กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเด็กและเยาวชน เทศบาลเมืองบ้านพรุ ประจำปี 2566

กองทุนหลักประกันสุขภาพ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองบ้านพรุ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเด็กและเยาวชน เทศบาลเมืองบ้านพรุ ประจำปี 2566
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทสบาลเมืองบ้านพรุ
เทสบาลเมืองบ้านพรุ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของเด็กและเยาวชนได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายโดยบุคคลากรทางการแพทย์
    85.00

     

  2. ร้อยละของเด็กที่ได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพสชาย มีปํญหาเลือดออกเยอะ และติดเชื้อ
    2.30

     

  3. ร้อยละผู้ปกครองมีความรู้และความเข้าใจในการดูแลบาดแผลหลังรับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
    78.20

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหรือ“คีตาน” ในภาษาอาหรับ หรือที่เรียกว่า“ทำสุนัต” ที่ใช้ในภาษามลายูเป็นแนวปฏิบัติของมุสลิมเพื่อการรักษาความสะอาดรวมทั้งช่วยป้องกันและลดปัญหาการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์เช่น โรคซิฟิลิสโรคมะเร็งเด็กและเยาวชนมุสลิมในภาคใต้มักทำสุนัตกับหมอบ้านหรือโต๊ะมูเด็งเป็นความเชื่อและประเพณีที่คนเฒ่าคนแก่เคยทำกันการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเด็กและเยาวชนมุสลิมโดยบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพอัตราป่วยและอัตราการตายที่เป็นปัญหาสำคัญของประเทศโดยเป็นโครงการที่พื้นที่ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นต่อการจัดการแก้ไขปัญหาสภาวะสุขภาวะในกลุ่มเด็กวัยเรียน และเยาวชนซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสาธารณสุขระดับท้องถิ่นของกลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชนต่อไป การเข้าสุนัตเป็นการสืบสานธรรมเนียมปฏิบัติของศาสนาอิสลามซึ่งได้กำหนดให้มุสลิม (ชาย) เข้าสุนัต คือการขลิบเนื้อหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิมเพื่อความสะดวกในการรักษาความสะอาดก่อนที่จะปฏิบัติศาสนกิจตามบทบัญญัติของศาสนาอิสลาม ความสะอาดเป็นส่วนหนึ่งของการศรัทธาซึ่งในการดำเนินการในอดีตที่ผ่านมาการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายกับโต๊ะมูเด็งจะมีเลือดออกมาก(Bleeding)ทำให้เกิดภาวะช็อคหรือการติดเชื้อ เช่นติดเชื้อตับอักเสบ เชื้อ HIVจากการใช้เครื่องมือที่ไม่ได้ทำความสะอาดอย่างถูกวิธี

ดังนั้นในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เทศบาลเมืองบ้านพรุ จึงได้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นเทศบาลเมืองบ้านพรุ เพื่อดำเนินงานโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เพื่อลดภาวะเสี่ยงและป้องกันโรคในเยาวชนชาย เนื่องจากตระหนักและเล็งเห็นถึงความปลอดภัยของชีวิตเด็กและเยาวชน การจัดกิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเด็กและเยาวชน ซึ่งทำโดยแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่มีความรู้ ทักษะด้านการขลิบหนังหุ้มปลายแบบปราศจากเชื้อ ที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพ จะช่วยให้เด็กและเยาวชนได้รับบริการที่มีความปลอดภัย มีสุขอนามัยที่ดี และสามารถลดภาวะเสี่ยงและป้องกันโรคในเยาวชนลดโอกาสการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิสแผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองคชาติงานส่งเสริมสุขภาพจึงได้จัดทำโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเด็กและเยาวชนเทศบาลเมืองบ้านพรุประจำปี 2566 ขึ้น บรรลุผลตามนโยบายและแผนสุขภาพภาคประชาชนของกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น เทศบาลเมืองบ้านพรุ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เด็กและเยาวชนได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายโดยบุคคลากรทางการแพทย์
    85.00
    100.00

    เด็กและเยาวชนได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายโดยบุคคลากรทางการแพทย์ 100%

  2. เด็กที่ได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ไม่มีปํญหาเลือดออกเยอะ และติดเชื้อ
    2.30
    0.00

    เด็กที่ได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ไม่มีปํญหาเลือดออกเยอะ และติดเชื้อ

  3. ผู้ปกครองมีความรู้และความเข้าใจในการดูแลบาดแผลหลังรับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
    78.20
    90.00

    ผู้ปกครองมีความรู้และความเข้าใจในการดูแลบาดแผลหลังรับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายร้อยละ 90

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    50
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2566 30 กันยายน 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. กิจกรรมในการอบรมให้ความรู้และประชาสัมพันธ์โครงการ

    อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครอง และประชาสัมพันธ์โครงการ


    1. ค่าจัดทำป้ายไวนิล ขนาด 2 x 3 ตารางเมตร รวมเป็น 6 ตารางเมตรๆ ละ 120.- บาท เป็นเงิน 720.- บาท


    2. ค่าตอบแทนวิทยากรในการอบรมให้ความรู้ จำนวน 1 คน จำนวน 3 ชั่วโมง ๆละ 600.- บาท เป็นเงิน 1,800.- บาท (เงินหนึ่งพันแปดร้อยบาทถ้วน)


      3.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมและผู้ดำเนินการ จำนวน 100 คน อัตราคนละ 25 บาท /คน /มื้อ จำนวน 1 มื้อรวมเป็นเงิน 2,500.-บาท (เงินสองพันห้าร้อยบาทถ้วน)


    3. ค่าเช่าเครื่องเสียง 1 ชุด เป็นเงิน 3,000.- บาท (เงินสามพันห้าร้อยบาทถ้วน)


    4. ค่าเช่าโต๊ะ / เก้าอี้ เป็นเงิน 3,500 บาท ( เงินสามพันห้าร้อยบาทถ้วน )


    5. ค่าวัสดุสำนักงานในการจัดกิจกรรมอบรม ( กระดาษ เอ 4 ปากกา เป็นต้น ) เป็นเงิน 2,500 บาท ( เงินสองพันห้าร้อยบาทถ้วน )


    6. ค่าเอกสารประกอบการอบรม จำนวน 50 ชุด ๆ ละ 35.- บาท เป็นเงิน 1,750.- บาท (เงินหนึ่งพันเจ็ดร้อยห้าสิบบาทถ้วน)


    7. ค่าถุงผ้าขนาด 12 x 14.5 x3 นิ้ว เย็บขยายข้างและขยายก้น พร้อมสกรีนจำนวน 50 ใบ ๆ ละ 100.- บาท เป็นเงิน 5,000.- บาท ( เงินห้าพันบาทถ้วน )

    17 ตุลาคม 2565 ถึง 31 พฤษภาคม 2566

    ผู้ปกครอง และเด็กเข้ารับการอบรม และมีความเข้าใจในการดูแลแผลหลังทำหัตถการ

    20770.00 บาท
  2. กิจกรรมการทำหัตถการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย

    ดำเนินการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย จำนวน 50 คน


    1.ค่าจ้างเหมา/ ค่าตอบแทน /ค่าอุปกรณ์ยาแลเวชภัณฑ์สำหรับขลิบหนังหุ้มปลาย จำนวน 50 รายๆ ละ 1,200 บาท เป็นเงิน 60,000 บาท (เงินหกหมื่นหกพันบาทถ้วน )


    2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน จำนวน 20 ชุด ๆ ละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 1,000 บาท ( เงินหนึ่งพันบาทถ้วน )


    3.ค่าอาหารกลางวันสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน จำนวน 20 ชุด ๆ ละ 65 บาท เป็นเงิน 1,300 บาท ( เงินหนึ่งพันสามร้อยบาทถ้วน )


    4.ค่าวัสดุในการดำเนินการทำหัตถการขลิบหนังหุ้มปลาย ( ผ้ายาง หมอน ถุงแดง ถุงดำ เป็นต้น) เป็นเงิน 4,500 บาท ( เงินสี่พันห้าร้อยบาทถ้วน )

    6 มีนาคม 2566 ถึง 10 มีนาคม 2566

    เด็กและเยาวชนจำนวน 50 คนได้รับบริการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายโดยบุคลากรทางการแพทย์

    66800.00 บาท
  3. สรุปผลการดำเนินกิจกรรมและรายงานให้กองทุนหลักประกันสุขภาพเทสบาลเมืองบ้านพรุ

    จัดทำรูปเล่มสรุปผลการดำเนินกิจกรรมโครงการ

    26 กันยายน 2566 ถึง 26 กันยายน 2566

    รูปเล่มสรุปผลการดำเนินงานจำนวน 2 เล่ม

    0.00 บาท
  4. ติดตามเด็กและเยาวชนหลังได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพสชาย

    ติดตามกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย จำนวน 50 คน ในวันที่1 หลังทำหัตการและ ในวันที่ 15 โดย พยาบาลติดตามร่วมกับ อสม.ในพื้นที่

    ไม่ใช้งบประมาณ

    3 เมษายน 2566 ถึง 28 เมษายน 2566

    เด็กและเยาวชนที่ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายได้รับการติดตาม จำนวน 2 ครั้ง ทุกคน

    0.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. สามารถลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมากของเด็กและเยาวชนที่ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ได้ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 85

2.ผู้เข้าร่วมกิจกรรมการประชุม ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 มีความรู้ ความเข้าใจ สามารถนำไปใช้ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรคได้

  1. เยาวชนเขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ ได้รับการทำหัตถการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด(bleeding)ภาวะแทรกซ้อน(การอักเสบรุนแรง) และการติดเชื้อ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลบ้านพรุโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 29 ก.ย. 2565 14:01 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 29 ก.ย. 2565 14:24 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5