แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ร่มไทร
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการสตรีร่มไทร รณรงค์ตรวจมะเร็งปากมดลูกชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ร่มไทร
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลร่มไทร
พื้นที่ตำบลร่มไทร
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
ปัจจุบันโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของประเทศไทย โรคมะเร็งปากมดลูก เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ทำให้เกิดการสูญเสียทรัพยากรบุคลากร และสิ้นเปลืองงบประมาณค่าใช้จ่ายในการรักษา
การป้องกันมะเร็งปากมดลูก ด้วยการตรวจหาเซลล์มะเร็งในระยะเริ่มแรก
จากผลการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ปี 2563-2565 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลร่มไทร สามารถคัดกรองได้ร้อยละ ปี 2563 เป้าหมาย 785 คน ตรวจ 12คน คิดเป็นร้อยละ 1.5, ปี 2564 เป้าหมาย 771 คน ตรวจ 56 คน คิดเป็นร้อยละ 7.26 ปี 2565 เป้าหมาย 733 คน ตรวจ 3คน คิดเป็นร้อยละ 0.41 เมื่อสุ่มให้หญิง 30 –60 ปี ตำบลร่มไทร จำนวน 100 คน ให้ตอบแบบสอบถามอย่างง่ายหาสาเหตุสำคัญที่สุดที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายไม่เข้ารับการคัดกรองในสถานบริการ อันดับแรกคือความอายเจ้าหน้าที่ในสถานบริการร้อยละ 30 ไม่ได้รับข่าวสารร้อยละ 29 กลัวการตรวจร้อยละ 21 และสาเหตุอื่นๆร้อยละ 20 ตามลำดับ
ดังนั้นเพื่อสร้างองค์ความรู้ ร่วมหาแนวทางแก้ปัญหาความอาย ความกลัว และชี้แจงความจำเป็นในการควบคุมป้องกันความรุนแรงของมะเร็งปากมดลูก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลร่มไทรจึงจัดทำ โครงการนี้ขึ้น
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 16/01/2023
กำหนดเสร็จ : 30/08/2023
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1.สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-60 มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องมะเร็งปากมดลูก
2.สตรีกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูก