โครงการส่งเสริมการฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพ ประจำปี 2565
สุขภาพอนามัยของแม่ทั้งร่างกายและจิตใจมีผลโดยตรงต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ตลอดมาจนถึงระยะภายหลังคลอด ภาวะหรือโรคหลายอย่างที่พบในแม่หรือเกิดในหญิงมีครรภ์ จะกระทบกระเทือนและมีอันตรายต่อเด็กที่อยู่ในครรภ์ด้วย อีกทั้งการอบรมเลี้ยงดูที่ตอบสนองความต้องการของเด็กทุกด้านตามวัย ทั้งทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญา มีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กอายุ 0 – 5 ปีดังนั้นการจัดบริการ “อนามัยแม่และเด็ก” ที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพย่อมนำไปสู่การมีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย ทั้งของมารดาและบุตร
จากผลการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพลำใหม่ปีงบประมาณ 2563พบว่าอัตราการฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง ตามเกณฑ์คุณภาพ (เป้าหมาย ร้อยละ 60)ได้ร้อยละ71.43 อัตราการได้รับการดูแลหลังคลอดครบ 3 ครั้ง (เป้าหมาย ร้อยละ 70) ร้อยละ 80.33 และร้อยละของเด็กแรกเกิด – ต่ำกว่า 6 เดือน กินนมแม่อย่างเดียว (เป้าหมาย ร้อยละ 50) ร้อยละ 95.08 จากข้อมูลดังกล่าวพบว่าจากการจัดโครงการส่งเสริมการฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพ ประจำปี 2563 ที่ผ่านมา ทำให้งานอนามัยแม่และเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลำใหม่ตามเกณฑ์มาตรฐาน
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลำใหม่ จึงจัดทำโครงการส่งเสริมการฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพ ประจำปี 2565 ขึ้น เพื่อให้เกิดการพัฒนางานอนามัยแม่และเด็กอย่างต่อเนื่อง และพัฒนาคุณภาพการบริการงานอนามัยแม่และเด็กให้ได้มาตรฐาน สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ ตามนโยบายแผนพัฒนางานสาธารณสุข จังหวัดยะลา ปีงบประมาณ 2565 ซึ่งมุ่งเน้นที่จะให้แม่เกิดรอด ลูกปลอดภัย
-
เพื่อให้หญิงเพิ่งสมรส หญิงมีครรภ์ และหญิงหลังคลอด ได้รับความรู้ สามารถปฏิบัติตนขณะตั้งครรภ์ คลอดและหลังคลอดได้ถูกต้อง100.00
ร้อยละ หญิงเพิ่งสมรส หญิงมีครรภ์ และหญิงหลังคลอด ได้รับความรู้ สามารถปฏิบัติตนขณะตั้งครรภ์ คลอดและหลังคลอดได้ถูกต้อง
-
เพื่อส่งเสริมหญิงมีครรภ์ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน80.00
ร้อยละ หญิงหลังคลอดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน
-
ส่งเสริม อสม. ให้เป็นแกนนำในการกระตุ้นหญิงมีครรภ์ได้รับการดูแลครบตามเกณฑ์มาตรฐาน100.00
ร้อยละ อสม. เป็นแกนนำในการกระตุ้นหญิงมีครรภ์ได้รับการดูแลครบตามเกณฑ์มาตรฐาน
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด80
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้และกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์
1.อบรมให้ความรู้หญิงเพิ่งสมรส หญิงมีครรภ์ หญิงหลังคลอด และ อสม. จำนวน 80 คน แบ่งเป็น 2 รุ่น ๆ ละ 40 คน
- ทดสอบความรู้ก่อน/หลังเข้ารับการอบรม
- การดูแลครรภ์ในระยะเริ่มต้น
- ขั้นตอนการฝากครรภ์ และวิธีการใช้สมุดสีชมพู
- การเปลี่ยนแปลงทางสรีระของมารดาและการปฏิบัติตนในขณะตั้งครรภ์
- การออกกำลังกายสำหรับหญิงตั้งครรภ์
- เทคนิคการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้สำเร็จ
- การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและอารมณ์ในระยะหลังคลอด พร้อมกับปฏิบัติตนในระยะหลังคลอด
- การวางแผนครอบครัว การสังเกตภาวะปกติ/ผิดปกติที่พบได้ในทารก
- แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดูแลสำหรับหญิงตั้งครรภ์
งบประมาณ
-ค่าอาหารกลางวัน 50 บ. x 80 คน x 1 มื้อ เป็นเงิน 4,000 บาท
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 20 บ. x 80 คน x 2 มื้อ เป็นเงิน 3,200 บาท
-ค่าวิทยากร 300 บ. x 5 ชม. x 2 วัน เป็นเงิน 3,000 บาท
1 มิถุนายน 2565 ถึง 30 กันยายน 25651.หญิงเพิ่งสมรส หญิงมีครรภ์ และหญิงหลังคลอด ได้รับความรู้ สามารถปฏิบัติตนขณะตั้งครรภ์ คลอดและหลังคลอดได้ถูกต้อง
2.อสม. เป็นแกนนำในการกระตุ้นหญิงมีครรภ์ได้รับการดูแลครบตามเกณฑ์มาตรฐาน10200.00 บาท
1.หญิงมีครรภ์สามารถปฏิบัติตนขณะตั้งครรภ์ คลอดและหลังคลอดได้ถูกต้อง 2.หญิงหลังคลอดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน
