2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
ปัจจุบันปัญหาสุขภาพที่เร่งด่วนของประชาชนที่ต้องได้รับการแก้ไขนอกจากดรคติดต่อแล้ว กลุ่มโรคไม่ติดต่อก็เป็นสาเหตุสำคัญของการตาย และความพิการทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนลดลง และก่อให้เกิดความสูญเสียทรัพยากรเป็นจำนวนมากแต่ละปี ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดสมองอัมพาต โรคหัวใจขาดเลือด โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น การค้นหา และการตรวจสุขภาพของประชาชนตรามกลุ่มอายุ ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงผู้สูงอายุ เป็นภาระกิจในการดำเนินงานสร้างหลักสุขภาพถ้วนหน้า มี่มุุ่งเน้นให้ประชาชนทุกคนมีสุขภาพดี สามารถพึ่งพาตนเองทางด้านสุขภาพมากขึ้น โดยเน้นการสร้างเสริมสุขภาพมากกว่าการซ่อมสุขภาพโดยถือว่าสุขภาพเป็นเรื่องของประชาชน ทุกคน สำหรับการตรวจสุขภาพในกลุ่มอายุต่างๆ ได้แก่วัยทำงาน วัยทอง และวัยผู้สูงอายุ เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกิดจากพฤติกรรมเป็นส่วนใหญ่ อาทิเช่น พฤติกรรมการทำงาน การสูบบุหรี่ การบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงภาวะเครียดทั้งที่จากการสำรวจ และคาดประมาณจำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน พบว่าประชาชนยังขาดความตระหนักในการดูแลรักษาโรคมากกว่าร้อยละ 60 โดยนโยบายระดับชาติ เพื่อควบคุมโรคเหล่านี้ คือการตรวจค้นหาัดกรองสุขภาพของประชาชน และการควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งส่วนใหญ่ประชาชนยังไม่ตระหนัดถึงการดูแล และตรวจสุขภาพ เพราะคิดว่าสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีอาการของโรค จากผลการดำเนินงานโครงการในปี 2563 พบว่า ประชาชนที่มีภาวะเสียงโรคเบาหวาน (ส่งต่อแพทย์) จำนวน 10 คน พบประชาชนที่มีภาวะอ้วนลงพุง จำนวน 425 คน พบประชาชนที่มีภาวะโรคความดันโลหิตสูง(รายเก่า) จำนวน 163 คน พบประชาชนที่มีภาวะโรคเบาหวาน (รายเก่า) จำนวน 75 คนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไร่ เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองเบาหวาน และความดันโลหิตสูง เพื่อคัดกรองค้นหาผู้ป่วยเบาหวาน และความดันโลหิตสูง และส่งต่อให้ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง เหมาะสมต่อไป
ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
1. เพื่อค้นผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง รายใหม่ เพื่อให้การรักษาในระยะเริ่มต้นอย่างทันท่วงที
2. เพื่อสร้างแกนนำตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน
3. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น 01/07/2022
กำหนดเสร็จ 30/09/2022
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1.กลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปี ขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงตามมาตรฐาน
2.ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และกลุ่มเสี่ยง มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรค สามารถปฏิบัติตนได้อย่างเหมาะสมในการป้องกันรักษาโรค
3.ผู้ป่วยโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง และต่อเนื่อง