แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่ลาด
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการป้องกันโรคอุบัติใหม่อุบัติช้ำตำบลแม่ลาด ปี 2565 กรณีมีการระบาดชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่ลาด
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่ลาด
นายพัทธยา ขันสิงห์หา
ตำบลแม่ลาด จำนวน 6 หมู่บ้าน
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
ปัจจุบันแนวโน้มของการเกิดโรคอุบัติใหม่อุบัติช้ำ มีเพิ่มขึ้นประกอบกับความเจริญอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านชีวภาพ เทคโนโลยีการติดต่อสื่อสาร เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้มีการแพร่ระบาดของโรคเป็นไปอย่างรวดเร็วและกว้างขวางเกิดผลกระทบรุนแรง่อระบบสาธารณสุข และเศษฐกิจ ของประเทศทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย โรคที่เกิดขึ้นได้แก่ เช่น โรคไข้หวัดนก โรคไข้หวัดใหญ่ H1N1 (2009) โรคมือ เท้า ปาก โรคลีเจียนแนร์ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย โรควัณโรค โรคบรูเซลโลสิส โรครินเดอร์เปส โรคไข้กาฬหลังแอ่น โรคทางเดินหายใจตะวันออกกล่างหริือโรคเมอร์ส โรคติดเชื้อไวรัสซิกา เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ โรคที่เกิดจากการกลายพันธ์ของเชื้อไข้หวัดนก และโรคที่เกิดจากเชื้อดือยาชนิดใหม่เป็นต้น และจากการประเมินความเสี่ยงของการเกิดโรคอุบัติใหม่ในประเทศไทย จากสถิติการเกิดโรคที่ผ่านมาและแนวโน้มของการระบาดของโรคที่เกิดขึ้น รวมถึงข้อมูลด้านระบาดวิทยา ด้านชุมชน ด้านสภาพแวดล้อม ประเทศไทยยังคงมีความเสี่ยงที่จะพบโรคติดต่ออุบัติใหม่ได้ เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่าง เช่น การเดินทางติดต่อสื่อสาร การเดินทางเพื่อการค้าขาย การขนส่งสินค้า การเดินทางเพื่อแสวงหาบุญ หรือปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อม มีภูมิประเทศที่เป็นเขตร้อนชื้น ซึ่งเหมาะสมต่อการแพร่กระจายและการเจริญเติบโตของสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรค แผนยุทธศาสตร์เตรียมความพร้อม ป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ (พ.ศ. 2560 -2564 )จึงมีโอกาสที่อาจทำให้พบโรคติดต่อุบัติใหม่ได้ สถานการณ์โรคไข้เลือดออก ตำบลแม่ลาด พบผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกปี 2562-2564 จำนวนื14,3และ 2 ราย อีกทั้งยังมีโรคติดต่ออย่างอีกอีกเช่น โรคมือเท้าปากและโรค RSV
ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
1.เพื่อดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดอก/โรคมือเท้าปากและโรค RSV ในละแวกที่มีการระบาดของโรค ได้รวดเร็ว ทันเวลา
2. เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินการควบคุมโรคโดยทีมควบคุมโรคติดต่อเคลื่อนที่เร็ว SRRT ตำบลแม่ลาดในกรณีมีการระบาดของโรคไข้เลือดอก/โรคมือเท้าปากและโรค RSV ในพื้นที่
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 01/04/2022
กำหนดเสร็จ : 31/08/2022
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?