-
นางสาวพาตีเม๊าะสะมะอิ
-
ปัญหาเด็กไม่กินผักเป็นปัญหาใหญ่ของเด็กไทยจำนวนมาก สำนักโภชนาการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เด็กไทยกว่า 90% กินผักผลไม้น้อยโดยเฉพาะเด็กยิ่งเล็กยิ่งบริโภคผักน้อยลงไปอีก ในปัจจุบันเด็กก่อนวัยเรียน ไม่ค่อยชอบทานผักหรือถ้าหากได้ทานผัก ผักส่วนใหญ่ผู้ปกครองจะซื้40.00
-
1.เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก และผู้ประกอบอาหารในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีความรู้ความเข้าใจ และส่งเสริมให้เด็กกินผักผลไม้ 2.เพื่อปรับเปลี่่ยนพฤติกรรมและเสริมสร้างสุขลักษณะนิสัยอันดีเกี่ยวกับการบริโภคผักให้แก่เด็กและผู้ปกครอง 3. เพื่อส่งเสริมให้เด็กเล็กและผู้ปกครองปลูกผักทานเอง ลดการเสี่่ยงจากการบริโภคผักที่มีสารพิษตกค้าง10.00
จำนวนเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกาลูปัง ทานผักได้ร้อยละ 80
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน50
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมร่วมกันปลูกผักระหว่างศพด. ผู้ปกครอง และเด็กเล็ก
ศพด.กาลูปัง เตรียมพื้นที่แปลงผักให้ผู้ปกครองและเด็กเล็กช่วยกันปลูกผักชนิดต่าง ๆ ตามความต้องการโดยจัดให้รับผิดชอบและดูแลตามประเภทของผักที่ปลูก ค่าใช้จ่ายค่าจัดซื้อดินสำหรับปลูก 25กระสอบกระสอบละ20บาทเป็นเงินจำนวน 500บาท ค่าจัดซื้อเมล็ดพันธ์ผักชนิดต่างๆจำนวน 400บาท ค่าจัดทำป้ายไวนิลโครงการจำนวน1ป้าย ขนาด 1*1 เมตรจำนวน 500บาท รวมเป็นเงินจำนวน1,400บาท (ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายได้)
1 มิถุนายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565ศพด.กาลูปังนำผักที่ปลูกมาใช้เป็นส่วนประกอบในการจัดอาหารกลางวันให้เด็กเล็กได้รับประทาน
1400.00 บาท -
กิจกรรมทำอาหารโดยมีผักเป็นส่วนประกอบระหว่างผู้ปกครองและเด็กเล็ก
จัดกิจกรรมประกอบอาหารโดยใช้ผักเป็นส่วนประกอบระหว่างผู้ปกครอง เด็กเล็ก ศพด. และให้ความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของผักผลไม้ และส่งเสริมให้บริโภคผักปลอดสารพิษ หรือควรปลูกผักทานเอง จำนวน 3 ครั้ง เดือนกรกฎาคม - กันยายน 2565
ค่าใช้จ่าย ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้ปกครองที่ร่วมกิจกรรมเดือนกรกฎาคม 2565 จำนวน 30 คน คนละ 30 บาท เป็นเงิน 900 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้ปกครองที่ร่วมกิจกรรมเดือนสิงหาคม 2565 จำนวน 30 คน คนละ 30 บาท เป็นเงิน 900 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้ปกครองที่ร่วมกิจกรรมเดือนกันยายน 2565 จำนวน 30 คน คนละ 30 บาท เป็นเงิน 900 บาท
ค่าจัดซื้อวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหาร จำนวน 900 บาท (ครั้งละ 300 บาท)
รวมเป็นเงิน 3,600 บาท
1 มิถุนายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565เกิดเครือข่ายการประกอบอาหารผักปลอดสารพิษ ภายในศพด.กาลูปัง
3600.00 บาท
- ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก และผู้ประกอบอาหารในศพด.กาลูปัง มีความรู้ ความเข้าใจถึงการส่งเสริมให้เด็กได้กินผัก
- เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเสริมสร้างสุขลักษณะนิสัยอันดีเกี่ยวกับการบริโภาคผักให้แก่เด็กและผู้ัปกครอง
- เด็กเล็กและผู้ปกครองศพด.กาลูปังได้รับประทานผักปลอดสารพิษ
