กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะใหญ่

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะใหญ่

ชมรมผู้สูงอายุ รพ.สต.บ้านแหลมหาด

1. นายไพฑูรย์คชเสนีย์
2. นางอำภา กลับเมือง
3. นางสุภาอโนทิพย์
4. นางเซี้ยนแก่นบุญ
5. นางพรทิพย์ พูลแก้ว

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ปัญหาสุขภาพสามาเกิดขึ้นได้ทั้งชายและหญิง ทั้งวัยเด็กวัยกลางคนและผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกาย และจิตใจจากคนที่ร่างกายสมบูรณ์ กลับเสื่อมโทรมลงตามอายุขัย ดังนั้นสังคมจะต้องให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุอย่างจริงจัง ให้ผู้สูงอายุได้อยู่ในสังคมอย่างมีคุณค่า ไม่เป็นภาระสังคม การสร้างเสริมุขภาพนับได้ว่ามีความสำคัญเป็นหัวใจในการพัฒนาระบบสุขภาพ ให้มีความยั่งยืน โดยการสร้างสุขภาพจะเน้นการสร้างเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ และสนับสนุนให้ผู้สูงอายุมีกลุ่มเพื่อนร่วมกิจกรรมด้านต่างๆในการสร้างสุขภาพร่วมกัน ฉะนั้นทางชมุรมผู้สูงอายุบ้านแหลมหาด จึงได้จัทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้สูงอายุ สามารถดูแลสุขภาพ และสามารถแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเองอย่างต่อเนื่อง มีพฤติกรรมอนามัยที่เหมาะสมดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข

 

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 160
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/07/2022

กำหนดเสร็จ 30/09/2022

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมให้ความรู้ด้าานสุขภาพและตรวจุขภาพ การออกกำลังกาย กิจกรรมนันทนาการ

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมให้ความรู้ด้าานสุขภาพและตรวจุขภาพ การออกกำลังกาย กิจกรรมนันทนาการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

 

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กรกฎาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
12000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 12,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนเอง อย่างถูกต้อง และมีพฤติกรรมอนามัยที่เหมาะสม


>