โครงการชุมชนร่วมใจทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายและป้องกันภัยจากโรคไข้เลือดออก
-
สำนักปลัดเทศบาลตำบลอ่างทอง
-
ร้อยละประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด0.02
ไข้เลือดออกเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศเทศไทย ่ส่วนใหญ่พบในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ในผู้ใหญ่อาจพบได้บ้าง บางรายอาการรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ มักระบาดในช่วงหน้าฝนเพราะพาหะของโรคคือ ยุงลาย ลักษณะที่อยูอาศัยของยุงลาย พบมากตามบ้านทีาอยู่อาศัย ในสวน ขยายพันธ์โดยวางไข่ในน้ำนิ่ง พบบ่อยในภาชนะน้ำขัง เช่น โอ่งน้ำ แจกันดอกไม้ ยางรถยนต์เก่า หรือเศษวัสดุที่รองรับน้ได้ทุกชนิด พื้นที่เทศบาลตำบลอ่างทอ เป็นพื้นที่ที่การระบาดของโรคไข้เลือดออก เพื่อไม่ให้มีการะบาดของโรคไข้เลือดออกเกิดขึ้นในพื้นที่ จึงต้องมีการป้องกันโดยการทำลายยุงลายและแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย โดยการสร้างความเข้าใจ ตระหนักให้ความสำคัญ จึงเกิดความร่วมมือในชุมชนอย่างจริงจังนำไปสู่การป้องกันโรคไข้เลือดออกได้ เทศบาลตำบลอ่างทอง จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกล่วงหน้าและทันท่วงที
-
เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด0.020.01
การแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไข้เลือดออกระบาด(ร้อยละ)
-
เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในพื้นที่ตำบลอ่างทอง3.001.00
ไม่มีแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน234
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน662
-
กลุ่มวัยทำงาน3128
-
กลุ่มผู้สูงอายุ854
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด37
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง506
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ72
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
รณรงค์และทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย
แกนนำสาธารณสุข(อสม.) เยาวชน และเจ้าหน้าที่ ลงสำรวจทำลายลูกน้ำยุงลาย (หยอดทรายอะเบต,ปล่อยปลาหางนกยูง คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง) สัปดาห์ละ 1 ครั้ง การปรับสภาพแวดล้อมจุดเสี่ยงต่อการเพาะพันธุ์ยุงลาย เช่น ขยะ หรือมีการสะสมของภาชนะน้ำขังจำนวนมาก โดย แกนนำสาธารณสุข(อสม.) เยาวชน จ้างเหมาพ่นยุงครัวเรือนที่มีผู้ป่วยรัศมี 100 เมตร พ่น 2 ครั้งห่างกัน 1 สัปดาห์ การรณรงค์ประชาสัมพันธ์เพื่อให้เกิดความตระหนัก 1.ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.20*2.40 ม.เป็นเงิน500บาท 2.ค่าทรายอะเบท 1 ถังๆละ 7000 บาท เป็นเงิน 7000 บาท โลชั่นทากันยุง
1 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566ประชาชนได้รับการดูแลและป้องกันภัยจากโรคระบาด จำนวน 4400 คน
3000.00 บาท -
กิจกรรมพ่นหมอกควันเพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย
จ้างเหมา ผู้รับจ้างพ่นหมอกควันเพื่อทำลายแหล่งเาะพันธ์ยุงลาย ในสถานที่ราชการ และแหล่งชุมชน ทั้ง ๘ หมู่บ้าน - ค่าจ้างเหมา จำนวน ๔,๕๐๐ บาท
1 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566สามารถทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในพื้นที่ตำบลอ่างทอง ไม่มีผู้ป่วยจากโรคไข้เลือดออก หรือลดลงจากปีที่แล้ว
4500.00 บาท -
ติดตามและประเมินผลโครงการ
ติดตามและประเมินผลโครงการ
1 มกราคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566ได้ทราบผลการดำเนินงาน
0.00 บาท
ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันภัยจากโรคไข้เลือดออก ไม่มีแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในพื้นที่ตำบลอ่างทอง ไม่มีผู้ป่วยจากโรคไข้เลือดออก
