โครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในตำบลกาหลง ในปีงบประมาณ 2565
การพัฒนาคุณภาพชีวิตของสตรีไทยเป็นสิ่งสำคัญในประเทศไทยซึ่งทำให้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ เพราะปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประเทศ เกิดการสูญเสียทรัพยากรบุคคลและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล การป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูกต้องมีการค้นหา โดยการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรกและในระยะก่อนเป็นมะเร็ง ซึ่งสามารถให้หากยได้ และเสียค่าใช้จ่ายน้อยลงกว่าการรักษาในระยะลุกลาม และจากการศึกษาขององค์การอนามัยโลก ได้พบว่าการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 ปี ขึ้นไป ทำให้ช่วยลดอัตราการเกิดโรคและอัตราการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้ จากการสรุปผลตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในกลุ่มเป้าหมายของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านป่าไผ่พบว่าสตรีกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว ได้รับการตรวจคัดกรองในปีงบประมาณ 2563 ร้อยละ 13.83 ซึ่งกลุ่มประชากรเป้าหมายจะต้องได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกร้อยละ 80 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านป่าไผ่ จึงจัดทำโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแก่สตรีกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายดังกล่าว อันจะช่วยทำให้พบผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกได้ตั้งแต่ระยะแรกได้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ลดอัตราการตายจากโรคมะเร็งได้อีกทางหนึ่ง ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ทุกช่วงอายุ ควรมาตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างน้อยปี ละ 1 ครั้ง และผู้หญิงที่ไม่เคยมีเดศสัมพันธ์ ควรเริ่มเมื่ออายุ 30ปี ขึ้นไป แต่ในกรณีที่เริมพบความผิดปกติแพทย์อาจนัดให้ไปตรวจถี่ขึ้น ตำบลกาหลงมีหมู่บ้านที่รับผิดชอบทั้งหมด 4 หมู่บ้าน คือ หมุ่ที่ 1,2,3,4 มีกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 506 คน ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านป่าไผ่ได้จัดทีม อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ติดตามกลุ่มเป้าหมายเพื่อมารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
-
1เพื่อให้ประชาชนมีความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกเพิ่มร้อยละ 8060.001.00
จำนวนประชาชนในพื้นที่การได้รับรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและเข้ารับการตรวจ
-
2เพื่อค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกระยะแรกเริ่มและระยะก่อนเป็นมะเร็งโดยมีระบบส่งต่อเพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างครบวงจร90.001.00
จำนวนผู้ที่อยู่ในเครือข่ายได้รับการเข้าตรวจเพื่อรักษาและเฝ้าระวังการเกิดโรคมะเร็งได้ทันท่วงที
-
เพื่อเผยแพร่ความรู้และสร้างพฤติกรรมการเผ้าระวังและดูแลตนเองจากโรคมะเร็งปากมดลูกในกลุ่มสตรี100.001.00
สตรีให้ความสนใจในการเข้ารับการรับรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูกและเข้ารับการตรวจ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมความรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมาย สตรี อายุ 30 ปี ขึ้นไป
-ค่าอาหารกลางวัน60 บาท 50 คน เป็นเงิน 3,000 บาท
-ค่าอาหารว่าง 25 บาท 50 คน 2 มื้อ เป็นเงิน 2,500 บาท
-ค่าป้ายไวนิล เป็นเงิน 1,000 บาท
-ค่าวัสดุ เป็นเงิน 4,500 บาท
รวมเป็นเงิน 11,000 บาท
1 มิถุนายน 2565 ถึง 30 กันยายน 256511000.00 บาท -
ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
ป้ายประชาสัมพันธ์ตรวจคัดกรองฯ 1 x 2 x 4 แผ่น เป็นเงิน 3,000 บาท
1 มิถุนายน 2565 ถึง 30 กันยายน 25653000.00 บาท
1.สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก 2.สตรีอายุ 30-60 ปีได้รับบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก 3.ลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกและอัตราการตายโดยสาเหตุจากโรคมะเร็งปากมดลูก 4.กลุ่มเป้าหมาย สามารถถ่ายทอดความรู้และทักษะการตรวจมะเร็งปากมดลูก ให้กับผู้อื่นได้ 5. กลุ่มเป้าหมาย ในปีถัดมาที่อายุเข้าเกณฑ์การตรวจ จะเรียกร้องหรือมาสอบถามให้มีการตรวจมะเร็งปากมดลูก
