องกัน
800.00 บาท -
ประชาสัมพันธ์และรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ
ประชาสัมพันธ์และรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ โดยใช้เสียงตามสายและไวนิล
งบประมาณ
ค่าไวนิลขนาด 1.5 เมตรx 2.5 เมตร จำนวน 3.75 ตารางเมตรๆละ 120 บาทเป็นเงิน 450 บาท
ค่าถ่ายเอกสารรับสมัคร 150บาท
30 กรกฎาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565มีการประชาสัมพันธ์เพื่อให้คนในชุมชนทราบ และมีการเข้ามาสมัครเข้าร่วมกิจกรรม
600.00 บาท -
ตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นและประเมินความรู้ทางด้านสมุนไพรกับการป้องกันโรค
แบบทดสอบ ก่อนและหลังการทำกิจกรรม การให้ความรู้
การคัดกรองสุขภาพก่อนและหลังการทำกิจกรรม
งบประมาณ ค่าถ่ายเอกสาร แบบทดสอบและแบบคัดกรองผู้สูงอายุ กลุ่มเสี่ยง ( โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ) จันวนเงิน 500 บาท
6 สิงหาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565เกิดการทดสอบความรู้ก่อนหลังการทำกิจกรรม
เกิดการคัดกรองสุขภาพผู้เข้าร่วมโครงการก่อนและหลังการทำโครงการ
500.00 บาท -
กิจกรรมสมุนไพรกับการป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมัน ) ชุมชนบ้านคลองแหปีงบประมาณ 2565
กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการสมุนไพรกับการป้องกันโรคโดยมีกิจกรรมดังนี้
1.มีการให้ความรู้การดูแลสุขภาพแก่กลุ่มเสี่ยงและ แกนนำในชุมชน ในเรื่องสมุนไพรกับการป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
2.จัดทำแปลงสาธิต และสมุนไพรป้องกันโรค ตามหลักภูมิปัญญาพื้นบ้าน
3.ผู้เข้าร่วมโครงการระดมความคิดเห็นการทำกิจกรรมทางกายในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน
งบประมาณ
ค่าวิทยากร 5 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ผู้เข้าร่วมโครงการและคณะทำงาน รวม 35 คนๆละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ รวมเป็นเงิน 1,750 บาท
ค่าอาหารกลางวัน ผู้เข้าร่วมโครงการและคณะทำงาน รวม 35 คนๆละ 60 บาท รวมเป็นเงิน2,100 บาท
ค่าคู่มือประกอบการอบรม จำนวน 30 ชุดๆละ 50 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์สาธิตทำสวนสมุนไพร
กระถาง จำนวน 150 กระถาง กระถางละ 80บาทรวมเป็นเงิน 12,000 บาท
ดินหมักอินทรีย์ จำนวน 150 ถุง ๆละ 25 บาทรวมเป็นเงิน 3,750 บาท
ค่าต้นสมุนไพร ใช้สาธิตและมอบให้ผู้เข้าร่วมโครงการนำไปปลูกในบริเวณบ้าน รวมเป็นเงิน 9,900 บาท
ต้นกระท่อม จำนวน 30 ต้นๆละ 120 บาทเป็นเงิน 3,600 บาท
ต้นชะพลู จำนวน 30 ต้นๆละ 60 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
ต้นจันทร์หอม จำนวน 30 ต้นๆละ 60 บาทเป็นเงิน 1,800 บาท
ต้นหม่อนเบอรี่ จำนวน 30 ต้นๆละ 150 บาทเป็นเงิน 4,500 บาท
ต้นตดหมูตดหมา จำนวน 30 ต้นๆละ 60 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
ต้นไผ่น้ำ จำนวน 30 ต้นๆละ 120 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
ปุ๋ยคอก จำนวน 30 กระสอบๆละ 80 บาท รวมเป็นเงิน 2,400 บาท
ค่าวัสดุ อุปกรณ์ สาธิตการทำเมนูสุขภาพ และน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพป้องกันโรค( พื้ชผักสมุนไพรเนื้อสัตว์เครื่องปรุง) 2,000 บาท
6 สิงหาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 25651.ผู้เข้าร่วมดครงการมีความรูในการใช้สมันไพรในการป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง( ความดันโลหิตสูงเบาหวาน ไขมัน)
2.ผู้เข้าร่วมโครงการมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น
3.ผู้เข้าร่วมโครงการมีตัวอย่างเมนูสุขภาพในการดูเลตนเอง
55500.00 บาท -
ชุมชนวัดคลองแหโภชนาการสมวัยเหมาะสมกับโรคด้วยอาหารและสมุนไพร
1.กิจกรรมชุมชนวัดคลองแหโภชนาการสมวัย ด้วยอาหารและสมุนไพร
2 .มีการสาธิตและแนะนำเมนูสุขภาพในผู้สูงอายุ
3 ส่งเสริมกิจกรรมทางกาย ด้วยภูมิปัญญาไทยมณีเวชเป็นต้น
งบประมาณ
ค่าวิทยากร 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800บาท
ค่าวัสดุ อุปกรณ์ สาธิตการทำเมนูสขภาพและน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพป้องกันโรค (พื้ชผัก สมุนไพร เนื้อสัตว์ เครื่องปรุง) 3,000 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ผู้เข้าร่วมโครงการและคณะทำงาน รวม 35 คน 25 บาทรวมเป็นเงิน875บาท
6 สิงหาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 25651.ผู้เข้าร่วมโครงการในพื้นที่ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพในกลุ่มเสี่ยง เรื่องโภชนาการสมวัย ด้วยอาหารชีวจิต
2.ผู้เข้าร่วมโครงการมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น
3.ผู้เข้าร่วมโครงการมีตัวอย่างเมนูสุขภาพในการดูเลตนเอง
4 เกิดประเภทกิจกรรมทางกายด้วยการละเล่นแบบไทย
5675.00 บาท -
กิจกรรมครัวเรือนต้นแบบด้านการใช้สมุนไพรในการป้องกันและรักษาโรคความดันและเบาหวาน
กิจกรรมครัวเรือนต้นแบบด้านการใช้สมุนไรในการป้องกันและรักษาโรคความดันและเบาหวาน
คัดเลือกครัวเรื่อนต้นแบบ จำนวน 5 ครัวเรือน มอบเกียรติบัติพร้อมกรอบ ชุดละ 300 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
30 กันยายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565เกิดครัวเรือนต้นแบบด้านการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรป้องกันโรคในพื้นที่
1500.00 บาท -
สรุปโครงการฉบับสมบูรร์ส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพ
สรุปผลและวิเคราะห์คืนข้อมูลทางด้านสุขภาพพร้อมโครงการฉบับสมบูรณ์ส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพ
คณะกรรมการชุมชน อสม .จำนวน 15คน
30 กันยายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565มีรายงานฉบับสมบูรณ์ส่งกองทุนหลักประกันสุขภาพ
มีแผนการดำเนินงานในปีต่อไป พร้อมทั้งฐานข้อมูลครัวเรือนใช้สมุนไพรในการป้องกันโรค
0.00 บาท
1.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องการใช้สมุนไพรป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมัน ) 2.ผู้เข้าร่วมโครงการมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น 3.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องการทานอาหารเพื่อสุขภาพ โภชนาการที่เหมาะสมกับโรคและวัย
