กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการอาหารปลอดภัยในเดือนรอมฎอน ประจำปี 2566

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก

กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก

นายพิทักศิษย์พานิชธนาคม ผอ.กองสาธารณสุขฯ
นายวิวัฒน์อโณทัย หัวหน้าฝ่ายบริหารฯ
นางสาวรุสนีดา เจ๊ะแม เจ้าพนักงานสาธารณสุข โทร063-3425889

ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอาหารและโภชนาการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในเดือนรอมฎอนขาดความรู้ ความเข้าใจด้านสุขาภิบาลอาหาร

 

60.00
2 ร้อยละของแผงลอยจำหน่ายอาหารขาดความเป็นระเบียบเรียบร้อยและไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร

 

70.00

อาหาร เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ ที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ อันมีผลในการเสริมสร้างร่างกายและสติปัญญาตลอดจนสภาพจิตใจที่ดี ซึ่งการรณรงค์ให้คนไทยได้ตระหนักถึงการบริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัย มีความสำคัญมาก เนื่องจากสุขอนามัยของคนเรานั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางด้านโภชนาการเท่านั้น แต่อาหารที่ดีจะต้องสะอาด และปลอดภัยต่อผู้บริโภคด้วย สำหรับเดือนรอมฎอน เป็นเดือนแห้่งการถือศีลอดของชาวมุสลิม ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก ทุกๆ ปีของเดือนอันประเสริฐนี้ จะมีพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งแผงลอยจำหน่ายอาหารบริเวณทางเท้า ริมถนน รอบๆ ตลาด และตามแหล่งชุมชนต่างๆ กันอย่างมากมาย แผงลอยจึงเป็นสถานที่จำหน่ายอาหารที่ประชาชนทั่วไป นิยมหาซื้ออาหารปรุงสำเร็จมาบริโภค เนื่องจากมีความสะดวกรวดเร็ว และมีราคาประหยัด อาหารเหล่านั้นอาจมีอัตราเสี่ยงจากการได้รับการปนเปื้อนจากเชื้อโรคและสิ่งสกปรก ก่อให้เกิดโรคแก่ผู้บริโภคได้ ซึ่งจากการดำเนินงานในปี 2565 ที่ผ่านมาพบว่า แผงลอยจำหน่ายอาหารร้อยละ 70 ไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร อีกทั้งการจำหน่ายอาหารดังกล่าวยังสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน ทั้งในเรื่องของการจารจร เหตุรำคาญจากกลิ่น ควัน ต่างๆ ประกอบกับสถานการณ์ปัจจุบันมีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา(COVID- 19) การที่มีพ่อค้า แม่ค้า และผู้ซื้อจากหลากหลายพื้นที่รวมตัวกันในที่สาธารณะ อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของ COVID - 19 ได้ ต่อมาสถานการณ์โรค COVID - 19 มีแนวโน้มดีขึ้น เพื่อให้มีความพร้อมเข้าสู่การดำเนินชีวิตที่เป็นปกติมากที่สุด โดยจะปรับเปลี่ยนมาตรการต่างๆ ให้ประชาชนอยู่ร่วมกับ COVID - 19 ได้อย่างปลอดภัย ภายใต้การพิจารณาอย่างสมดุล ทั้งมุมมองด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคง
ดังนั้นเพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับประทานอาหารที่สะอาด และปลอดภัย เพื่อจัดระเบียบและพัฒนาแผงลอยจำหน่ายอาหารต้อนรับเดือนรอมฎอมที่กำลังจะเข้ามาถึง ตลอดจนเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของ COVID - 19 เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ตระหนักถึงความสำคัญในการบริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัยของประชาชน จึงได้จัดโครงการอาหารปลอดภัยในเดือนรอมฎอน ปี 2564 ขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในเดือนรอมฎอนมีความรู้ ความเข้าใจด้านสุขาภิบาลอาหารที่ถูกต้อง

ผู้ประกอบการที่เข่้่าร่วมการอบรมมีความรู้เพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 70

60.00 70.00
2 เพื่อจัดระเบียบและพัฒนาแผงลอยจำหน่ายอาหารให้ผ่านเกณฑ์การประเมินตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร

แผงลอยจำหน่ายอาหารมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและผ่านเกณฑ์การประเมินตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหารมากกว่าร้อยละ 100

70.00 100.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร 200

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 10/03/2023

กำหนดเสร็จ 25/04/2023

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ประชุมอบรมผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารเดือนรอมฎอน

ชื่อกิจกรรม
ประชุมอบรมผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารเดือนรอมฎอน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กลุ่มเป้าหมาย ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร จำนวน 200 คน
รายละเอียดกิจกรรม
1.ติดต่อประสานงานวิทยากรผู้รับผิดชอบงานสุขาภิบาลอาหารโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก และสาธารณสุขอำเภอสุไหงโก-ลก
2.ประชาสัมพันธ์โครงการและเปิดรับลงทะเบียนผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร ระหว่างวันที่ 13 - 17 มีนาคม 2566 ณ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
3.จัดประชุมอบรมให้ความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหาร การลด ละ เลิก การใช้โฟมบรรจุอาหารและลดการใช้ถุงพลาสติก และชี้แจงหลักเกณฑ์เงื่อนไขต่างๆ ให้ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารเดือนรอมฎอน วันที่ 21 มีนาคม 2566
4.สรุปผลการอบรมให้ความรู้ จากแบบสอบถามก่อน - หลัง
กำหนดการ
08.30 - 09.00 น. ลงทะเบียน / ทำแบบสอบถามก่อนการอบรม
09.01 - 12.00 น. อบรมให้ความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหาร วิทยากรโดยผู้รับผิดชอบงานสุขาภิบาลอาหารจากโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก
12.01 - 13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.01 - 16.00 น. อบรมให้ความรู้เรื่องการลด ละ เลิก การใช้โฟมบรรจุอาหารและลดการใช้ถุงพลาสติก วิทยากรโดยผู้รับผิดชอบงานสุขาภิบาลอาหารจากสาธารณสุขอำเภอสุไหงโก-ลก
16.01 - 16.30 น. ชี้แจงหลักเกณฑ์เงื่อนไขต่างๆ ให้ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารเดือนรอมฎอน วันที่ 21 มีนาคม 2566 / / ทำแบบสอบถามหลังการอบรม
งบประมาณ
- ค่าอาหารกลางวันวัน 60 บาท x 200 คน = 12,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 บาท x 200 คน x 2 มื้อ = 12,000 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากร 600 บาท x 6 ชม. = 3,600 บาท
- ค่าจัดทำสื่อรณรงค์ให้ความรู้การเลือกซื้ออาหารปลอดภัย และการพัฒนาแผงลอยจำหน่ายอาหารตามข้อกำหนดสุขาภิบาลอาหาร (ค่าจัดทำไวนิล) ขนาด 1.2 * 2.4 เมตร จำนวน 3 ผืน * 1,100 บาท = 3,300 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
21 มีนาคม 2566 ถึง 21 มีนาคม 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้ประกอบการมีความรู้ ความเข้าใจด้านสุขาภิบาลอาหาร

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
30900.00

กิจกรรมที่ 2 จัดระเบียบและตรวจแนะนำผู้ประกอบการ

ชื่อกิจกรรม
จัดระเบียบและตรวจแนะนำผู้ประกอบการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.วัดพื้นที่ จัดแบ่งล็อค และแบ่งโซน ทำผังบริเวณจำหน่ายอาหาร
2. ประสานงานกับเทศกิจ เพื่อดูแลรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยบริเวณสถานที่จำหน่ายอาหาร
3. ประสาน คปสอ.สุไหงโก-ลก เพื่อตรวจประเมินและให้คำแนะนำผู้ประกอบตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหารพร้อมแจกแผ่นพับรณรงค์การพัฒนาแผงลอยจำหน่ายอาหารตามข้อกำหนดสุขาภิบาลอาหาร และให้คำแนะนำเกี่ยวกับ มาตรการป้องกัน COVID-19
4. ประชาสัมพันธ์ให้คำแนะนำเกี่ยวกับมาตรการป้องกัน COVID-19
5. สรุปผลการตรวจประเมินตามแบบตรวจแผงลอยจำหน่ายอาหาร ตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร
งบประมาณ
- ค่าสื่อประชาสัมพันธ์(ค่าจัดทำไวนิล) ขนาด 1.22 x 4.63 เมตร จำนวน 3 ผืน x 2,150 บาท = 6,450 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
24 มีนาคม 2566 ถึง 23 เมษายน 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
  1. แผงลอยจำหน่ายอาหารมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย
  2. แผงลอยจำหน่ายอาหารผ่านเกณฑ์การประเมินตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร
จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
6450.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 37,350.00 บาท

หมายเหตุ :
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ผู้ประกอบการมีความรู้ ความเข้าใจด้านสุขาภิบาลอาหาร
2. แผงลอยจำหน่ายอาหารมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย
3. แผงลอยจำหน่ายอาหารผ่านเกณฑ์การประเมินตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร


>