โครงการส่งเสริมการทำลูกประคบสมุนไพรเพื่อสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุ
-
นางคนึงนิตย์ นุ้ยไกร
-
นางบุบผา ยีมะ
-
นางประไพ บรรดิษ
-
นางวัลลภา คงสง
-
นางเจียมจิตร บกเขาแดง
-
0.00
ในปัจจุบันแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกเป็นที่ยอมรับและมีบทบาทมากขึ้น โดยมีนโยบายของรัฐบาลสนับสนุนให้ประชาชนได้เข้าถึงบริการด้านการแพทย์แผนไทยได้อย่างทั่วถึง เนื่องจากมีการนำยาสมุนไพรบางชนิดเข้ามาทดแทนยาแผนปัจจุบัน ลดการใช้ยาที่จะส่งผลต่อตับและไตภายหลัง ซึ่งในปัจจุบันสามารถเลือกการรักษาได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาภายนอกสู่ภายในด้านการแพทย์แผนไทย เช่น การอบสมุนไพร การสุมยา การดูแลและฟื้นฟูมารดาหลังคลอด การนวดบำบัดรักษาโรค การประคบสมุนไพร ประชาชนส่วนใหญ่จะมีอาการปวดเมื่อยจากการทำงาน จากการเคลื่อนไหวผิดจังหวะ ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ เคล็ดขัดยอก จึงต้องหาวิธีการต่างๆ เพื่อให้อาการปวดทุเลาลง โดยหายามาทาหรือรับประทาน การใช้ยาสมุนไพรในการบำบัดโรคเบื้องต้น รวมถึงการนวดบำบัดรักษาโรค และการใช้ลูกประคบสมุนไพรในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ซึ่งการนวดจะต้องควบคู่ไปกับการประคบสมุนไพร เพื่อบำบัดรักษาโรคให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น
ดังนั้นลูกประคบสมุนไพรจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เป็นวิธีการบำบัดรักษาของการแพทย์แผนโบราณ โดยการนำลูกประคบสมุนไพรมาประคบบริเวณที่เจ็บปวด เคล็ดขัดยอก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดตามข้อ โดยอาศัยความร้อนและคุณสมบัติของลูกประคบสมุนไพร ทำให้อาการดีขึ้น คนไทยนิยมใช้ ลูกประคบสมุนไพร รักษากันมาแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน โดยมักใช้รักษาควบคู่กับการนวดไทย คือ หลังจากนวดบำบัดรักษาโรคเสร็จแล้วจึงนำลูกประคบสมุนไพรประคบไปตามร่างกาย ผลของความร้อนที่ได้จากการประคบ ทำให้หลอดเลือดฝอยขยายตัว และตัวยาสมุนไพรที่โดนความร้อน จะซึมผ่านชั้นผิวหนังเข้าสู่ร่างกายและยังช่วยทำให้เนื้อเยื่อพังผืดยืดตัวออก ลดการติดขัดของข้อต่อ ลดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อลดปวด ช่วยลดการบวมที่เกิดจาการอักเสบของกล้ามเนื้อ เอ็น และข้อต่อ และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
ด้วยเหตุดังกล่าวโรงพยาบาลส่งเสริมบ้านนาโอนได้เล็งเห็นความสำคัญของการนวดด้วยลูกประคบและการผลิตลูกประคบสมุนไพร เพื่อนำไปใช้ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ เคล็ดขัดยอก สร้างสายใยภายในครอบครัวด้วยการนวดประคบผ่อนคลายจากการทำงานให้กับสมาชิกในครอบครัว และโดยเฉพาะการนำลูกประคบสมุนไพรมาใช้ดูแลเอาใจใส่จากคนรอบข้างโดยให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และประชาชนผู้ที่สนใจได้นำความรู้ที่ได้ไปดูแลตนเองและบุคคลในครอบครัวให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น ทั้งด้านร่างกาย และจิตใจ ทำให้ประชาชนในชุมชนตระหนัก และเห็นคุณค่าของสมุนไพรไทย โดยการนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและผลิตลูกประคบสมุนไพรไว้ใช้ในครัวเรือนได้ด้วย
-
1. เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้สมุนไพรในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และผลิตลูกประคบสมุนไพรไว้ใช้ในครัวเรือน0.00
- ผู้สูงอายุใช้สมุนไพรในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และผลิตลูกประคบสมุนไพรไว้ใช้ในครัวเรือนได้อย่างถูกต้อง
-
2. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้และทักษะในการทำผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรอย่างถูกต้อง0.00
- ผู้สูงอายุมีความรู้และทักษะในการทำผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรอย่างถูกต้อง
-
กลุ่มผู้สูงอายุ100
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมผู้สูงอายุที่มีความสนใจเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการทำลูกประคบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
อบรมผู้สูงอายุที่มีความสนใจเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการทำลูกประคบสมุนไพรในกลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน 100 คน แบ่งเป็น 2 รุ่นๆละ 50 คน
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 คนๆ ละ 60 บาท x 1 วัน เป็นเงิน 6,000 บาท- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คนๆ ละ 30 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 6,000 บาท
1 ธันวาคม 2565 ถึง 31 กรกฎาคม 2566- ผู้สูงอายุสามารถใช้สมุนไพรในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และทำลูกประคบสมุนไพรไว้ใช้ในครัวเรือนได้อย่างถูกต้อง
12000.00 บาท -
สาธิตการทำลูกประคบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
อุปกรณ์ในการทำลูกประคบสมุนไพร ลูกละ 85 บาท x 100 ลูก เป็นเงิน 8,500 บาท
- อุปกรณ์การทำลูกประคบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
ผ้าดิบสำหรับห่อลูกประคบ ขนาด กว้าง 35 x ยาว 35 เซนติเมตร
เชือก
เหง้าไพล
ผิวมะกรูด
ตะไคร้
ใบมะขาม
ขมิ้นชัน
ใบส้มป่อย
เกลือแกง
การบูร
พิมเสน
ป้ายไวนิลโครงการฯ
- ป้ายไวนิลโครงการฯ จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 800 บา
1 ธันวาคม 2565 ถึง 31 กรกฎาคม 2566- ผู้สูงอายุใช้สมุนไพรในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และผลิตลูกประคบสมุนไพรไว้ใช้ในครัวเรือนได้อย่างถูกต้อง
9300.00 บาท - อุปกรณ์การทำลูกประคบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
-
ทดสอบก่อนหลังทำกิจกรรมอบรมโครงการลูกประคบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
เอกสารทดสอบก่อนหลังทำกิจกรรม
- คนละ 1 ชุดๆละ 2 บาท x 100 คน เป็นเงิน 200 บาท
วิทยากรอบรมโครงการลูกประคบสมุนไพร่พื่อสุขภาพ
- วิทยากรอบรมโครงการลูกประคบสมุนไพรเพื่อสุขภาพ วันละ 3 ชม.ๆ 600 บาท จำนวน 2 วัน เป็นเงิน 3,600 บาท
1 ธันวาคม 2565 ถึง 31 กรกฎาคม 2566- ผู้สูงอายุในชุมชนตระหนัก และเห็นคุณค่าของสมุนไพรไทย
โดยการนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และผลิตลูกประคบสมุนไพรไว้ใช้ในครัวเรือนได้อย่างถูกต้อง
3800.00 บาท - คนละ 1 ชุดๆละ 2 บาท x 100 คน เป็นเงิน 200 บาท
- ผู้สูงอายุมีความรู้และทักษะในการทำผลิตภัณฑ์ลูกประคบจากสมุนไพรอย่างถูกต้อง
- ผู้สูงอายุสามารถนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์
- สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและผลิตลูกประคบสมุนไพรไว้ใช้ในครัวเรือนได้อย่างถูกต้อง
