กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการอบรมหลักสูตรปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน(ช่วยเหลือคนจมน้ำ) โดยผู้นำชุมชนและคณะกรรมการหมู่บ้าน ม.6

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาหัวช้าง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการอบรมหลักสูตรปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน(ช่วยเหลือคนจมน้ำ) โดยผู้นำชุมชนและคณะกรรมการหมู่บ้าน ม.6
ผู้นำชุมชนและคณะการหมู่บ้าน ม.6
  1. นายเติม เกื้อคลัง
  2. นายสานิตย์ พลเพ็ชร
  3. นายวิกิจ จุ้ยเริก
  4. น.ส.ศิริธร จันทร์หอม
  5. นายอำนวย ห้องคลิ้ง
  6. นายเติม เกื้อคลัง
  7. นายสานิตย์ พลเพ็ชร
  8. นายวิกิจ จุ้ยเริก
  9. น.ส.ศิริธร จันทร์หอม
  10. นายอำนวย ห้องคลิ้ง
ผู้นำชุมชนและคณะการหมู่บ้าน ม.6
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์

ในปัจจุบันสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรในประเทศไทยโดยส่วนใหญ่เกิดจากโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจและหลอดเลือดโรคหัวใจ ความดันโลหิต และอุบัติเหตุ จมน้ำ ผู้ป่วยหรือผู้ได้รับบาดเจ็บเหล่านี้อาจมีอาการที่ผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย หรือบางรายอาจมีภาวะการหยุดหายใจกะทันหันถ้าปล่อยไว้นานเกิน ๔ นาที แม้จะช่วยให้ฟื้นคืนชีพกลับมาได้ ก็จะเกิดสภาวะการตายของสมองอย่างถาวร ดังนั้นการได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างทันท่วงทีและถูกต้อง และมีการส่งต่อผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บต่อไปยังแพทย์หรือสถานพยาบาลอย่างเหมาะสมรวดเร็วและถูกวิธีจะทำให้ผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บมีโอกาสรอดชีวิตและกลับคืนมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้ ดังนั้นการอบรมหลักสูตรปฐมพยาบาลเบื้องตันและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน จึงเป็นหลักสูตรที่สำคัญซึ่งจะทำให้ผู้เข้าอบรมได้รับความรู้ที่ถูกต้องและได้รับการฝึกฝนอย่างชำนาญ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้อื่นได้ในภาวะฉุกเฉิน ผู้นำชุมชนและคณะการหมู่บ้าน ม.6 ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าวในข้างต้น จึงจัดอบรมเชิงปฏิบัติการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมในชุมชนได้รับความรู้ที่ถูกต้องและได้รับการฝึกฝนอย่างชำนาญสามารถนำไปใช้ประโยชน์ช่วยเหลือผู้อื่นได้ในภาวะฉุกเฉินก่อนนำส่งสถานพยาบาลต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1.เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในผู้ป่วยที่จมน้ำ สามารถช่วยเหลือตนเองและบุคคลใกล้ตัวได้อย่างปลอดภัยก่อนถึงโรงพยาบาล
    0.00
    1. ประชาชนได้รับความรู้เรื่องการช่วยเหลือคนจมน้ำและการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้อย่างถูกวิธี
  2. 2.เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตและลดค่าใช้จ่ายทางด้านค่ารักษาพยาบาลในกรณีฉุกเฉิน
    0.00

    2.. อัตราการเสียชีวิตและอัตราความรุนแรงจาการจมน้ำและการปฐมพยาบาลไม่ถูกต้องลดลง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    30
  2. กลุ่มวัยทำงาน
    30

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
10 พฤษภาคม 2565 30 กันยายน 2565
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. 1. อบรมให้ความรู้
    • ค่าวิทยากรจำนวน...7.....ชม.ๆละ..600....บาท

    รวมเป็นเงิน...4,200....บาท

    10 พฤษภาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

     

    4200.00 บาท
  2. 2. ฝึกปฏิบัติการช่วยเหลือคนจมน้ำและการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การช่วยฟื้นคืนชีพ

    -ค่าอาหารกลางวันจำนวน...60.....คนๆละ 1 มื้อๆละ

    60.....บาท รวมเป็นเงิน.......3,600... ...บาท

    • ค่าอาหารว่างจำนวน..60......คนๆละ.. 2...มื้อๆ

    ละ..25.....บาท รวมเป็นเงิน...3,000..........บาท

    10 พฤษภาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

     

    6600.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

๑.ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้และมีทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในการช่วยเหลือผู้ป่วยจมน้ำได้ สามารถช่วยเหลือตนเองและบุคคลใกล้ตัวได้อย่างปลอดภัยก่อนถึงโรงพยาบาล ๒.สามารถลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตและลดค่าใช้จ่ายทางด้านค่ารักษาพยาบาลในกรณีฉุกเฉิน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลเขาหัวช้างโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2565 15:26 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26 พ.ค. 2565 15:34 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5