กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ธารโต

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการอาหารเพื่อสุขภาพ ปลอดภัยต้านโรค

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ธารโต

โรงพยาบาลธารโต

ณ.หอประชุมหมู่บ้านแต่ละหมู่บ้าน

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอาหารและโภชนาการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

จากสถิติการป่วยเเละเสียชีวิตของคนไทย พบว่าป่วยด้วยโรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพเป็นอันดับต้นๆ เช่น โรคมะเร็งทุกชนิด โรคความดันสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจขาดเลือด โรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน
เป็นต้น ซึ่งสาเหตุปัจจัยเสี่ยงหนึ่งมาจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสมทังประเภท เเละปริมาณ จึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ เเละพฤติกรรมการบริโภคอาหารไม่่ถูกต้องที่ยังเป็นปัญหาคือการบริโภครสชาติหวาน มัน เค็ม มากเกินความต้องการของร่างกาย บริโภคอาหารไม่ได้สัดส่วน มองข้ามคุณค่าทางโภชนาการ รวมถึงการมีพฤติกรรมบริโภคที่ปรุงรสชาติมากเกินพอดี ทั้งนี้แล้วยังมีโรคที่มากับวัตถุดิบอาหารที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยกับประชาชนในพื้นที่ เกิดการสะสมสารพิษต่างๆที่ปนเปื้อนทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆตามมา
ปัจจุบันโรงพยาบาลธารโตได้ให้การดูแลรักษาผู้ป่วยเกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรังดังที่กล่าวมาข้างต้น ในแต่ละปีจะพบจำนวนผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น และโรคที่มาจากการบริโภคอาหารที่ไม่สะอาด ปลอดภัย ทั้งนี้ในการป้องกันและส่งเสริมการดูแลสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ตำบลธารโต จึงได้จัดทำโครงการอาหารเพื่อสุขภาพ ปลอดภัยต้านโรค เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่มีความรู้ความเข้าใจการปรับเปลียนพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ถูกต้องมีคุณค่าทางโภชนาการ และเพื่อให้มีความรู้เเละตระหนักถึงการเลือกซื้อเลือกบริโภคอาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัยไร้สารปนเปื้อน มีการส่งเสริมการปลูกผักในครัวเรือนซึ่งเป็นการต่อยอดเเละพัฒนาโครงการโรงพยาบาลอาหารปลอดภัยของประชาชนในตำบลธารโต

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ถูกต้อง

ร้อยละ 80 มีความรู้ควาผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ในเรื่องสุขาภิบาลอาหารและอาหารปลอดภัย

0.00
2 ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ในเรื่องสุขาภิบาลอาหารและอาหารปลอดภัย

ร้อยละ 80 มีความรู้ในเรื่องสุขาภิบาลอาหารเเละอาหารปลอดภัย

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 140
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2023

กำหนดเสร็จ : 30/09/2023

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมย่อย อบรมให้ความรู้เรื่องอาหารเเละโภชนาการ

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมย่อย อบรมให้ความรู้เรื่องอาหารเเละโภชนาการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 140 คน75บาท1มื้อ = 10,500 บาท -ค่าอาหารว่างเเละเครื่องดื่ม จำนวน 140 คน*35 บาท * 2 มื้อ = 9,800  บาท -ค่าสมนาคุณวิทยากร  600 บาท *3 ชั่วโมง =1,800 บาท รวมเป็นเงิน =22,100 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
22100.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 22,100.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจการปรับเปลียนพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ถูกต้อง
2.ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ในเรื่องสุขาภิบาลอาหารเเละอาหารปลอดภัย


>