โครงการอบรมการดูแลผู้พิการประจำปี 2565
การฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการในชุมชนถือเป็นแนวทางสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการอย่างยั่งยืนโดยมีญาติหรือผู้ดูแลและคนในชุมชนมีส่วนร่วม เนื่องจากความพิการส่งผลต่อคุณภาพชีวิตทำให้ผู้พิการไม่สามารถดำรงชีวิตได้เทียบเท่าคนปกติไม่สามารถเข้าถึงระบบบริการทางการแพทย์ทำให้ขาดการดูแลรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพได้อย่างต่อเนื่องและเหมาะสมมีผลต่อคุณภาพชีวิตที่ลดลงรวมไปถึงการเป็นภาระต่อญาติหรือผู้ดูแล จากผลการดำเนินงานผู้พิการที่ผ่านมาของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลในพื้นที่ตำบลกะลุวอ ทำให้ทราบถึงปัญหาของผู้พิการในการเข้าถึงบริการฟื้นฟูสมรรถภาพและขาดการรับทราบข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการทำให้ผู้พิการขาดโอกาสรับการฟื้นฟูสภาพร่างกายให้สามารถทำกิจวัตรประจำวันและช่วยเหลือตัวเองได้ดีอีกทั้งยังพบว่าผู้พิการบางรายมีศักยภาพในการประกอบอาชีพการให้ข้อมูลข่าวสารมีความรู้ในสิทธิที่ผู้พิการพึงได้รับและยังสามารถให้คำแนะนำในการฟื้นฟูสภาพร่างกายได้ดี ดังนั้นกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลกะลุวอร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลกะลุวอ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านโคกศิลาจึงได้จัดทำโครงการอบรมการดูแลผู้พิการ ประจำปีงบประมาณ 2565 เพื่อการพัฒนาระบบฟื้นฟูบริการทางการแพทย์ให้ผู้รับบริการเข้าถึงบริการของรัฐอย่างทั่วถึงเน้นการส่งเสริมให้คนพิการมีการรวมกลุ่มผู้พิการช่วยเหลือกันเองในกุล่มและมีความรู้ในสิทธิที่พึงได้ในคนพิการและเพื่อการมีศักยภาพในการปฏิบัติงานฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการอย่างต่อเนื่องทั้งผู้พิการรายเดิมที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและผู้พิการที่ยังไม่เคยได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพ เพื่อเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้พิการในตำบลกะลุวออย่างต่อเนื่อง
-
เพื่อให้ผู้พิการได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพด้วยตนเอง หรือญาติ หรือผู้ดูแลผู้พิการอย่างต่อเนื่อง60.0080.00
ผู้พิการมีการฟื้นฟูสมรรถภาพด้วยตนเองหรือญาติ หรือผู้ดูแล
-
เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้พิการและลดภาระของญาติอย่างต่อเนื่อง60.0080.00
ผู้พิการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
-
เพื่อให้ผู้พิการหรือญาติ หรือผู้ดูแลมีความรู้เกี่ยวกับสิทธิของผู้พิการที่พึงจะได้รับ70.0080.00
ผู้พิการ ญาติ หรือผู้ดูแลมีความรู้เกี่ยวกับสิทธิของผู้พิการ
-
ผู้พิการ ญาติหรือผู้ดูแลมีความรู้และใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ด้านสมุนไพร60.0080.00
ผู้พิการ ญาติ หรือผู้ดูแลสามารถใช้ความรู้ เรื่องสมุนไพรในการดูแลสุขภาพและสามารถนำความรู้ไปแปรรูปผลิตภัณฑ์ด้านสมุนไพรให้เกิดประโยชน์ต่อไป
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ320
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมอบรมการดูแลผู้พิการ
- ค่าอาหารกลางวันผู้พิการหรือผู้ดูแล จำนวน 320 คนๆ ละ 1มื้อๆ ละ 60 บาท เป็นเงิน 19,200 บาท
- ค่าอาหารกลางวันผู้เข้าร่วมจำนวน 20 คนๆ จำนวน 8 วันๆละ 1 มื้อๆละ 60 บาท เป็นเงิน 9,600 บาท
- ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มผู้พิการหรือผู้ดูแล จำนวน 320 คนๆ ละ 2 มื้อๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 16,000 บาท
- ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มผู้เข้าร่วม จำนวน20 คนๆ จำนวน 8 วันๆละ 2 มื้อๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 8,000 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากรจำนวน 8 วันๆ ละ 6 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 28,800 บาท
- ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1 x 3 เมตรๆละ 250 บาท เป็นเงิน 750 บาท
- ค่าวัสดุอุปกรณ์ดำเนินกิจกรรมโครงการฯ
- ชุดน้ำมันเหลืองไพล จำนวน 16ชุดๆละ 335 บาท เป็นเงิน 5,360 บาท - ขวดแก้วขนาด 20 CC จำนวน 320 ขวดๆละ 6 บาท เป็นเงิน 1,920 บาท - ค่าสติกเกอร์จำนวน 10 แผ่นๆละ 57 บาท เป็นเงิน 570 บาท
1 ธันวาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2565ผลผลิต (Output) 1. ผู้พิการสามารถดูเเลตนเอง มีคุณภาพชีวิตที่ดี ลดภาระของญาติหรือผู้ดูเเล เข้าถึงสิทธิของตนเองได้ 2. ญาติหรือผู้ดูเเลสามารถดูเเลผู้พิการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลลัพธ์ (Outcome) ผู้พิการ ญาติหรือผู้ดูเเล เข้าร่วมโครงการร้อยละ 80
90200.00 บาท
สามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ
- ผู้พิการสามารถฟื้นฟูสมรรถภาพด้วยตนเองหรือญาติหรือผู้ดูแลผู้พิการได้อย่างต่อเนื่อง
- ผู้พิการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้พิการลดภาระของญาติและผู้ดูแล
- ผู้พิการ ญาติหรือผู้ดูแลมีความรู้เกี่ยวกับสิทธิของผู้พิการที่พึงจะได้รับ
- ผู้พิการญาติหรือผู้ดูแลมีความรู้และใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ด้านสมุนไพร
