โรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยโดยารยงานพบผู้ป่วยมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2492ปัจจุบันยังพบการระบาดของโรคในทุกพื้นที่ของประเทศไทยทั้งในเขตเมืองและเขตชนบทโดยพบผู้ป่วยต่อเนื่องทุกปีทำให้คาดการณ์ว่าอาจมีแนวโน้มการระบาดโรครุนแรงขึ้นโดยสาเหตุสำคัญเกิดจากแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายที่ยังพบได้ในบ้านเรือนประชาชนโดยทั่วไปประชาชนและองค์กรที่เกี่ยวข้องยังไม่เห็นความสำคัญและขาดความตระหนักในการา่วมมือกันแก้ไขปัญหา ในพื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนหมอทองยังมีรายงานการพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกทุกปีโดยในปี2564พบผู้ป่วยจำนวน1รายอัตราป่วย23.76ต่อแสนประชากรในปี2565พบผู้ป่วยจำนวน1รายอัตราป่วย22.70ต่อแสนประชากรซึ่งไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขประกอบกับรายงานการสำรวจดัชนีลูกน้ำยุงลายในพื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนหมอทองพบค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายบางหมู่บ้านสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน(ค่าHI>10)ซึ่งการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ุลูกน้ำยุงลายทั้งในครัวเรือนบริเวณที่พักอาศัยอาคารสำนักงานวัดและโรงเรียนประกอบกับยุงลายสามารถแพร่พันธ์ุได้ตลอดปีถ้าไม่ดำเนินการควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอและมีประสิทธิภาพก็อาจเกิดการระบาดของโรคได้ตลอดเวลา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนหมอทองและอาสาสมัครสาธารณสุขได้เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการแกนนำสุขภาพรวมใจกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายเพื่อป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ0
-
แกนนำสุขภาพ85
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมให้สุขศึกษาประชาสัมพันธ์เรื่องโรคไข้เลือดออกการป้องกันและควบคุมผ่านสื่อต่างๆ
ค่าป้ายไวนิลให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออก ขนาด 1*2 เมตร จำนวน 7 ผืนๆละ 400 บาท เป็นเงิน 2,800 บาท
ค่าวัสดุในการประชาสัมพันธ์ 2,000 บาท
1 มิถุนายน 2566 ถึง 30 มิถุนายน 2566ผลผลิต
- ประชาชนมีความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออกและสามารถป้องกันตนเองได้
ผลลัพธ์
- ประชาชนไม่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
4800.00 บาท -
กิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ุลูกน้ำยุงลายบ้านวัดโรงเรียน และสถานที่ราชการโดยเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชน
ค่าอาหารว่างจำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 4,250 บาท
ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1*2 เมตร เป็นเงิน 400 บาท
1 กรกฎาคม 2566 ถึง 31 กรกฎาคม 2566ผลผลิต
-ดัชนีลูกน้ำยุงลายไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน (ค่าHI < 10,CI = 0 )
ผลลัพธ์
-ไม่พบผู้ป่วยและการระบาดของโรค
4650.00 บาท
ค่าใช้จ่ายทุกรายการถัวจ่ายได้
1.ประชาชนเห็นความสำคัญและตระหนักในการปรับปรุงสิ่งแวดล้อมเพื่อการกำจัดลูกน้ำยุงลาย 2.ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก 3.ชุมชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาที่ทำให้เกิดโรคไข้เลือดออก
