กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตผู้ป่วยเบาหวานความดันและกลุ่มเสี่ยงบ้านบ่อเตย

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากบาง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตผู้ป่วยเบาหวานความดันและกลุ่มเสี่ยงบ้านบ่อเตย
อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่1
  1. นางกาญจนา อูมา
  2. นางรอกีย๊ะ มะแซ
  3. นางสุดสายใจ บ่อเตย
  4. นางสาวนูรมา ยูโซะ
  5. นางอารีย์ เจ๊ะแว
หมู่ที่1บ้านบ่อเตย
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. ร้อยละของผู้สูงอายุที่ชอบบริโภคอาหารหวาน มัน เค็ม
    70.00

     

  2. ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
    40.00

     

  3. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
    50.00

     

ปัจจุบันประเทศไทยได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีผลกระทบมาจากกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลกและการเปลี่ยนแปลงของประเทศไทยทั้งทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ การแข่งขันทางการตลาด การสื่อสารและการคมนาคม รวมถึงการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีผลกระทบต่อวิถีชีวิตและสภาพของประชาชนไทยเป้นอย่างมาก จะเห็นได้จากในอดีตปัญหาสุขภาพของประชาชนส่วนใหญ่เจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อ แต่ในปัจจุบันและในอนาคตปัญหาสุขภาพจะมีผลกระทบมาจากสังคม สิ่งแวดล้อมและพฤติกรรมมากขึ้นตามลำดับ จะเห็นได้จากพฤติกรรมที่เป็นปัญหา เช่น พฤติกรรมการบริโภค พฤติกรรมการออกกำลังกาย พฤติกรรมความปลอดภัย การใช้ยาและสารเสพติด ปัญหาสุขภาพจิต เป็นต้น ดังนั้นการดำเนินการในการแก้ไขปัญหาสาธารณสุขของประเทศ จำเป็นจะต้องพัฒนาประชาชนให้มีองค์ความรุ้และทักษะที่จำเป็นและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพให้เหมาะสมทั้งระดับบุคคลครอบครัวและชุมชน ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้ประชาชนสามารถส่่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคให้แก่ตนเอง ครอบครับและชุมชนได้ ซึ่งการดำเนินงานดังกล่าวจำเป็นจะต้องส่งสริม พัฒนาพฤติกรรมสุขภาพที่สำคัญๆ นโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าช่วยคนไทยห่างไกลโรค มีเป้าหมายที่สำคัญคือการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับประชาชนและลดปัญหาค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพในระยะยาว โดยใช้กระบวนการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อน ให้การดำเนินงานช่วยคนไทยห่างไกลโรคให้บรรลุผลสำเร็จโดยการส่งเสริมให้มีความรุ้และทักษะในการดูแลตนเองและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพโดยใช้หลัก3อ.2ส.เป็นหลักเพื่อให้มีสุขภาวะในทุกด้าน หลังการตรวจคัดกรองความเสี่ยง เพื่อค้นหาโรคในระยะเริ่มต้นอาสาสมัครสาธรณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่1จึงได้จัดทำโครงการปรับเปรี่ยนวิถีการดำเนินชีวืตผู้ป่วยเบาหวานความดันและกลุ่มเสี่ยงบ้านบ่อเตย เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความรุ้และสามารถ นำไปปฏิบีติเพื่อให้มีคุณภาพชีวืตที่ดีต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อเพิ่มจำนวนผู้สูงอายุ ที่มีการบริโภคอาหารปลอดภัยและเพียงพอ
    60.00

     

  2. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
    30.00

    ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ลดลง

  3. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
    40.00

    ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ลดลง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    0
  2. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    30
  3. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    13
  4. อสม
    17

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
7 ตุลาคม 2565 9 ธันวาคม 2565
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. ประชุมเตรียมความพร้อมคณะทำงาน

    ชี้แจงรายละเอียดโครงการ/แบ่งหน้าที่รับผิดชอบ

    7 ตุลาคม 2565 ถึง 7 ตุลาคม 2565

    คณะทำงานรับทราบถึงบทบาทหน้าที่ของตนเอง

    0.00 บาท
  2. การอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายพร้อมทั้งชี้แจงรายละเอียดโครงการให้กลุ่มเป้าหมายได้รับทราบ

    การให้ความรู้โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข งบประมาณ -ค่าป้ายไวนิลขนาด1.22.4ม.จำนวน1แผ่น เป็นเงิน500บาท -ค่าอาหารว่างสำหรับผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน2มื้อๆละ25บาท60คน เป็นเงิน3,000บาท -ค่าอาหารกลางวันจำนวน1มื้อๆละ50บาท*60คร เป็นเงิน3,000บาท -ค่าเอกสารประกอบการอบรม จำนวน60ชุดๆละ30บาท เป็นเงิน 1,800บาท -ค่าวิทยากร เป็นเงิน1,000บาท -ค่าอุปกรณ์ในการคัดกรอง ได้แก่ -เครื่องวัดควาดันโลหิตแบบดิจิตอล จำนวน1เครื่องราคาเครื่องละ2,500บาท -ค่าเครื่องเจาะน้ำตาลแบบเจาะปลายนิ้ว จำนวน1เครื่อง ราคาเครื่องละ2,500บาท -ค่าเครื่องชั่งน้ำหนัก จำนวน1เครื่อง ราคาเครื่องละ700บาท

    17 ตุลาคม 2565 ถึง 17 ตุลาคม 2565

    ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้เกี่ยวกับโรคเรื้อรัง/วิธีการดูแลตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อนำไปสู่การลดโรคลดความรุนแรงของโรค

    15000.00 บาท
  3. การเยี่ยมบ้านโดยอสม เพื่อการดูแล/ติดตามต่อเนื่อง

    -การเยี่ยมบ้านเพื่อติดตามหลังการอบรมโดยอสม.จำนวน5ครั้ง.เพื่อการเฝ้าระวังกลุ่มเป้าหมาย/ดูการกิน/การออกกำลังกาย/การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเมื่ออยู่ที่บ้าน งบประมาณ -ชุดเยี่ยมบ้าน จำนวน43ชุด ราคาชุดละ150บาท เป็นเงิน6,450บาท

    20 ตุลาคม 2565 ถึง 2 ธันวาคม 2565

    อสม.สามารถบันทึก/ตรวจวัดความดัน/เบาหวานเพื่อกลุ่มเป้าหมายจะได้ควบคุมผลให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

    6450.00 บาท
  4. สรุปผลการติดตาม

    เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของผู้เข้าร่วมโครงการ/สรุปผล งบประมาณ -ค่าอาหารว่าง จำนวน1มื้อๆละ25บาท*60คน เป็นเงิน1,500บาท

    9 ธันวาคม 2565 ถึง 9 ธันวาคม 2565

    กลุ่มเป้าหมายเกิดความตระหนัก/และดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่องและมากกว่าเดิม ซึ่งจะส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยลงและลดการเกิดโรคเรื้อรังในชุมชน

    1500.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

งบประมาณสามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

1เกิดความตระหนัก 2สามารถลดการเกิดโรคเรื้อรังในชุมชนได้ 3กลุ่มเป้าหมายเป็นตัวอย่างแก่ผู้อื่นต่อไป 4เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเริ่มต้นจากบุคคลในครอบครัว

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
L5191-0011โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2565 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 12 ก.ย. 2565 14:28 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5