กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาละ รหัส กปท. L4117

อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2566 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพทุกกลุ่มวัย เครือข่ายมีส่วนร่วม ปี 2566
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคลองน้ำใส
กลุ่มคน
นางปารีณา มะสะอะ ตำแหน่งเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุขชำนาญงาน
3.
หลักการและเหตุผล

ปัญหาสุขภาพช่องปากเป็นปัญหาสำคัญที่พบในประชาชนทุกกลุ่มวัย การมีสุขภาพช่องปากที่ดีเป็นส่วนหนึ่งของการมีสุขภาพร่างการที่ดีช่วยเสริมคุณภาพชีวิต เพราะเมื่อมีปัญหาสุขภาพช่องปากย่อมส่งผลต่อระบบอื่นๆของร่างกาย การสูญเสียฟันน้ำนมไปก่อนกำหนด ทำให้เด็กรับประทานอาหารลำบาก เคี้ยวไม่สะดวก และเด็กที่มีฟันน้ำนมผุมาผุมากจะมีผลให้ ปัญหาโรคฟันผุจึงเป็นปัญหาสำคัญที่เป็นจุดเริ่มต้นของความบกพร่องในการทำงานของอวัยวะในช่องปาก จากการสำรวจ ฟันแท้ผุมากด้วย จากผลการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากแห่งชาติ ครั้งที่ 10 พ.ศ.2564
พบว่าเด็ก 3 ปีปราศจากฟันผุ ร้อยละ 47.1 ในเด็ก 5 ปีมีแนวโน้มปราศจากฟันผุเพิ่มขึ้น คือ ร้อยละ 24.4 และยังพบว่าเด็กก่อนวัยเรียนทั้ง 2 กลุ่มอายุ ประมาณร้อยละ 40 มีคราบจุลินทรีย์อยู่ในระดับที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคฟันผุ และพบฟันผุระยะเริ่มต้นในเด็กอายุ 3 ปีและ 5 ปี ร้อยละ 31.1และ ร้อยละ 31.3 ตามลำดับในกลุ่มวัยเรียนพบความชุกของโรคฟันผุในกลุ่มเด็กอายุ 12 ปี ร้อยละ 52 กลุ่มผู้สูงอายุพบว่า ผู้สูงอายุ 60-74ร้อยละ 56.1 มีฟันถาวรใช้งานได้อย่างน้อย 20 ซี่ เฉลี่ย 18.6 ซี่ต่อคน พบว่าในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ได้รับการขูดและฟันตามเกณฑ์ร้อยละ45.4 ซึ่งลดลงจากปี 64 เด็ก 0-2 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากร้อยละ 52.8 ผู้ปกครองเด็กได้รับการฝึกทักษะการแปรงฟัน ร้อยละ 48.9 เด็ก 3-5 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากร้อยละ 65.8 และพบเด็ก 3 ปี ปราศจากฟันผุในฟันน้ำนมร้อยละ 52.7 เนื่องเด็กวัยนี้เป็นวัยที่ฟันเริ่มขึ้น ควรมีการให้ความรู้ความเข้าใจกับผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กโดยฝึกทักษะการแปรงฟันให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพ ฝึกตรวจฟันให้เด็กเบื้องต้น เพื่อลดการเกิดโรคฟันผุ กลุ่มเด็ก 12 ปีพบปราศจากฟันแท้ผุ ร้อยละ 59.6 ซึ่งลดลงจากปีที่ผ่านมาจึงควรเน้นจัดกิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียนประถมศึกษาด้วยการจัดกิจกรรมแปรงฟันหลังอาหารกลางวันด้วยยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์และ การบูรณาการหลักสูตรการเรียนรู้ด้านทันตสุขภาพครอบคลุมทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้และทุกชั้นเรียน กลุ่มผู้สูงอายุได้รับตรวจสุขภาพช่องปากและรับบริทางทันตกรรม ร้อยละ 40.8 และร้อยละ 22.7 มีฟันแท้ใช้งานได้ไม่น้อยกว่า 20 ซี่ 54.2 จะพบว่าบางกลุ่มอายุเข้าถึงบริการที่ค่อนข้างน้อย
ดังนั้นนอกจากการสื่อสารให้ความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักในเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากแล้วควรเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารจากเครือข่ายในชุมชน การดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพจึงจำเป็น ที่จะต้องปรับแนวคิด และแนวทางการดำเนินงานให้เป็นระบบ โดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วมในการคิดและทำ โดยระดมทรัพยากรจากทุกภาคส่วน จึงจะสามารถจะจัดการกับปัญหาสุขภาพช่องปากในทุกกลุ่มวัยอย่างได้ผลและยั่งยืน จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายในชุมชนทั้ง ทันตบุคลากร ผู้ปกครอง อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตลอดถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. กิจกรรม พัฒนาทักษะส่วนบุคคล หญิงหลังคลอด และ ผปค,ผู้ดูแลเด็กโดยแกนนำที่ผ่านการอบรม
    รายละเอียด

    .กิจกรรม พัฒนาทักษะส่วนบุคคล หญิงหลังคลอด และ ผปค,ผู้ดูแลเด็กโดยแกนนำที่ผ่านการอบรม - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 129 คนX 25 บาท X 2 มื้อ เป็นเงิน 6,450 บาท - ค่าอาหารกลางวัน  จำนวน 129 คนX 50 บาท X 1 มื้อ เป็นเงิน 6,450 บาท 7.2.กิจกรรมรณรงค์ “โรงเรียนต้นแบบ ไร้ฟันผุ สุขภาพดี สูงดีสมส่วน และปลอดโรค” - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 135 คนX 25 บาท X 1 มื้อ เป็นเงิน 3,375 บาท - ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการจัดกิจกรรม เป็นเงิน 2,500 บาท
    7.3 กิจกรรมลงพื้นที่ให้ความรู้ ตรวจสุขภาพช่องปาก คัดกรองมะเร็งช่องปากในผู้สูงอายุและติดตามกลุ่ม 0-5 ปี
    - ค่าตอบแทนแกนนำในการลงพื้นที่
      จำนวน 200 บาท X 12 คน X 2 วัน           เป็นเงิน 4,800  บาท -ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1.2*2.4 เมตร                    เป็นเงิน  720  บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 24,295 บาท (สองหมื่นสี่พันสองร้อยเก้าสิบห้าบาทถ้วน)
              หมายเหตุ  ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้

    งบประมาณ 24,295.00 บาท
  • 2. กิจกรรม พัฒนาทักษะส่วนบุคคล หญิงหลังคลอด และ ผปค,ผู้ดูแลเด็กโดยแกนนำที่ผ่านการอบรม
    รายละเอียด

    .กิจกรรม พัฒนาทักษะส่วนบุคคล หญิงหลังคลอด และ ผปค,ผู้ดูแลเด็กโดยแกนนำที่ผ่านการอบรม - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 129 คนX 25 บาท X 2 มื้อ เป็นเงิน 6,450 บาท - ค่าอาหารกลางวัน  จำนวน 129 คนX 50 บาท X 1 มื้อ เป็นเงิน 6,450 บาท 7.2.กิจกรรมรณรงค์ “โรงเรียนต้นแบบ ไร้ฟันผุ สุขภาพดี สูงดีสมส่วน และปลอดโรค” - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 135 คนX 25 บาท X 1 มื้อ เป็นเงิน 3,375 บาท - ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการจัดกิจกรรม เป็นเงิน 2,500 บาท
    7.3 กิจกรรมลงพื้นที่ให้ความรู้ ตรวจสุขภาพช่องปาก คัดกรองมะเร็งช่องปากในผู้สูงอายุและติดตามกลุ่ม 0-5 ปี
    - ค่าตอบแทนแกนนำในการลงพื้นที่
      จำนวน 200 บาท X 12 คน X 2 วัน           เป็นเงิน 4,800  บาท -ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1.2*2.4 เมตร                    เป็นเงิน  720  บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 24,295 บาท (สองหมื่นสี่พันสองร้อยเก้าสิบห้าบาทถ้วน)
              หมายเหตุ  ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้

    งบประมาณ 24,295.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 3 มกราคม 2566 ถึง 29 กันยายน 2566

8.
สถานที่ดำเนินการ

โรงเรียนบ้านคลองน้ำใส ต.บาละ อ.กาบังจ.ยะลา

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 48,590.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)

8.1 การสร้างเสริมสุขภาพช่องปากของประชาชนทุกกลุ่มวัยมีการสนับสนุนของภาคีเครือข่าย 8.2 การเข้าถึงบริการด้านทันตสาธารณสุขที่ทั่วถึงและมีประสิทธิภาพในประชาชนทุกกลุ่มวัย 8.3 เครือข่ายเกิดการพัฒนาองค์ความรู้ในการส่งเสริมทันตสุขภาพทุกกลุ่มวัย
8.4 ภาคีเครือข่ายมีมีศักยภาพในการดำเนินด้านทันตสุขภาพในชุมชน

11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาละ รหัส กปท. L4117

อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2566
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาละ
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาละ รหัส กปท. L4117

อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 48,590.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................