โครงการร่วมมือ ร่วมใจ ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ โรคติดต่อนำโดยแมลง ปีงบประมาณ 2566
-
นายซอบรีมณีหิยา
ปัญหาโรคติดต่อเป็นปัญหาหรือวิกฤติด้านสาธารณสุขที่สำคัญอย่างหนึ่งของประเทศไทย การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคติดต่อหลายชนิด โดยเฉพาะโรคติดต่อที่มียุงเป็นพาหะ เช่น โรคไข้เลือดออก และโรคไข้มาลาเรีย เป็นต้น ซึ่งในแต่ละปีจะมีประชาชนป่วยเป็นจำนวนมาก เพราะการติดต่อและแพร่ระบาดของโรครวดเร็วขึ้น และมีผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของประชาชนในชุมชนในแง่การเจ็บไข้ได้ป่วย การพิการและการเสียชีวิตของประชาชน เนื่องจากความรุนแรงของโรค ซึ่งประชาชนมีโอกาสหรือความเสี่ยงที่จะเกิดโรคและภัยสุขภาพด้วยกันทุกคน โดยประชาชนจะต้องทราบถึงสาเหตุและแนวทางป้องกันโรคที่เกิดขึ้นในพื้นที่่ เพื่อให้ระมัดระวังและป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่อโรค โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ เป็นต้น การดำเนินงานเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคและภัยสุขภาพของประชาชนในพื้นที่จะต้องรวดเร็ว ทันเหตุการณ์ จึงจะมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อสุขภาพ ภายใต้ การมีส่วนร่วมจากภาคท้องถิ่นและภาคประชาชน วางแผนป้องกัน ควบคุมโรคและภัยสุขภาพในพื้นที่ โดยการดำเนินงานในลักษณะ ร่วมคิด ร่วมวางแผน ร่วมดำเนินการ ร่วมประเมินผล และรวมรับผิดชอบ ในทุกระดับ เพื่อช่วยกันค้นหาปัญหา จึงสามารถแก้ไขต้นต่อของปัญหาการเกิดโรคได้ซึ่งข้อมูลสถานการณ์โรคติดต่อโดยแมลงในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาละย้อนหลัง3ปีที่ผ่านมาดังนี้ ตั้งแต่ 1 มกราคม - ธันวาคม 2563 พบว่าประชาชนในพื้นที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก มีจำนวน 32 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 570•00 ต่อแสนประชากร (เป้าหมายต้องไม่เกิน 400 ต่อแสนประชากร) และป่วยด้วยโรคมาลาเรีย มีจำนวน 15 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 267.20 ต่อแสนประชากร ตั้งแต่ 1 มกราคม - ธันวาคม 2564 ไม่พบหรือไม่มีประชาชนในพื้นที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและป่วยด้วยโรคมาลาเรีย และตั้งแต่ 1 มกราคม - พฤศจิกายน 2565 ไม่พบว่าประชาชนในพื้นที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมีจำนวน 1 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 17.20 ต่อแสนประชากร (เป้าหมายต้องไม่เกิน 400 ต่อแสนประชากร) และไม่พบหรือไม่มีป่วยด้วยโรคมาลาเรีย
-
เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคติดต่อที่นำโดยแมลงของประชากรในหมู่บ้าน0.00
-
เพื่อสร้างความร่วมมือของชุมชนในการแก้ปัญหาและควบคุมป้องกันโรคติดต่อนำโดยแมลง0.00
-
กลุ่มวัยทำงาน52
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมก่อนการระบาดของโรค
1.กิจกรรมก่อนการระบาดของโรค 1.1กิจกรรมเลี้ยงปลาหางนกยูงเฝ้าระวังลูกน้ำยุงลาย - ค่าจัดซื้อบ่อซีเมนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 80 cm. สูง 50 ราคา 600 บาท x 13 บ่อรวมเป็นเงิน7,800.-บาท
- ค่าจัดซื้อปลาหางนกยูง 1 ตัว 4 บาท x 30 ตัว x 13 บ่อรวมเป็นเงิน 1,560.-บาท
- ค่าจัดซื้อทรายอะเบท 1 ถัง x 3,500 บาท รวมเป็นเงิน 3,500.-บาท
1.2กิจกรรมถางหญ้าริมคลอง กำจัดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำและออกสำรวจลูกน้ำยุงลาย ยุงก้นปล่อง พร้อมแจกยาทากันยุง โดย อสม. และประชาชนบ้านเตราะรายอ หมูที่ 4 ต.บาละ ณ ลำธารสายบ้านเตราะรายอ หมู่ที่ 4 ต.บาละ ถึงสายบ้านไร่ใน หมู่ที่ 1 ต.บาละ - ค่าอาหารเที่ยง 50 บาท x 30 คน x 1 มื้อรวมเป็นเงิน 1,500.-บาท
- ค่าอาหารว่าง 25 บาท x 30 คน x 1 มื้อรวมเป็นเงิน750.-บาท
1.3กิจกรรมพ่นหมอกควันในโรงเรียน วัด มัสยิด ปอเนาะในเขตรับผิดชอบ
- ค่าตอบแทนพ่นหมอกควัน จำนวน 11 แห่ง x 2 ครั้งๆละ 200 บาท x 2 คน รวมเป็นเงิน 8,800.-บาท
- ค่าวัสดุน้ำมันเชื้อเพลิง (น้ำมันดีเซล = 7,000.- / น้ำมันแบซิน = 3,000.-) รวมเป็นเงิน 10,000.-บาท
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 33,910.-บาท1 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 25661.สามารถลดอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อที่นำโดยแมลงของประชากรในหมู่บ้านได้
2.ชุมชนให้ความร่วมมือในการแก้ปัญหาและควบคุมป้องกันโรคติดต่อนำโดยแมลง
33910.00 บาท -
กิจกรรมขณะเกิดการระบาดของโรค
กิจกรรมขณะเกิดการระบาดของโรค
2.1ค่าตอบแทนในการพ่นสารเคมีตกค้างตามหลังคาเรือนในพื้นที่ชุมชนที่มีการระบาดของโรคมาลาเรีย ได้แก่ ชุมชน หมู่ที่ 1,3,4,5,9และ10 ต.บาละ
2.2ค่าตอบแทนในการพ่นหมอกควัน บ้านผู้ป่วยไข้เลือดออกและบ้านใกล้เคียงรัศมี 300 เมตร เป้าหมายของจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดในเขตรับผิดชอบ โดยพ่นจำนวน 3 ครั้ง/ผู้ป่วย 1 คน
2.3ค่าวัสดุน้ำมันเชื้อเพลิง
เบนซิน
ดีเซล
2.4กิจกรรมรณรงค์ให้สุขศึกษาแก่ประชาชนในชุมชนและสถานศึกษาในเขตรับผิดชอบ
- ค่าอาหารว่างผู้เข้าร่วมกิจกรรมรับความรู้สุขศึกษาฯแก่ประชาชนและนักเรียน
1 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 25661.สามารถลดอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อที่นำโดยแมลงของประชากรในหมู่บ้านได้
2.ชุมชนให้ความร่วมมือในการแก้ปัญหาและควบคุมป้องกันโรคติดต่อนำโดยแมลง
0.00 บาท
1.สามารถลดอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อที่นำโดยแมลงของประชากรในหมู่บ้านได้
2.ชุมชนให้ความร่วมมือในการแก้ปัญหาและควบคุมป้องกันโรคติดต่อนำโดยแมลง
