กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการอบรมเพิ่มทักษะชีวิต พิชิตความเสี่ยงและสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน ตำบลนาทอน

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการอบรมเพิ่มทักษะชีวิต พิชิตความเสี่ยงและสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน ตำบลนาทอน
กองทุนชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ตำบลนาทอน
  1. นายพจน์ สุขลิ้ม 2. นายวิสูตร ประกอบ 3. นายสมจิต เวชสิทธิ์ 4. นางวรรณดี ศรีวังแก้ว 5.นางสาวแสงอรุณ ชิภักดี
ตำบลนาทอน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. จำนวนประชาชนที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน(คน)
    120.00

     

  2. จำนวนประชาชนที่สวมหมวกกันน็อกเมื่อขับขี่มอเตอร์ไซต์/คาดเข็มขัดนิรภัย (คน)
    240.00

     

  3. จำนวนมาตรการชุมชนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางถนน
    5.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ปัจจุบันอุบัติภัยจากการจราจรก่อให้เกิดความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในปีหนึ่งๆ อย่าง มหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุบัติเหตุจราจรอันเนื่องมาจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และ พิการส่วนใหญ่อยู่ในวัยเด็กและเยาวชน อันเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีค่าในการพัฒนาประเทศ แต่ต้องมาเสียชีวิต บาดเจ็บ และพิการก่อนที่จะทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ และจากการวิเคราะห์สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์ในประเทศไทย พบว่าสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุจราจร คือ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์มีพฤติกรรมการขับ ขี่ที่ไม่ปลอดภัย มีการเสพสารเสพติด มึนเมา ประมาท คึกคะนอง และไม่เคารพกฎจราจร ประกอบกับสภาพของ รถจักรยานยนต์ไม่ปลอดภัย สิ่งเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยก่อให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ด้ายผลการสำรวจข้อมูลการสวม หมวกนิรภัยของประชาชน พบว่า มีค่าเฉลี่ยการสวมหมวกนิรภัยบนท้องถนน เพียงร้อยละ 40 เท่านั้นโดยเฉพาะ อย่างยิ่งในกลุ่มเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีมีอัตราการไม่สวมหมวกนิรภัยในผู้ขับขี่และโดยสารรถจักรยานยนต์สูง จึงมีโอกาสเสี่ยงสูงที่เกิดการบาดเจ็บรุนแรงอาจถึงขั้นพิการหรือเสียชีวิตได้
กองทุนชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ตำบลนาทอนได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว
จึงได้จัดโครงการอบรมเพิ่มทักษะชีวิต พิชิตความเสี่ยงและสร้างความปลอดภัยบนท้องถนนตำบลนาทอน เพื่อให้ ชรบ.และประชาชนได้มีความรู้ด้านการจราจรมากขึ้นรวมทั้งมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา จราจรและลดปัญหาการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน โดยอาศัยความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายและชุมชนทั้งในแง่ของ ความเข้มแข็งและความต่อเนื่องในการมีส่วนร่วม และศักยภาพในการจัดกิจกรรม

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1. เพื่อให้ ชรบ.และประชาชนทั่วไปได้รับการฝึกอบรมมีความรู้ความเข้าใจในทักษะการตัดสินใจขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนน
    135.00
    135.00

    ชรบ.ผู้เข้าร่วมการอบรมได้รับความรู้ความเข้าใจในทักษะการตัดสินใจขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนน

  2. 2. เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ ชรบ.และประชาชนทั่วไปปฏิบัติตามกฎหมายจราจรโดยเคร่งครัด
    135.00
    135.00

    ชรบ.มีความรู้ ความเข้าใจ ในกฎจราจรเป็นอย่างดี และสามารถนำความรู้ที่ได้รับ ไปแนะนำให้แก่บุคคลในครอบครัวและประชาชนทั่วไป ให้เห็นความสำคัญ ปฎิบัติตนตามวินัยจราจร ได้อย่างถูกต้อง

  3. 3. เพื่อให้ ชรบ.และประชาชนมีส่วนร่วมในการอำนวยความสะดวก ช่วยเหลือด้านการจราจรให้ เกิดประโยชน์แก่สังคมส่วนรวม
    135.00
    135.00

    มีส่วนร่วมในการอำนวยความสะดวก ช่วยเหลือด้านการจราจรให้ เกิดประโยชน์แก่สังคมส่วนรวม

  4. 4. เพื่อให้ ชรบ.และประชาชนทั่วไปได้รับการฝึกอบรมมีความรู้ความเข้าใจในทักษะการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
    135.00
    135.00

    ชรบ.ผู้เข้าร่วมการอบรม มีความรู้ความเข้าใจในทักษะการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กรกฎาคม 2565 30 กันยายน 2565
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. 1. อบรมเพิ่มทักษะชีวิต พิชิตความเสี่ยงและสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน ตำบลนาทอน
    1. เขียนโครงการขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาทอน
    2. กำหนดการอบรมจำนวน 3 รุ่นๆละ45 คน(3 หมู่บ้านๆละ 15 คน )
    3. ประสานสมาชิก ชรบ.เพื่อเข้าร่วมฝึกอบรมตามโครงการ
    4. ประสานวิทยากรจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 4.1 อบรมทักษะชีวิต พิชิตความเสี่ยงบนท้องถนน 4.2 อบรมทักษะชีวิต เรียนรู้สู้โรค เรียนรู้ขอบเจตการใช้ประโยชน์จากพืชกระท่อมและกัญชา 4.3 อบรมทักษะชีวิต การรักษาและปฏิบัติตนตามวินัยจราจร 4.4 อบรมทักษะชีวิต สัญญาณจราจรและเครื่องหมายจราจร
    5. รายงานผลการดำเนินโครงการ

    ประมาณการค่าใช้จ่ายงบประมาณ รายละเอียดดังนี้
    1. ค่าอาหารกลางวัน รุ่นที่ 1จำนวน 1 มื้อๆละ 50 บาท 45 คนเป็นเงิน 2,250.-บาท 2. ค่าอาหารกลางวัน รุ่นที่ 2จำนวน 1 มื้อๆละ 50 บาท 45 คนเป็นเงิน 2,250.-บาท 3. ค่าอาหารกลางวัน รุ่นที่ 3จำนวน 1 มื้อๆละ 50 บาท 45 คนเป็นเงิน 2,250.-บาท 4. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม รุ่นที่ 1 จำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท 45 คนเป็นเงิน 2,250.-บาท 5. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม รุ่นที่ 2 จำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท 45 คนเป็นเงิน 2,250.-บาท 6. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม รุ่นที่ 3 จำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท 45 คนเป็นเงิน 2,250.-บาท 7. ค่าตอบแทนวิทยากรรายบุคคและรายกลุ่ม 7.1 ค่าตอบแทนวิทยากรบรรยายรายบุคคล รุ่นที่ 1จำนวน 2 ชั่วโมงๆละ 600.-บาท เป็นเงิน1,200.-บาท 7.2 ค่าตอบแทนวิทยากรสาธิตและฝึกปฏิบัติรายกลุ่ม รุ่นที่ 1จำนวน 3คนๆละ 3ชั่วโมงๆละ 300.-บาท เป็นเงิน2,700.-บาท 7.3 ค่าตอบแทนวิทยากรบรรยายรายบุคคล รุ่นที่ 1จำนวน 2 ชั่วโมงๆละ 600.-บาท เป็นเงิน1,200.-บาท 7.4 ค่าตอบแทนวิทยากรสาธิตและฝึกปฏิบัติรายกลุ่ม รุ่นที่ 1จำนวน 3คนๆละ 3ชั่วโมงๆละ 300.-บาท เป็นเงิน2,700.-บาท
    7.5 ค่าตอบแทนวิทยากรบรรยายรายบุคคล รุ่นที่ 1จำนวน 2 ชั่วโมงๆละ 600.-บาท เป็นเงิน1,200.-บาท 7.6 ค่าตอบแทนวิทยากรสาธิตและฝึกปฏิบัติรายกลุ่ม รุ่นที่ 1จำนวน 3คนๆละ 3ชั่วโมงๆละ 300.-บาท เป็นเงิน2,700.-บาท
    8. ค่าป้ายไวนิลโครงการ จำนวน 1 ป้ายเป็นเงิน 500.-บาท 9. ค่าประกาศนียบัตรจำนวน135 แผ่นๆละ 5.-บาทเป็นเงิน 675.-บาท รวมทั้งสิ้น26,375.-บาท

    1 กรกฎาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
    1. ชรบ.และประชาชนทั่วไปผู้เข้าร่วมการอบรมได้รับความรู้ความเข้าใจในทักษะการตัดสินใจขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนน
    2. ชรบ.และประชาชนทั่วไปผู้เข้าร่วมการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ ในกฎจราจรเป็นอย่างดี และสามารถนำความรู้ที่ได้รับ ไปแนะนำให้แก่บุคคลในครอบครัวและประชาชนทั่วไป ให้เห็นความสำคัญ ปฎิบัติตนตามวินัยจราจร ได้อย่างถูกต้อง
    3. ชรบ.และประชาชนทั่วไปผู้เข้าร่วมการอบรมมีส่วนร่วมในการอำนวยความสะดวก ช่วยเหลือด้านการจราจรให้ เกิดประโยชน์แก่สังคมส่วนรวม
    4. ชรบ.ผู้เข้าร่วมการอบรม มีความรู้ความเข้าใจในทักษะการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
    26375.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ชรบ.และประชาชนทั่วไปผู้เข้าร่วมการอบรมได้รับความรู้ความเข้าใจในทักษะการตัดสินใจขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนน
  2. ชรบ.และประชาชนทั่วไปผู้เข้าร่วมการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ ในกฎจราจรเป็นอย่างดี และสามารถนำความรู้ที่ได้รับ ไปแนะนำให้แก่บุคคลในครอบครัวและประชาชนทั่วไป ให้เห็นความสำคัญ ปฎิบัติตนตามวินัยจราจร ได้อย่างถูกต้อง
  3. ชรบ.และประชาชนทั่วไปผู้เข้าร่วมการอบรมมีส่วนร่วมในการอำนวยความสะดวก ช่วยเหลือด้านการจราจรให้ เกิดประโยชน์แก่สังคมส่วนรวม
  4. ชรบ.ผู้เข้าร่วมการอบรม มีความรู้ความเข้าใจในทักษะการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
คณะกรรมการหมู่ที่ 3 บ้านช่องไทรโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2565 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 27 ก.ค. 2565 11:12 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5