กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการคัดกรอง ภาวะซีดในเด็กก่อนวัยเรียน พื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ ปีงบประมาณ 2566

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการคัดกรอง ภาวะซีดในเด็กก่อนวัยเรียน พื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ ปีงบประมาณ 2566
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ
พื้นที่หมู่ที่ 5 หมู่ที่6 และหมู่ที่ 7 ตำบลดุซงญอ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ภาวะซีดหรือภาวะโลหิตจาง เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเด็กและเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ช่วงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กได้แก่ เด็กแรกเกิดถึง 5 ปีเด็กก่อนวัยเรียน และหญิงตั้งครรภ์ การขาดธาตุเหล็กในทารกและเด็กวัยก่อนถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยกว่าวัยอื่น ๆ เนื่องจากการขาดธาตุเหล็กเรื้อรังในเด็กวัยนี้ส่งผลต่อพัฒนาการระดับสติปัญญา และความสามารถในการเรียนรู้ ดังนั้นการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กการให้การป้องกันในกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กและการให้การรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรกจึงมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง จากการดำเนินงานตรวจคัดกรองความเข้มข้นของเลือดเด็ก วัย 6 เดือน ถึง 1 ปี พบว่าพื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ ในช่วงปี 2565 ที่ผ่านมา ได้รับการตรวจเลือด จำนวน 38 ราย พบภาวะซีดจำนวน 9 ราย
คิดเป็นร้อยละ 23.68 ซึ่งเด็กดังกล่าวได้รับการรักษาและนัดตรวจซ้ำพบผลเลือดปกติร้อยละ 100 จากการดำเนินงานดังกล่าวทำให้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะเล็งเห็นความสำคัญของการคัดกรองภาวะซีด จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองภาวะซีดในเด็กก่อนวัยเรียน ปี 2566 เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการ คัดกรองภาวะซีดและรักษาต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้เด็กก่อนวัยเรียน ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง
    0.00

    เด็กก่อนวัยเรียน ได้รับการคัดกรองโลหิตจาง ร้อยละ 95

  2. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ ความเข้าใจ การป้องกันภาวะซีดในเด็ก
    0.00

    ผู้ปกครองที่เข้ารับการอบรม มีความรู้เรื่องภาวะซีดในเด็ก

    ร้อยละ 80

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    126
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
12 มกราคม 2566 29 กันยายน 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้

    จัดอบรมให้ความรู้เรื่องภาวะซีดในเด็กก่อนวัยเรียน แก่ผู้ปกครองเด็ก จำนวน 126 คน แบ่งเป็น 2 รุ่นๆ ละ 63 คน 1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 126 คน ๆ ละ 1 มื้อ ๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 3,150 บาท 2.ค่าวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท 3.ค่าไวนิล(ขนาด1 x2 เมตร)= 700 บาท 4.ค่าวัสดุในการอบรม จำนวน 126 ชุด ๆ ละ 70 บาท (แฟ้ม =5,418 บาท, ปากกา = 1,512 บาท, สมุด = 1,890 บาท ) เป็นเงิน 8,820 บาท

    12 มกราคม 2566 ถึง 29 กันยายน 2566

    ผู้ปกครองมีความรู้ และให้ความสำคัญการป้องกันภาวะซีดในเด็ก

    16270.00 บาท
  2. กิจกรรมที่ 2 คัดกรองโลหิตจางในเด็กก่อนวัยเรียน
    1. คัดกรองโลหิตจางในเด็กก่อนวัยเรียน
    2. ให้ยาเสริมธาตุเหล็กแก่เด็กที่มีภาวะโลหิตจางและติดตามอย่างต่อเนื่องในระยะเวลา 3 เดือน


      1.ค่าอุปกรณ์อ่านค่าอัดแน่นเม็ดเลือดแดง(Cuvette) จำนวน 1 ชุด = 6,500 บาท 2.ค่าเข็มเจาะเลือดความเข้มข้นของเลือด จำนวน 1 กล่อง= 1,400 บาท
    19 มกราคม 2566 ถึง 29 กันยายน 2566

    เด็กก่อนวัยเรียน ได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง

    7900.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจาง เด็กที่พบภาวะซีดได้รับการรักษาและได้รับการตรวจติดตามอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็ก ซึ่งจะกระทบต่อพัฒนาการสมองและประสิทธิภาพการเรียนรู้ของเด็ก เด็กได้รับประทานยาเสริมธาตุเหล็กรวมทั้งผู้ปกครองมีความรู้ และให้ความสำคัญในการบริโภคอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.บ้านกาแย กาเต๊าะโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2565 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 21 ก.พ. 2566 09:29 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5