โครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย สู่ชุมชนสุขภาพดี ประจำปีงบประมาณ 2565
-
ชมรม อสม. รพ.สต.บ้านหนองบ่อ
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช สามารถทำอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้ทั้งมนุษย์ และสัตว์ กล่าวคือ จะไปทำลายอวัยวะภายในร่างกาย เช่น ตับ ไต ปอด สมองผิวหนัง ระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์ และตา ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะรับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายทางใด และปริมาณมากน้อยเท่าใด ส่วนใหญ่แล้วการที่อวัยวะภายในร่างกายได้สะสมสารเคมีไว้จนถึงขีดที่ร่างกายไม่อาจทนได้จึงแสดงอาการต่างๆขึ้นมา เช่น โรคมะเร็งโรคต่อมไร้ท่อ โรคเลือดและระบบภูมิคุ้มกันเป็นต้น พื้นที่ในตำบลโคกสักประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในภาคเกษตรกรรม โดยมีพื้นที่ที่ใช้ในการเกษตรมากถึงร้อยละ80 ของพื้นที่ทั้งหมดซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ทำนา ทำสวนทำไร่ มีการปลูกพืชผักผลไม้เพื่อจำหน่ายจากข้อมูลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านหนองบ่อปีงบประมาณ 2560 ได้มีการทดสอบเจาะเลือดหาสารเคมีตกค้างในเกษตรกร พบว่าผู้ที่ผลเสี่ยงและไม่ปลอดภัยมากถึงร้อยละ 80 จากข้อมูลดังกล่าว พบว่ามีการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งในการนำมาใช้นั้นได้มีการใช้อย่างไม่ถูกวิธีและขาดความรู้ จึงทำให้มีผลกระทบกับด้านสุขภาพโดยตรง
ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านหนองบ่อ จึงเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพเกษตรกรและประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบ จึงได้จัดทำโครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย สู่ชุมชนสุขภาพดี ประจำปีงบประมาณ 2565ขึ้นเพื่อให้เกษตรกรและประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่รับผิดชอบ ได้รับการตรวจสุขภาพและเจาะเลือดเพื่อดูว่ามีปริมาณสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดอยู่ในระดับใดเพื่อทำการเฝ้าระวังต่อไป
-
1. เพื่อค้นหาประชากรกลุ่มเสี่ยงจากการประกอบอาชีพเกษตรกรในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ถูกวิธีและการป้องกันที่ถูกต้อง 3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่มีระดับสารเคมีในเลือดระดับเสี่ยงและไม่ปลอดภัยได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร้อยละ 800.00
จำนวนประชาชนและเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการตรวจหาปริมาณสารเคมีตกค้างใน กระแสโลหิต 200 คน
ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดในระดับที่ไม่ปลอดภัยน้อยกว่าร้อยละ 20
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง200
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ค้นหากลุ่มเสี่ยง และไม่ปลอดภัยการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
กิจกรรมที่ 1 1. เตรียมกลุ่มเป้าหมาย และนัด วัน เวลา และสถานที่ในการตรวจ 2. ค้นหากลุ่มเสี่ยง และไม่ปลอดภัยการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ในประชาชนและเกษตรกรที่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชในการประกอบอาชีพ โดยการเจาะเลือดหาสารเคมีตกค้าง
3. แจ้งผลการตรวจหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้าง1 กรกฎาคม 2565 ถึง 30 กรกฎาคม 25653100.00 บาท -
จัดอบรมให้ความรู้ กลุ่มเป้าหมายเรื่องการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ถูกวิธี และการป้องกันที่ถูกต้อง
- จัดอบรมให้ความรู้ กลุ่มเป้าหมายเรื่องการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ถูกวิธี และการป้องกันที่ถูกต้องและแจ้งผลการตรวจหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้าง จำนวน 200 คน แบ่งเป็น 4 รุ่น รุ่นละ 50 คน
1 สิงหาคม 2565 ถึง 31 สิงหาคม 256530400.00 บาท -
ตรวจหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในกลุ่มเป้าหมายที่มีระดับสารเคมีในเลือดระดับเสี่ยงและไม่ปลอดภัย
ติดตามผลการเข้าร่วมโครงการฯหลังการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมฯ
นัดตรวจหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในกลุ่มเป้าหมายที่มีระดับสารเคมีในเลือดระดับเสี่ยงและไม่ปลอดภัย หลังได้รับการปรับเปลี่ยนและเข้าร่วมโครงการฯ
แจ้งผลการติดตามตรวจสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้าง
สรุปผลการดำเนินงานโครงการ
1 กันยายน 2565 ถึง 30 กันยายน 25652200.00 บาท
- ทราบถึงสถานการณ์ประชากรกลุ่มเสี่ยงจากการประกอบอาชีพเกษตรกรในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
- กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการฯ มีความรู้ ความเข้าใจการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ถูกวิธี และการป้องกันที่ถูกต้อง
- กลุ่มเป้าหมายที่มีระดับสารเคมีในเลือดระดับเสี่ยงและไม่ปลอดภัยได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร้อยละ 80
