ร้านชำมาตรฐานผู้ประกอบการมีความรู้ สู่การบริโภคอย่างปลอดภัย ปีงบประมาณ 2565
-
นายสันต์พรมสร
-
นางสากีนะ กือจิ
ประเทศไทยตั้งแต่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมฉบับที่ 1 เป็นต้นมา ได้มีการพัฒนานโยบายสาธารณสุขที่เน้นในการให้บริการรักษาพยาบาล โดยมีการขยายบริการให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศจนกระทั่งในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมฉบับที่ ๙ ที่ผ่านมาที่มีนโยบายสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเพื่อให้ประชาชนได้รับบริการทางสุขภาพทั้งด้านการรักษาพยาบาลการ ฟื้นฟูสภาพ การส่งเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรคอย่างได้มาตรฐานเสมอภาคและเท่าเทียมกันโดยกำหนดยุทธศาสตร์นโยบายและแผนเพื่อให้มีการดูแลประชาชนอย่างทั่วถึงสร้างความเข้มแข็งของชุมชนในการดูแลสุขภาพคนไทยตื่นตัวและเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพออกกำลังกายการใช้เครื่องอุปโภคบริโภคที่ปลอดภัยลดความเครียด เพื่อลดโรคที่สำคัญได้แก่ โรคหลอดเลือด และหัวใจความดันโลหิตสูงโรคเบาหวานและมะเร็ง เป็นต้น ในปีงบประมาณ 2563 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมูโนะได้ดำเนินงานด้านคุ้มครองผู้บริโภค พบว่า การใช้เครื่องอุปโภคบริโภคที่ไม่ได้มาตรฐานจากร้านชำในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอาง ที่ไม่ได้คุณภาพ จำหน่ายให้กับประชาชนในชุมชน และยังจำหน่ายยาบางชนิดที่ไม่สามารถจำหน่ายได้ในร้านชำ ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่ไม่มีความรู้ที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเลือก ผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอาง ที่มีคุณภาพ ความรู้เรื่องประเภทของยาแต่ละชนิดที่สามารถจำหน่ายได้ในร้านชำ และจำหน่ายให้กับประชาชนในชุมชนได้ อีกทั้งเรื่องของความสะอาดของร้านและผลิตภัณฑ์ต่างๆภายในร้านที่ไม่ผ่านเกณฑ์ งานคุ้มครองผู้บริโภค และเครือข่ายสุขภาพของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมูโนะ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของงานคุ้มครองผู้บริโภค จึงได้จัดทำโครงการร้านชำมาตรฐานผู้ประกอบการมีความรู้สู่การบริโภคอย่างปลอดภัย เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบกิจการร้านขายของชำในด้านการค้าขาย การประกอบอาหารให้ถูกสุขลักษณะและมีคุณภาพ ผู้ประกอบการร้านชำจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอาง และจำหน่ายยาเฉพาะยาสามัญประจำบ้าน ได้ถูกต้องตามเกณฑ์มาตรฐาน
-
เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ อาหาร เครื่องสำอาง ที่มีคุณภาพ จำหน่ายให้กับประชาชนในชุมชนได้0.00
-
เพื่อให้ผู้ประกอบการมีความรู้เรื่องประเภทของยา แต่ละชนิด และสามารถเลือกจำหน่ายเฉพาะยาสามัญประจำบ้านได้0.00
-
เพื่อพัฒนาเครือข่ายงานคุ้มครองผู้บริโภค ที่สามารถให้ความรู้ และคำแนะนำในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพแก่ประชาชน และผู้ประกอบการได้0.00
-
ผู้ประกอบการร้านขายของชำ จำนวน 40 ร้าน40
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมจัดอบรม
6.1 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ เรื่องอาหาร ยา เครื่องสำอาง แก่ผู้ประกอบการ และเครือข่าย อสม.ในพื้นที่ตำบลมูโนะ
6.2 ภาคีเครือข่ายในการคุ้มครองผู้บริโภค ออกประเมินเบื้องต้น ให้คำแนะนำ เพื่อพัฒนาร้านขายของชำให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานของแต่ละพื้นที่
6.3 ประชาสัมพันธ์ และขอความร่วมมือในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้แก่ร้านขายของชำในเขตพื้นที่ต่างๆ อย่างเหมาะสม และมีมาตรฐาน
6.4 จัดเวทีประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผู้ประกอบการร้านชำเพื่อสรุปผลการการประเมินร้านชำในพื้นที่ และติดตามร้านขายของชำมาตรฐานที่ผ่านเกณฑ์ และคืนข้อมูลให้แก่ร้านชำในพื้นที่ขายของชำ
งบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลมูโนะ จำนวน 32,200 บาท (สามหมื่นสองพันสองร้อยบาทถ้วน)
ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 90 คน * 25 บาท * 2 ครั้ง เป็นเงิน 4,500 บาท
ค่าอาหารกลางวัน 90 คน * 50 บาท เป็นเงิน 4,500 บาท
ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1.2 เมตร * 2.4 เมตร จำนวน 5 ป้าย * ป้ายละ 720 บาท
เป็นเงิน 3,600 บาท
ค่าวิทยากรจำนวน 2 คน * 3 ชม * ชม.ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
ค่าวัสดุสำนักงานในการจัดอบรม เป็นเงิน 5,000 บาท
ค่าอาหารกลางวัน อาหารว่าง และเครื่องดื่มสำหรับ อสม.ในการออกตรวจประเมินร้านชำในพื้นที่
จำนวน 50 คน * 100 บาท * 2 วัน เป็นเงิน 10,000 บาท
- ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 40 คน * 25 บาท * 1 ครั้ง เป็นเงิน 1,000 บาท
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 32,200 บาท (สามหมื่นสองพันสองร้อยบาทถ้วน)
1 มิถุนายน 2565 ถึง 30 กันยายน 256532200.00 บาท
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้
- ผู้ประกอบการสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ อาหาร เครื่องสำอาง ที่มีคุณภาพ จำหน่ายให้กับประชาชนในชุมชนได้
- ผู้ประกอบการมีความรู้เรื่องประเภทของยา แต่ละชนิด และสามารถเลือกจำหน่ายเฉพาะยาสามัญประจำบ้านได้
- เครือข่ายงานคุ้มครองผู้บริโภค สามารถให้ความรู้ และคำแนะนำในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพแก่ประชาชน และผู้ประกอบการได้
